Thủ tướng Hungary: EU không có quyền ra lệnh

Thủ tướng Hungary – ông Viktor Orban – chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) và cho rằng khối này không có quyền ra lệnh cho Hungary.

Thủ tướng Hungary: EU không có quyền ra lệnh - 1

Thủ tướng Hungary – ông Viktor Orban (ảnh: RT)

“Brussels không phải ông chủ của chúng tôi. Chúng tôi là một quốc gia độc lập, có chủ quyền. Nếu họ đưa ra quyết định không tốt đối với chúng tôi, chúng tôi sẽ phản đối và ngăn chặn họ”, ông Viktor Orban tuyên bố, đề cập đến Brussels, thủ đô nước Bỉ và cũng là nơi đặt trụ sở của EU.

Phát biểu của ông Viktor Orban dường như ám chỉ đến kế hoạch cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ được các nước thành viên EU thông qua hôm 26/7 (trừ Hungary).

Hôm 28/7, ông Orban tuyên bố Hungary có chính sách năng lượng riêng và bất kỳ nỗ lực can thiệp nào từ Brussels đều có thể khiến người dân Hungary gặp bất lợi.

“Người dân của chúng tôi không thích điều đó”, ông Orban nói về kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt của EU.

“Nếu Brussels lên tiếng về việc Hungary phải làm gì với chính sách năng lượng, thì bất kể ý định của họ là tốt hay xấu, họ cũng không vì lợi ích của chúng ta”, ông Orban nói.

Hungary là nước phụ thuộc lớn vào dầu mỏ và khí đốt nhập khẩu từ Nga. Hiện 65% dầu mỏ và 80% khí đốt Hungary tiêu thụ đến từ Nga. Mới đây, Ngoại trưởng Hungary đã tới Moscow để thảo luận về hợp đồng mua thêm 700 triệu mét khối khí đốt, tương đương 6,7% lượng khí đốt Hungary tiêu thụ trong năm 2020.

Ông Orban cho biết, việc mua thêm khí đốt là “vấn đề sống còn” đối với Hungary và “sẽ tốt hơn nếu Hungary có thể dựa vào chính mình”, thay vì Brussels

Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Hungary đã nhiều lần bày tỏ quan điểm mâu thuẫn với EU và NATO (2 tổ chức mà Hungary là thành viên). Hôm 28/7, ông Orban tuyên bố, những hỗ trợ về quân sự của NATO sẽ không thể giúp Ukraine chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngôi sao tỏa sáng: Olise hay nhất thế giới, Đình Bắc tiến gần danh hiệu Quả bóng vàng

Ngôi sao tỏa sáng: Olise hay nhất thế giới, Đình Bắc tiến gần danh hiệu Quả bóng vàng

(Clip Ngôi Sao toả sáng)Từ những sân cỏ đỉnh cao châu Âu đến bóng đá Việt Nam, các ngôi sao đang đồng loạt lên tiếng bằng phong độ ấn tượng. Michael Olise tiếp tục thể hiện đẳng cấp với những con số vượt trội trong màu áo Bayern Munich, trong khi Nguyễn Đình Bắc dần khẳng định mình như nhân tố có thể tạo nên khác biệt trong cuộc đua danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2026.

Những điều mà camera AI có thể nhìn thấy

Những điều mà camera AI có thể nhìn thấy

Nếu nghĩ có thể thoải mái sử dụng điện thoại khi lái xe, bỏ tay khỏi vô lăng hoặc không thắt dây an toàn vì không có cảnh sát gần đó, mọi người nên suy nghĩ lại vì đã có camera AI.

Văn học nghệ thuật với việc quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam kể từ Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị

Văn học nghệ thuật với việc quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam kể từ Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị

Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục phát triển văn học nghệ thuật Việt Nam trong tình hình mới được ban hành năm 2008 là sự nhấn mạnh, khẳng định thêm lần nữa về vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng của văn học nghệ thuật như bộ phận tinh tế và nhạy cảm nhất trong tổng thể văn hóa nói chung, nhất là trong sự phát triển kinh tế xã hội đất nước thời kỳ hội nhập và to