Dân ở quốc gia hơn 500 năm trung lập bắt đầu "nghĩ khác" về NATO

Đại đa số người dân Thụy Sĩ tham gia khảo sát nói ủng hộ nước này “xích lại gần hơn” với liên minh quân sự NATO, dù tỉ lệ người được hỏi ủng hộ lập trường trung lập vẫn ở mức cao.

Dân ở quốc gia hơn 500 năm trung lập bắt đầu "nghĩ khác" về NATO - 1

Binh sĩ quân đội Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ, quốc gia nằm ở Tây – Trung Âu, có hơn 500 năm trung lập. Nhưng một cuộc khảo sát gần đây cho thấy lập trường này không còn là cách tốt nhất để đảm bảo an ninh quốc gia, theo Daily Mail.

Ngày càng nhiều người Thụy Sĩ cho rằng, chính phủ nên tăng chi tiêu quốc phòng, duy trì quân đội được vũ trang đầy đủ và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với NATO.

52% số người được hỏi nói ủng hộ Thụy Sĩ xích lại gần hơn với NATO, dù chỉ 27% thực sự mong muốn Thụy Sĩ gia nhập NATO.

Nhìn chung, tỉ lệ người Thụy Sĩ ủng hộ lập trường trung lập của quốc gia vẫn ở mức cao, lên tới 89%, giảm 7% so với cuộc khảo sát cách đây 6 tháng.

Cuộc khảo sát mới do Học viện Quân sự và Trung tâm Nghiên cứu An ninh Thụy Sĩ thực hiện, thăm dò ý kiến của 1.000 người trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6.

Dân ở quốc gia hơn 500 năm trung lập bắt đầu "nghĩ khác" về NATO - 2

Thụy Sĩ nằm giữa các nước thành viên NATO.

Cũng theo khảo sát, 74% người Thụy Sĩ ủng hộ quốc gia xây dựng một đội quân được vũ trang đầy đủ. Thụy Sĩ là một trong những nước châu Âu có lực lượng dự bị lớn nhất và vẫn áp dụng nghĩa vụ quân sự. Nhưng đội quân thường trực của Thụy Sĩ có quy mô khiêm tốn, với các máy bay, xe tăng, xe bọc thép lỗi thời.

Quốc gia này đã đạt thỏa thuận mua 36 tiêm kích tàng hình F-35A của Mỹ, nhưng cần nhiều năm trước khi hãng Lockheed Martin có thể bàn giao toàn bộ số tiêm kích này.

Thụy Sĩ chính thức trung lập kể từ năm 1525, khi cam kết không bao giờ gây chiến nữa sau thất bại trước Pháp trong trận Marignano. Lập trường trung lập của Thụy Sĩ từng bị lung lay dưới thời hoàng đế Pháp Napoleon.

Năm 1815, Thụy Sĩ tái khẳng định lập trường trung lập một cách kiên định. Trong suốt hai cuộc chiến tranh thế giới, Thụy Sĩ không ngả hẳn về bất cứ bên nào.

Đăng Nguyễn - Daily Mail

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dấu ấn Việt Nam tại Liên hoan Dàn nhạc Trẻ Thế giới lần thứ IV tại Moskva

Dấu ấn Việt Nam tại Liên hoan Dàn nhạc Trẻ Thế giới lần thứ IV tại Moskva

Ngay sau khi chính thức đảm nhận cương vị Giám đốc Nhạc viện TP Hồ Chí Minh, TS. NSND Đỗ Quốc Hưng đã trực tiếp dẫn dắt Dàn nhạc thính phòng trẻ của Nhạc viện tham dự Liên hoan Dàn nhạc Trẻ Thế giới lần thứ IV tại Moskva (Nga). Sự kiện tạo một dấu mốc đáng chú ý trong hoạt động đối ngoại nghệ thuật, đồng thời khẳng định trình độ thính phòng chuyên nghiệp và đưa âm nhạc Vi

Đưa bộ máy tham mưu chiến lược về dân vận về 'ngôi nhà chung' đại đoàn kết

Đưa bộ máy tham mưu chiến lược về dân vận về 'ngôi nhà chung' đại đoàn kết

Chiều 26/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương và Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ tham mưu về công tác dân vận. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt lớn nhằm đưa bộ máy tham mưu chiến lược về dân vận trở về đúng nơi sát dân nhất, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.