Thủ tướng Đức nêu điều kiện để EU dỡ lệnh trừng phạt Nga vì xung đột Ukraine

Trả lời báo Đức Frankfurter Allgemeine Sonntagzeitung (FAZ) ngày 17.7, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói Liên minh châu Âu (EU) sẽ không dỡ lệnh trừng phạt đối với Nga, nếu Moscow và Kiev ký thỏa thuận hòa bình theo các điều khoản của Nga.

Thủ tướng Đức nêu điều kiện để EU dỡ lệnh trừng phạt Nga vì xung đột Ukraine - 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Ông Scholz nói EU hoàn toàn thống nhất về vấn đề trừng phạt Nga. “EU đã phản ứng với hành động gây hấn của Nga một cách thống nhất và áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt chưa từng có", ông Scholz giải thích. “Chúng tôi đã biết ngay từ đầu rằng có khả năng các lệnh trừng phạt này sẽ còn có hiệu lực trong thời gian dài”.

“Chúng tôi cũng nói rõ rằng không một điều khoản nào trong lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ nếu thỏa thuận hòa bình được ký kết dưới tác động của Nga”, ông Scholz nói thêm. “Không có giải pháp nào khác cho một thỏa thuận hòa bình ngoại trừ sự đồng thuận của người Ukraine”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine đến khi nào họ còn cần sự hỗ trợ này, bao gồm hỗ trợ kinh tế, nhân đạo, tài chính và vũ khí”, ông Scholz nói. 

“Chúng tôi cũng khẳng định rằng NATO không trở thành một phe trong xung đột”, ông Scholz nói thêm, ám chỉ rằng NATO sẽ không đối đầu với Nga.

Tháng trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đánh giá về khả năng Nga và Ukraine đạt thỏa thuận hòa bình. “

"Có thể có hòa bình. Vấn đề duy nhất là Kiev sẵn sàng trả giá thế nào cho hòa bình? Chừng nào lãnh thổ, chừng nào độc lập, chừng nào chủ quyền... mà Ukraine sẵn sàng hy sinh để đổi lấy hòa bình", ông Stoltenberg nói.

Hôm 13.7, Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố Kiev không nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy thỏa thuận hòa bình với Moscow. "Mục tiêu của Ukraine trong cuộc chiến này là khôi phục toàn vẹn lãnh thổ ở miền đông và nam Ukaine. Đây là lập trường đàm phán của chúng tôi", Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói, theo Reuters.

Đăng Nguyễn - TASS

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đi tìm tác giả bức ảnh Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

Đi tìm tác giả bức ảnh Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

Trong cuộc triển lãm “Quân với dân một ý chí”, tổ chức tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Hà Nội vào cuối tháng 12 năm 2019, có trưng bày một bức ảnh được chú thích: “Lễ thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân”, không ghi tên tác giả và trong nhiều cuốn sách ảnh, cũng như báo chí khi đăng tải bức ảnh này đều ghi chú thích như vậy và cũng không ghi tên tác giả.

Song Thư Nhất Tâm Thiền - thư pháp của Nê Nội

Song Thư Nhất Tâm Thiền - thư pháp của Nê Nội

Được thưởng lãm bức Song Thư Nhất Tâm Thiền của môn sinh Nê Nội (泥内, Câu lạc bộ Hán Nôm Quỳnh Phụ, tôi rất xúc động. Anh mới tập thư pháp được vài tháng, nhưng suy nghĩ gửi gắm trong bức song thư của anh lại gợi lên những suy nghĩ sâu xa. Phải nói đó là một cặp thư pháp mới đúng. Một âm, một dương.

Tết cổ truyền Việt Nam

Tết cổ truyền Việt Nam

Tết Nguyên Đán là ngày Tết lớn nhất, quan trọng nhất của người Việt ta trong một năm. Từ xưa, Tết Nguyên Đán mang nhiều giá trị tâm linh và là ngày Tết được người Việt chăm chút, chuẩn bị tỉ mỉ, kỹ lưỡng, tươm tất nhất. Tết Nguyên Đán là thời điểm chuyển giao giữa mùa Đông và mùa Xuân, kết thúc một năm cũ và chào đón một năm mới. Tết Nguyên Đán là dịp thực hiện các nghi

Chính thức khai hội Chùa Hương năm 2026

Chính thức khai hội Chùa Hương năm 2026

Ngày 22/2/2026 (mùng 6 Tết Bính Ngọ), Lễ hội Du lịch Chùa Hương (xã Hương Sơn) với chủ đề “An toàn – Thân thiện – Chất lượng” chính thức khai mạc. Lễ hội bắt đầu từ ngày 18/2 đến hết ngày 11/5/2026 (mùng 2 tháng Giêng đến 25 tháng Ba năm Bính Ngọ), theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.