Thủ tướng Hungary: EU không có quyền ra lệnh

Thủ tướng Hungary – ông Viktor Orban – chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) và cho rằng khối này không có quyền ra lệnh cho Hungary.

Thủ tướng Hungary: EU không có quyền ra lệnh - 1

Thủ tướng Hungary – ông Viktor Orban (ảnh: RT)

“Brussels không phải ông chủ của chúng tôi. Chúng tôi là một quốc gia độc lập, có chủ quyền. Nếu họ đưa ra quyết định không tốt đối với chúng tôi, chúng tôi sẽ phản đối và ngăn chặn họ”, ông Viktor Orban tuyên bố, đề cập đến Brussels, thủ đô nước Bỉ và cũng là nơi đặt trụ sở của EU.

Phát biểu của ông Viktor Orban dường như ám chỉ đến kế hoạch cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ được các nước thành viên EU thông qua hôm 26/7 (trừ Hungary).

Hôm 28/7, ông Orban tuyên bố Hungary có chính sách năng lượng riêng và bất kỳ nỗ lực can thiệp nào từ Brussels đều có thể khiến người dân Hungary gặp bất lợi.

“Người dân của chúng tôi không thích điều đó”, ông Orban nói về kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt của EU.

“Nếu Brussels lên tiếng về việc Hungary phải làm gì với chính sách năng lượng, thì bất kể ý định của họ là tốt hay xấu, họ cũng không vì lợi ích của chúng ta”, ông Orban nói.

Hungary là nước phụ thuộc lớn vào dầu mỏ và khí đốt nhập khẩu từ Nga. Hiện 65% dầu mỏ và 80% khí đốt Hungary tiêu thụ đến từ Nga. Mới đây, Ngoại trưởng Hungary đã tới Moscow để thảo luận về hợp đồng mua thêm 700 triệu mét khối khí đốt, tương đương 6,7% lượng khí đốt Hungary tiêu thụ trong năm 2020.

Ông Orban cho biết, việc mua thêm khí đốt là “vấn đề sống còn” đối với Hungary và “sẽ tốt hơn nếu Hungary có thể dựa vào chính mình”, thay vì Brussels

Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Hungary đã nhiều lần bày tỏ quan điểm mâu thuẫn với EU và NATO (2 tổ chức mà Hungary là thành viên). Hôm 28/7, ông Orban tuyên bố, những hỗ trợ về quân sự của NATO sẽ không thể giúp Ukraine chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện để Đại sứ quán Pháp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa tại Thủ đô

Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện để Đại sứ quán Pháp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa tại Thủ đô

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp sẽ được tổ chức vào năm 2023, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định, Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động giao lưu văn hóa, kinh tế, tăng cường sự hiểu biết giữa người dân hai nước trên địa bàn Thủ đô.

Giải thưởng Sách Quốc gia: Một sự kiện văn hoá nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ

Giải thưởng Sách Quốc gia: Một sự kiện văn hoá nổi bật có sức lan tỏa mạnh mẽ

Năm 2022 là năm đánh dấu mốc năm năm Giải thưởng Sách Quốc gia được tổ chức. Đây là giải thưởng cấp quốc gia, được trao cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ, có tác động mạnh mẽ đến cộng đồng và có những đóng góp sâu rộng về chuyên môn. Đồng thời được công chúng đón nhận và được giới chuyên môn đánh giá cao.

Karaoke: Nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn “bà hỏa” gây hại

Karaoke: Nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn “bà hỏa” gây hại

Vụ cháy thảm khốc cơ sở Karaoke An Phú ở Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương ngày 6/9/2022 làm chết 32 người, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng vi phạm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại những cơ sở hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện là dịch vụ văn hoá karaoke, vũ trường, quán bar từng để xảy ra hàng trăm vụ hoả hoạn, thiệt hại

Liên Phong chào sân ấn tượng tại Vietbaby Fair 2022 với loạt thương hiệu mẹ và bé cao cấp

Liên Phong chào sân ấn tượng tại Vietbaby Fair 2022 với loạt thương hiệu mẹ và bé cao cấp

Từng góp mặt tại Vietbaby Fair 2022 trong triển lãm hồi tháng 6 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh với gian hàng Blackmores và a2 Milk được đầu tư công phu với thiết kế bắt mắt và ấn tượng, lần này tại Hà Nội, Liên Phong tiếp tục trình diện thương hiệu mới, ra mắt thị trường mẹ và bé một cách hoành tráng hơn bao giờ hết.