Thành phố ở Mỹ bầu thanh niên 18 tuổi làm thị trưởng

Thanh niên 18 tuổi tốt nghiệp trung học phổ thông vào tháng 5. Chưa đầy một năm sau, anh chàng này sẽ được giao trọng trách quản lý thành phố Earle, bang Arkansas, với tư cách tân thị trưởng. 

Thành phố ở Mỹ bầu thanh niên 18 tuổi làm thị trưởng - 1

Jaylen Smith, thanh niên 18 tuổi, được bầu làm thị trưởng thành phố Earle ở bang Arkansas, Mỹ. Ảnh: Facebook

Hãng CNN ngày 7/12 đưa tin, Jaylen Smith - một thành viên đảng Dân chủ - đã được bầu làm thị trưởng thành phố Earle một ngày trước đó. Smith đánh bại đối thủ Nemi Matthews - giám đốc vệ sinh đường phố của Earle - với số phiếu khá chênh lệch, lần lượt là 235 và 185, theo kết quả từ Văn phòng Thư ký quận Crittenden. 

"Tôi không tranh cử để tạo dựng tên tuổi cho bản thân", Smith nói với CNN hôm 7/12. "Tôi tranh cử vì muốn giúp cộng đồng của mình và đưa họ đi đúng hướng". 

Frank Scott Jr., thị trưởng thành phố Little Rock (bang Arkansas) và là người mà Smith thường tham khảo ý kiến, cho biết Smith sẽ là người da màu trẻ nhất được bầu làm thị trưởng ở Mỹ. 

"Tôi rất mừng cho Smith và toàn bộ cộng đồng ở Earle khi chàng trai này sẽ trở thành thị trưởng Mỹ gốc Phi trẻ nhất của nước Mỹ. Tôi tự hào về việc cậu ấy sẵn sàng tham gia chính trị dù còn rất trẻ và có những mục tiêu đầy khát vọng với thành phố đang sống", Scott chia sẻ. 

Smith cho biết, công việc trong hiệp hội chính phủ sinh viên ở trường là động lực thúc đẩy thanh niên này "đam mê và quyết tâm" hơn về việc phục vụ cộng đồng ở cấp độ cao hơn. 

Dù còn rất trẻ, nhưng Smith đã có tầm nhìn rõ ràng về những gì muốn xây dựng ở thành phố Earle, theo CNN. Smith muốn xây dựng lại thành phố bằng cách loại bỏ những ngôi nhà hoang, có kế hoạch để sở cảnh sát hoạt động 24/24, tạo ra việc làm cho giới trẻ và triển khai phương tiện giao thông công cộng tới các cửa hàng tạp hóa. 

Để chuẩn bị tốt cho công việc, Smith đã tham vấn ý kiến của nhiều thị trưởng trên khắp bang Arkansas. Thanh niên này dự kiến tuyên thệ nhậm chức vào tuần đầu tiên của tháng 1/2023. 

Lâm Nhã Du - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cảm nhận Côn Đảo

Cảm nhận Côn Đảo

Côn Đảo là một quần đảo ngoài khơi Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc biển Đông của Việt Nam. Côn đảo có trên 200km bờ biển với vùng vịnh kín, mực nước sâu, lặng gió, nằm sát đường hàng hải quốc tế Á - Âu. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp là Poulo Condor.

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội Khai ấn đền Trần diễn ra vào đêm ngày 14 tháng Giêng là một tục lệ tại Tiên Miếu nhà Trần (Phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn.