Thủ tướng Đức nêu điều kiện để EU dỡ lệnh trừng phạt Nga vì xung đột Ukraine

Trả lời báo Đức Frankfurter Allgemeine Sonntagzeitung (FAZ) ngày 17.7, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói Liên minh châu Âu (EU) sẽ không dỡ lệnh trừng phạt đối với Nga, nếu Moscow và Kiev ký thỏa thuận hòa bình theo các điều khoản của Nga.

Thủ tướng Đức nêu điều kiện để EU dỡ lệnh trừng phạt Nga vì xung đột Ukraine - 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Ông Scholz nói EU hoàn toàn thống nhất về vấn đề trừng phạt Nga. “EU đã phản ứng với hành động gây hấn của Nga một cách thống nhất và áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt chưa từng có", ông Scholz giải thích. “Chúng tôi đã biết ngay từ đầu rằng có khả năng các lệnh trừng phạt này sẽ còn có hiệu lực trong thời gian dài”.

“Chúng tôi cũng nói rõ rằng không một điều khoản nào trong lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ nếu thỏa thuận hòa bình được ký kết dưới tác động của Nga”, ông Scholz nói thêm. “Không có giải pháp nào khác cho một thỏa thuận hòa bình ngoại trừ sự đồng thuận của người Ukraine”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine đến khi nào họ còn cần sự hỗ trợ này, bao gồm hỗ trợ kinh tế, nhân đạo, tài chính và vũ khí”, ông Scholz nói. 

“Chúng tôi cũng khẳng định rằng NATO không trở thành một phe trong xung đột”, ông Scholz nói thêm, ám chỉ rằng NATO sẽ không đối đầu với Nga.

Tháng trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đánh giá về khả năng Nga và Ukraine đạt thỏa thuận hòa bình. “

"Có thể có hòa bình. Vấn đề duy nhất là Kiev sẵn sàng trả giá thế nào cho hòa bình? Chừng nào lãnh thổ, chừng nào độc lập, chừng nào chủ quyền... mà Ukraine sẵn sàng hy sinh để đổi lấy hòa bình", ông Stoltenberg nói.

Hôm 13.7, Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố Kiev không nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy thỏa thuận hòa bình với Moscow. "Mục tiêu của Ukraine trong cuộc chiến này là khôi phục toàn vẹn lãnh thổ ở miền đông và nam Ukaine. Đây là lập trường đàm phán của chúng tôi", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói, theo Reuters.

Đăng Nguyễn - TASS

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khi bữa ăn không còn chỗ cho smartphone

Khi bữa ăn không còn chỗ cho smartphone

Xu hướng ăn uống “giải độc kỹ thuật số” đang lan rộng tại Mỹ, khi nhiều nhà hàng khuyến khích hoặc yêu cầu khách cất điện thoại để tăng trải nghiệm thực tế.

Từ những ngả nào, thơ đến?

Từ những ngả nào, thơ đến?

Cách nay cũng lâu lâu, nhà thơ, nhà phê bình Nguyễn Đức Tùng (sinh sống tại Canada) đã xuất bản một cuốn sách khá thú vị, về thơ: “Thơ đến từ đâu”. “Thơ đến từ đâu?”, về bản chất, là một câu hỏi truy nguyên, và nó khiến tôi, trên cùng một ý hướng, phải hỏi cách khác đi: “Từ những ngả nào, thơ đến?”. Đây là câu hỏi mà tôi tự đặt ra cho mình như một nghi án cần hóa gi

Quốc hội khóa XVI có 6 Phó Chủ tịch, kiện toàn loạt chức danh

Quốc hội khóa XVI có 6 Phó Chủ tịch, kiện toàn loạt chức danh

(Chinhphu.vn) - Chiều 6/4, Quốc hội khóa XVI đã bầu ra 6 Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XVI gồm: Ông Đỗ Văn Chiến; ông Nguyễn Khắc Định; bà Nguyễn Thị Thanh; ông Nguyễn Hồng Diên; ông Nguyễn Doãn Anh; và bà Nguyễn Thị Hồng. Quốc hội cũng đã bầu Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải thích ứng nhanh hơn, phản ứng chính sách kịp thời hơn

Tổng Bí thư Tô Lâm: Quốc hội phải thích ứng nhanh hơn, phản ứng chính sách kịp thời hơn

(Chinhphu.vn) - Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ tổ chức và phương thức hoạt động của Quốc hội, trong đó phải nâng cao năng lực thích ứng, phản ứng chính sách nhanh hơn, kịp thời hơn trước bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng.