Tổng thống Serbia cảnh báo "gắt" về cuộc đối đầu giữa phương Tây với Nga ở Ukraine

Tổng thống Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho rằng những gì đang xảy ra ở Ukraine không chỉ đơn giản là một cuộc xung đột khu vực hay cục bộ.

Tổng thống Serbia cảnh báo "gắt" về cuộc đối đầu giữa phương Tây với Nga ở Ukraine - 1

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.

“Đây không chỉ đơn giản là một cuộc xung đột khu vực hay cục bộ, vì toàn bộ thế giới phương Tây đang đối đầu với Nga thông qua Ukraine. Đây là một cuộc xung đột toàn cầu”, ông Vucic trả lời trên kênh truyền hình Serbia, theo RT.

Tổng thống Serbia nói cuộc xung đột đang diễn ra là điều khiến ông quan ngại nhất. Theo quan điểm của ông Vucic, tình hình đang ngày càng tồi tệ hơn. 

Ông cũng nói thêm rằng cuộc xung đột ở Ukraine đang gây tổn hại cho vùng Balkan, đồng thời khẳng định Serbia sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo hòa bình trong khu vực.  

Tổng thống Serbia tin rằng sau khi Nga kiểm soát thêm một số khu vực ở miền đông Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin sẽ liên lạc với phương Tây để đưa ra một số “đề nghị”.

“Tôi biết điều gì đang chờ đợi chúng ta. Ngay khi Nga đạt được mục tiêu ở Seversk, Bakhmut và Soledar, tiến tới phòng tuyến thứ hai của Ukraine ở Slaviansk-Kramatorsk-Avdeevka, ông Putin sẽ đưa ra một số đề xuất”, ông Vucic giải thích.

Nếu phương Tây không chấp nhận, ông Vucic dự đoán các nỗ lực khôi phục hòa bình sẽ đổ vỡ.

Kể từ khi xung đột nổ ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các quan chức nhiều lần khẳng định Ukraine sẽ không chấp nhận đánh đổi chủ quyền lãnh thổ để khôi phục hòa bình. Mục tiêu cuối cùng của Ukraine là tái kiểm soát các khu vực lãnh thổ hiện rơi vào tay Nga, như trước khi xung đột nổ ra vào tháng 2.2022.

Tổng thống Serbia cũng khẳng định nước này duy trì quan hệ gần gũi với Nga và Trung Quốc. Serbia vẫn muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU), nhưng không chấp nhận áp đặt các lệnh trừng phạt Nga như đại đa số các nước phương Tây, theo ông Vucic.

Đầu tháng 7, Bộ trưởng Nội vụ Serbia Aleksandar Vulin nói Serbia sẽ không trở thành “bia đỡ đạn” cho NATO trong cuộc đối đầu giữa phương Tây và Nga.

Đăng Nguyễn - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Vì sao thơ Trần Mạnh Hảo hấp dẫn người đọc?

Có thể nói hơn ba thập niên gần đây một trong những thể loại văn học vốn được ưa thích ở nước ta là thơ ngày càng thất sủng đối với độc giả. Nhất là từ khi thơ tự in được phép ra đời. Số lượng các tập thơ in ra ngày càng nhiều thì thêm một lần thơ nước ta bị phổ thông và nghiệp dư hóa. Gần hết các tập thơ in ra kể cả thơ tự in và thơ là ấn phẩm được nhà nước đặt

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Sự thật về mức lương khủng của nghề shipper

Bán hàng online lại nở rộ, không chỉ tiểu thương mà các công ty lớn cũng tham gia và gần như mặt hàng nào cũng có thể đưa lên mạng bán được. Và từ đó, nghề shipper công nghệ ra đời, với sự tham gia của từ lao động phổ thông, sinh viên, cho tới cử nhân, thạc sỹ hay công chức.