Dân ở quốc gia hơn 500 năm trung lập bắt đầu "nghĩ khác" về NATO

Đại đa số người dân Thụy Sĩ tham gia khảo sát nói ủng hộ nước này “xích lại gần hơn” với liên minh quân sự NATO, dù tỉ lệ người được hỏi ủng hộ lập trường trung lập vẫn ở mức cao.

Dân ở quốc gia hơn 500 năm trung lập bắt đầu "nghĩ khác" về NATO - 1

Binh sĩ quân đội Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ, quốc gia nằm ở Tây – Trung Âu, có hơn 500 năm trung lập. Nhưng một cuộc khảo sát gần đây cho thấy lập trường này không còn là cách tốt nhất để đảm bảo an ninh quốc gia, theo Daily Mail.

Ngày càng nhiều người Thụy Sĩ cho rằng, chính phủ nên tăng chi tiêu quốc phòng, duy trì quân đội được vũ trang đầy đủ và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với NATO.

52% số người được hỏi nói ủng hộ Thụy Sĩ xích lại gần hơn với NATO, dù chỉ 27% thực sự mong muốn Thụy Sĩ gia nhập NATO.

Nhìn chung, tỉ lệ người Thụy Sĩ ủng hộ lập trường trung lập của quốc gia vẫn ở mức cao, lên tới 89%, giảm 7% so với cuộc khảo sát cách đây 6 tháng.

Cuộc khảo sát mới do Học viện Quân sự và Trung tâm Nghiên cứu An ninh Thụy Sĩ thực hiện, thăm dò ý kiến của 1.000 người trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6.

Dân ở quốc gia hơn 500 năm trung lập bắt đầu "nghĩ khác" về NATO - 2

Thụy Sĩ nằm giữa các nước thành viên NATO.

Cũng theo khảo sát, 74% người Thụy Sĩ ủng hộ quốc gia xây dựng một đội quân được vũ trang đầy đủ. Thụy Sĩ là một trong những nước châu Âu có lực lượng dự bị lớn nhất và vẫn áp dụng nghĩa vụ quân sự. Nhưng đội quân thường trực của Thụy Sĩ có quy mô khiêm tốn, với các máy bay, xe tăng, xe bọc thép lỗi thời.

Quốc gia này đã đạt thỏa thuận mua 36 tiêm kích tàng hình F-35A của Mỹ, nhưng cần nhiều năm trước khi hãng Lockheed Martin có thể bàn giao toàn bộ số tiêm kích này.

Thụy Sĩ chính thức trung lập kể từ năm 1525, khi cam kết không bao giờ gây chiến nữa sau thất bại trước Pháp trong trận Marignano. Lập trường trung lập của Thụy Sĩ từng bị lung lay dưới thời hoàng đế Pháp Napoleon.

Năm 1815, Thụy Sĩ tái khẳng định lập trường trung lập một cách kiên định. Trong suốt hai cuộc chiến tranh thế giới, Thụy Sĩ không ngả hẳn về bất cứ bên nào.

Đăng Nguyễn - Daily Mail

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ngôi sao tỏa sáng: Olise hay nhất thế giới, Đình Bắc tiến gần danh hiệu Quả bóng vàng

Ngôi sao tỏa sáng: Olise hay nhất thế giới, Đình Bắc tiến gần danh hiệu Quả bóng vàng

(Clip Ngôi Sao toả sáng)Từ những sân cỏ đỉnh cao châu Âu đến bóng đá Việt Nam, các ngôi sao đang đồng loạt lên tiếng bằng phong độ ấn tượng. Michael Olise tiếp tục thể hiện đẳng cấp với những con số vượt trội trong màu áo Bayern Munich, trong khi Nguyễn Đình Bắc dần khẳng định mình như nhân tố có thể tạo nên khác biệt trong cuộc đua danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam 2026.

Những điều mà camera AI có thể nhìn thấy

Những điều mà camera AI có thể nhìn thấy

Nếu nghĩ có thể thoải mái sử dụng điện thoại khi lái xe, bỏ tay khỏi vô lăng hoặc không thắt dây an toàn vì không có cảnh sát gần đó, mọi người nên suy nghĩ lại vì đã có camera AI.

Văn học nghệ thuật với việc quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam kể từ Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị

Văn học nghệ thuật với việc quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam kể từ Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị

Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục phát triển văn học nghệ thuật Việt Nam trong tình hình mới được ban hành năm 2008 là sự nhấn mạnh, khẳng định thêm lần nữa về vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng của văn học nghệ thuật như bộ phận tinh tế và nhạy cảm nhất trong tổng thể văn hóa nói chung, nhất là trong sự phát triển kinh tế xã hội đất nước thời kỳ hội nhập và to