Thủ tướng Hungary: EU không có quyền ra lệnh

Thủ tướng Hungary – ông Viktor Orban – chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) và cho rằng khối này không có quyền ra lệnh cho Hungary.

Thủ tướng Hungary: EU không có quyền ra lệnh - 1

Thủ tướng Hungary – ông Viktor Orban (ảnh: RT)

“Brussels không phải ông chủ của chúng tôi. Chúng tôi là một quốc gia độc lập, có chủ quyền. Nếu họ đưa ra quyết định không tốt đối với chúng tôi, chúng tôi sẽ phản đối và ngăn chặn họ”, ông Viktor Orban tuyên bố, đề cập đến Brussels, thủ đô nước Bỉ và cũng là nơi đặt trụ sở của EU.

Phát biểu của ông Viktor Orban dường như ám chỉ đến kế hoạch cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ được các nước thành viên EU thông qua hôm 26/7 (trừ Hungary).

Hôm 28/7, ông Orban tuyên bố Hungary có chính sách năng lượng riêng và bất kỳ nỗ lực can thiệp nào từ Brussels đều có thể khiến người dân Hungary gặp bất lợi.

“Người dân của chúng tôi không thích điều đó”, ông Orban nói về kế hoạch cắt giảm tiêu thụ khí đốt của EU.

“Nếu Brussels lên tiếng về việc Hungary phải làm gì với chính sách năng lượng, thì bất kể ý định của họ là tốt hay xấu, họ cũng không vì lợi ích của chúng ta”, ông Orban nói.

Hungary là nước phụ thuộc lớn vào dầu mỏ và khí đốt nhập khẩu từ Nga. Hiện 65% dầu mỏ và 80% khí đốt Hungary tiêu thụ đến từ Nga. Mới đây, Ngoại trưởng Hungary đã tới Moscow để thảo luận về hợp đồng mua thêm 700 triệu mét khối khí đốt, tương đương 6,7% lượng khí đốt Hungary tiêu thụ trong năm 2020.

Ông Orban cho biết, việc mua thêm khí đốt là “vấn đề sống còn” đối với Hungary và “sẽ tốt hơn nếu Hungary có thể dựa vào chính mình”, thay vì Brussels

Từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Hungary đã nhiều lần bày tỏ quan điểm mâu thuẫn với EU và NATO (2 tổ chức mà Hungary là thành viên). Hôm 28/7, ông Orban tuyên bố, những hỗ trợ về quân sự của NATO sẽ không thể giúp Ukraine chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

East Saigon School - Mô hình giáo dục hội nhập cho học sinh TP.HCM

East Saigon School - Mô hình giáo dục hội nhập cho học sinh TP.HCM

Tọa lạc tại khu dân cư Mega Ruby Residence, phường Long Trường, TP. Hồ Chí Minh, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Sài Gòn (East Saigon School) đang từng bước khẳng định định hướng trở thành môi trường giáo dục hiện đại, kết hợp giữa chương trình giáo dục phổ thông quốc gia và chương trình Tiếng Anh quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng đa dạng của học sinh trong thờ

Đua xe F1, thử nghiệm Austrian GP: Antonelli không có đối thủ,  McLaren tạo sức ép phía sau

Đua xe F1, thử nghiệm Austrian GP: Antonelli không có đối thủ, McLaren tạo sức ép phía sau

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Kimi Antonelli tiếp tục duy trì phong độ ổn định trong cả hai phiên chạy đầu tiên của chặng đua tại Red Bull Ring khi thiết lập thành tích nhanh nhất. Tay đua đang dẫn đầu bảng xếp hạng đã đánh bại bộ đôi của McLaren và đồng đội George Russell. Trong khi đó Red Bull lại không có khởi đầu suôn sẻ trên sân nhà.