Thủ tướng Đức nêu điều kiện để EU dỡ lệnh trừng phạt Nga vì xung đột Ukraine

Trả lời báo Đức Frankfurter Allgemeine Sonntagzeitung (FAZ) ngày 17.7, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói Liên minh châu Âu (EU) sẽ không dỡ lệnh trừng phạt đối với Nga, nếu Moscow và Kiev ký thỏa thuận hòa bình theo các điều khoản của Nga.

Thủ tướng Đức nêu điều kiện để EU dỡ lệnh trừng phạt Nga vì xung đột Ukraine - 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Ông Scholz nói EU hoàn toàn thống nhất về vấn đề trừng phạt Nga. “EU đã phản ứng với hành động gây hấn của Nga một cách thống nhất và áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt chưa từng có", ông Scholz giải thích. “Chúng tôi đã biết ngay từ đầu rằng có khả năng các lệnh trừng phạt này sẽ còn có hiệu lực trong thời gian dài”.

“Chúng tôi cũng nói rõ rằng không một điều khoản nào trong lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ nếu thỏa thuận hòa bình được ký kết dưới tác động của Nga”, ông Scholz nói thêm. “Không có giải pháp nào khác cho một thỏa thuận hòa bình ngoại trừ sự đồng thuận của người Ukraine”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine đến khi nào họ còn cần sự hỗ trợ này, bao gồm hỗ trợ kinh tế, nhân đạo, tài chính và vũ khí”, ông Scholz nói. 

“Chúng tôi cũng khẳng định rằng NATO không trở thành một phe trong xung đột”, ông Scholz nói thêm, ám chỉ rằng NATO sẽ không đối đầu với Nga.

Tháng trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đánh giá về khả năng Nga và Ukraine đạt thỏa thuận hòa bình. “

"Có thể có hòa bình. Vấn đề duy nhất là Kiev sẵn sàng trả giá thế nào cho hòa bình? Chừng nào lãnh thổ, chừng nào độc lập, chừng nào chủ quyền... mà Ukraine sẵn sàng hy sinh để đổi lấy hòa bình", ông Stoltenberg nói.

Hôm 13.7, Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố Kiev không nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy thỏa thuận hòa bình với Moscow. "Mục tiêu của Ukraine trong cuộc chiến này là khôi phục toàn vẹn lãnh thổ ở miền đông và nam Ukaine. Đây là lập trường đàm phán của chúng tôi", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói, theo Reuters.

Đăng Nguyễn - TASS

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm: Hiện đại để trường tồn – Phát triển vẫn giữ hồn cốt Thăng Long

Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm: Hiện đại để trường tồn – Phát triển vẫn giữ hồn cốt Thăng Long

Ngày 29/6/2026, UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô và khai mạc triển lãm quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Đây không chỉ là câu chuyện mở rộng không gian hay xây dựng những công trình hiện đại, với Hà Nội, đô thị duy nhất của Việt Nam mang chiều sâu hơn một nghìn năm lịch sử, mỗi quyết sách hôm nay còn là lời cam kết với các thế hệ mai sau

Danh họa Claude Monet và sự thâu tóm không gian - thời gian

Danh họa Claude Monet và sự thâu tóm không gian - thời gian

Claude Monet (1820 - 1926) là danh họa khai phóng cho trường phái hội họa Ấn tượng tại Pháp. Không những vậy, Monet, cùng với Camille Pissarro, Alfred Sisley, Pierre-Auguste Renoir và Frédéric Bazille, xác lập và phổ biến phương pháp plein-air (vẽ tranh ngoài trời), đồng nghĩa với việc tạo ra một cách tân mới trong hội họa phong cảnh, cả về kỹ thuật lẫn quan niệm về không gian và thời gian.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Thời báo Văn học nghệ thuật trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại hội nghị.

Nhìn lại chặng đường đổi mới của điện ảnh Việt Nam

Nhìn lại chặng đường đổi mới của điện ảnh Việt Nam

Ngày 29/6, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo “Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV). Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tham dự Hội thảo, Cổng thông tin Bộ VHTTDL đưa tin.