Tổng thống Serbia cảnh báo "gắt" về cuộc đối đầu giữa phương Tây với Nga ở Ukraine

Tổng thống Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic cho rằng những gì đang xảy ra ở Ukraine không chỉ đơn giản là một cuộc xung đột khu vực hay cục bộ.

Tổng thống Serbia cảnh báo "gắt" về cuộc đối đầu giữa phương Tây với Nga ở Ukraine - 1

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic.

“Đây không chỉ đơn giản là một cuộc xung đột khu vực hay cục bộ, vì toàn bộ thế giới phương Tây đang đối đầu với Nga thông qua Ukraine. Đây là một cuộc xung đột toàn cầu”, ông Vucic trả lời trên kênh truyền hình Serbia, theo RT.

Tổng thống Serbia nói cuộc xung đột đang diễn ra là điều khiến ông quan ngại nhất. Theo quan điểm của ông Vucic, tình hình đang ngày càng tồi tệ hơn. 

Ông cũng nói thêm rằng cuộc xung đột ở Ukraine đang gây tổn hại cho vùng Balkan, đồng thời khẳng định Serbia sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo hòa bình trong khu vực.  

Tổng thống Serbia tin rằng sau khi Nga kiểm soát thêm một số khu vực ở miền đông Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin sẽ liên lạc với phương Tây để đưa ra một số “đề nghị”.

“Tôi biết điều gì đang chờ đợi chúng ta. Ngay khi Nga đạt được mục tiêu ở Seversk, Bakhmut và Soledar, tiến tới phòng tuyến thứ hai của Ukraine ở Slaviansk-Kramatorsk-Avdeevka, ông Putin sẽ đưa ra một số đề xuất”, ông Vucic giải thích.

Nếu phương Tây không chấp nhận, ông Vucic dự đoán các nỗ lực khôi phục hòa bình sẽ đổ vỡ.

Kể từ khi xung đột nổ ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các quan chức nhiều lần khẳng định Ukraine sẽ không chấp nhận đánh đổi chủ quyền lãnh thổ để khôi phục hòa bình. Mục tiêu cuối cùng của Ukraine là tái kiểm soát các khu vực lãnh thổ hiện rơi vào tay Nga, như trước khi xung đột nổ ra vào tháng 2.2022.

Tổng thống Serbia cũng khẳng định nước này duy trì quan hệ gần gũi với Nga và Trung Quốc. Serbia vẫn muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU), nhưng không chấp nhận áp đặt các lệnh trừng phạt Nga như đại đa số các nước phương Tây, theo ông Vucic.

Đầu tháng 7, Bộ trưởng Nội vụ Serbia Aleksandar Vulin nói Serbia sẽ không trở thành “bia đỡ đạn” cho NATO trong cuộc đối đầu giữa phương Tây và Nga.

Đăng Nguyễn - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Buổi đầu gặp nhạc sĩ Nguyễn Thành, tôi cứ tưởng ông là người dân tộc. Nước da ngăm ngăm, nụ cười hiền lành, khi ăn khi nói đều chậm rãi, từ tốn, chân thành mộc mạc. ( Một phần cũng bởi cái âm hưởng bài hát Qua miền Tây bắc mà người lính nào cũng thuộc mà chính ông là tác giả). Có một lần mới đánh bạo hỏi ông Khắc Tuế, đoàn trưởng đoàn ca múa tổng cục chính trị bấy giờ