Dân ở quốc gia hơn 500 năm trung lập bắt đầu "nghĩ khác" về NATO

Đại đa số người dân Thụy Sĩ tham gia khảo sát nói ủng hộ nước này “xích lại gần hơn” với liên minh quân sự NATO, dù tỉ lệ người được hỏi ủng hộ lập trường trung lập vẫn ở mức cao.

Dân ở quốc gia hơn 500 năm trung lập bắt đầu "nghĩ khác" về NATO - 1

Binh sĩ quân đội Thụy Sĩ.

Thụy Sĩ, quốc gia nằm ở Tây – Trung Âu, có hơn 500 năm trung lập. Nhưng một cuộc khảo sát gần đây cho thấy lập trường này không còn là cách tốt nhất để đảm bảo an ninh quốc gia, theo Daily Mail.

Ngày càng nhiều người Thụy Sĩ cho rằng, chính phủ nên tăng chi tiêu quốc phòng, duy trì quân đội được vũ trang đầy đủ và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với NATO.

52% số người được hỏi nói ủng hộ Thụy Sĩ xích lại gần hơn với NATO, dù chỉ 27% thực sự mong muốn Thụy Sĩ gia nhập NATO.

Nhìn chung, tỉ lệ người Thụy Sĩ ủng hộ lập trường trung lập của quốc gia vẫn ở mức cao, lên tới 89%, giảm 7% so với cuộc khảo sát cách đây 6 tháng.

Cuộc khảo sát mới do Học viện Quân sự và Trung tâm Nghiên cứu An ninh Thụy Sĩ thực hiện, thăm dò ý kiến của 1.000 người trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6.

Dân ở quốc gia hơn 500 năm trung lập bắt đầu "nghĩ khác" về NATO - 2

Thụy Sĩ nằm giữa các nước thành viên NATO.

Cũng theo khảo sát, 74% người Thụy Sĩ ủng hộ quốc gia xây dựng một đội quân được vũ trang đầy đủ. Thụy Sĩ là một trong những nước châu Âu có lực lượng dự bị lớn nhất và vẫn áp dụng nghĩa vụ quân sự. Nhưng đội quân thường trực của Thụy Sĩ có quy mô khiêm tốn, với các máy bay, xe tăng, xe bọc thép lỗi thời.

Quốc gia này đã đạt thỏa thuận mua 36 tiêm kích tàng hình F-35A của Mỹ, nhưng cần nhiều năm trước khi hãng Lockheed Martin có thể bàn giao toàn bộ số tiêm kích này.

Thụy Sĩ chính thức trung lập kể từ năm 1525, khi cam kết không bao giờ gây chiến nữa sau thất bại trước Pháp trong trận Marignano. Lập trường trung lập của Thụy Sĩ từng bị lung lay dưới thời hoàng đế Pháp Napoleon.

Năm 1815, Thụy Sĩ tái khẳng định lập trường trung lập một cách kiên định. Trong suốt hai cuộc chiến tranh thế giới, Thụy Sĩ không ngả hẳn về bất cứ bên nào.

Đăng Nguyễn - Daily Mail

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Có thể nói hơn ba thập niên gần đây một trong những thể loại văn học vốn được ưa thích ở nước ta là thơ ngày càng thất sủng đối với độc giả. Nhất là từ khi thơ tự in được phép ra đời. Số lượng các tập thơ in ra ngày càng nhiều thì thêm một lần thơ nước ta bị phổ thông và nghiệp dư hóa. Gần hết các tập thơ in ra kể cả thơ tự in và thơ là ấn phẩm được nhà nước đặt

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Bán hàng online lại nở rộ, không chỉ tiểu thương mà các công ty lớn cũng tham gia và gần như mặt hàng nào cũng có thể đưa lên mạng bán được. Và từ đó, nghề shipper công nghệ ra đời, với sự tham gia của từ lao động phổ thông, sinh viên, cho tới cử nhân, thạc sỹ hay công chức.

Đảm bảo công tác xét tặng

Đảm bảo công tác xét tặng "Giải thưởng Hồ Chí Minh", "Giải thưởng Nhà nước" về Văn học, nghệ thuật sát yêu cầu thực tiễn

Bộ VHTTDL vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị định số 90/2014/NĐ-CP của Chính phủ về “Giải thưởng Hồ Chí Minh”, “Giải thưởng Nhà nước” về Văn học, nghệ thuật (Nghị định 90); Nghị định số 133/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90/2014/NĐ-CP (Nghị định 133) khu vực phía Bắc.