Tổng thống Serbia cảnh báo "gắt" về cuộc đối đầu giữa phương Tây với Nga ở Ukraine

Tổng thống Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho rằng những gì đang xảy ra ở Ukraine không chỉ đơn giản là một cuộc xung đột khu vực hay cục bộ.

Tổng thống Serbia cảnh báo "gắt" về cuộc đối đầu giữa phương Tây với Nga ở Ukraine - 1

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.

“Đây không chỉ đơn giản là một cuộc xung đột khu vực hay cục bộ, vì toàn bộ thế giới phương Tây đang đối đầu với Nga thông qua Ukraine. Đây là một cuộc xung đột toàn cầu”, ông Vucic trả lời trên kênh truyền hình Serbia, theo RT.

Tổng thống Serbia nói cuộc xung đột đang diễn ra là điều khiến ông quan ngại nhất. Theo quan điểm của ông Vucic, tình hình đang ngày càng tồi tệ hơn. 

Ông cũng nói thêm rằng cuộc xung đột ở Ukraine đang gây tổn hại cho vùng Balkan, đồng thời khẳng định Serbia sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo hòa bình trong khu vực.  

Tổng thống Serbia tin rằng sau khi Nga kiểm soát thêm một số khu vực ở miền đông Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin sẽ liên lạc với phương Tây để đưa ra một số “đề nghị”.

“Tôi biết điều gì đang chờ đợi chúng ta. Ngay khi Nga đạt được mục tiêu ở Seversk, Bakhmut và Soledar, tiến tới phòng tuyến thứ hai của Ukraine ở Slaviansk-Kramatorsk-Avdeevka, ông Putin sẽ đưa ra một số đề xuất”, ông Vucic giải thích.

Nếu phương Tây không chấp nhận, ông Vucic dự đoán các nỗ lực khôi phục hòa bình sẽ đổ vỡ.

Kể từ khi xung đột nổ ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các quan chức nhiều lần khẳng định Ukraine sẽ không chấp nhận đánh đổi chủ quyền lãnh thổ để khôi phục hòa bình. Mục tiêu cuối cùng của Ukraine là tái kiểm soát các khu vực lãnh thổ hiện rơi vào tay Nga, như trước khi xung đột nổ ra vào tháng 2.2022.

Tổng thống Serbia cũng khẳng định nước này duy trì quan hệ gần gũi với Nga và Trung Quốc. Serbia vẫn muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU), nhưng không chấp nhận áp đặt các lệnh trừng phạt Nga như đại đa số các nước phương Tây, theo ông Vucic.

Đầu tháng 7, Bộ trưởng Nội vụ Serbia Aleksandar Vulin nói Serbia sẽ không trở thành “bia đỡ đạn” cho NATO trong cuộc đối đầu giữa phương Tây và Nga.

Đăng Nguyễn - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chuyến du hành hấp dẫn vào lịch sử ngôi nhà

Chuyến du hành hấp dẫn vào lịch sử ngôi nhà

Bill Bryson là một trong những tác giả phi hư cấu đương đại được yêu thích nhất thế giới. Trong hơn ba thập kỷ cầm bút, ông đã chinh phục hàng triệu độc giả bằng khả năng kết hợp giữa tri thức uyên bác, tinh thần khảo cứu nghiêm túc và lối kể chuyện hóm hỉnh, gần gũi. Các tác phẩm của Bryson thường đưa người đọc bước vào những hành trình khám phá những chủ đề rộng lớn như

Họa sĩ, nhà giáo Nguyễn Trọng Hiệp người tận tâm với nghề

Họa sĩ, nhà giáo Nguyễn Trọng Hiệp người tận tâm với nghề

Nhà giáo, hoạ sĩ Nguyễn Trọng Hiệp là một trong những hoạ sĩ được đào tạo bài bản, thành danh sớm của Nghệ An. Là một hoạ sĩ và lại là nhà giáo, ông đã lao động liên tục không mệt mỏi đóng góp cho mỹ thuật và đóng góp công sức cho việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên mỹ thuật bậc tiểu học và trung học cơ sở cho hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

“Ký ức BÃO”, phù sa tâm hồn Lương Duy Cường

“Ký ức BÃO”, phù sa tâm hồn Lương Duy Cường

Tôi có chuyến đi miền Trung, vào đúng dịp trời như rút ruột để nắng, đến nỗi chỉ cần thêm một giọt bỏng, sẽ vỡ cả thinh không. Để mấy ngày sau trở về nhà, trong giấc mơ, quờ tay, tôi vẫn chạm vào bỏng rát. Người ta nói, trước những cơn thiên tai, nắng thường đi trước để dọn đường. Trước đó ít bữa, tôi đã kịp chan vào hồn bút kí “Ký ức BÃO” (NXB Hội Nhà văn, 2025) củ