Tổng thư ký NATO cảnh báo Ukraine có thể sụp đổ

Tổng thư ký NATO nhận định, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Moscow sẽ từ bỏ các mục tiêu ở Ukraine.

Tổng thư ký NATO cảnh báo Ukraine có thể sụp đổ - 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: NATO

Theo đài RT, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 8/9 cảnh báo, Ukraine đang chuẩn bị có một mùa đông khó khăn, thúc giục Kiev tiếp tục chiến đấu với Nga nếu không muốn bị sụp đổ. 

"Nếu Nga ngừng chiến đấu, chúng ta sẽ có hòa bình. Nhưng nếu Ukraine làm điều đó, Kiev sẽ sụp đổ", ông Stoltenberg nói với hãng tin AP (Mỹ) bên lề một hội nghị do Mỹ dẫn đầu ở Đức, quy tụ những nhà ủng hộ Ukraine ở nước ngoài. 

Tổng thư ký NATO không đưa ra thời điểm cụ thể kết thúc xung đột ở Ukraine nhưng nói rằng nó có thể kết thúc bằng một cuộc đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, ông Stoltenberg cho biết, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Moscow sẽ từ bỏ các mục tiêu ở Ukraine. 

Ông Stoltenberg cho rằng, mục tiêu cuối cùng của Nga là "kiểm soát" Ukraine. "Chúng ta cần chuẩn bị cho mùa đông này", Tổng thư ký NATO nói và nhấn mạnh, phương Tây phải "tiếp tục ủng hộ" Kiev, bao gồm đồ mặc giữ ấm, máy phát điện, lều và nhiều thứ khác. 

"Mùa đông sắp đến và năm nay sẽ là một mùa đông khắc nghiệt ở chiến trường Ukraine. Chúng ta biết rằng quy mô của quân đội Ukraine năm nay đã gấp 3 lần so với mùa đông năm ngoái", ông Stoltenberg cảnh báo.

Tổng thư ký NATO còn cho rằng xung đột ở Ukraine đang đến thời điểm quan trọng. "Chúng ta có thể thấy người Ukraine có thể phòng thủ, phản công và giành lại một số vùng lãnh thổ", ông Stoltenberg nói. 

Nga nhiều lần hối thúc Mỹ và các nước phương Tây khác ngừng "bơm" vũ khí và các khí tài quân sự cho Ukraine. Các quan chức hàng đầu của Nga nhấn mạnh, việc Mỹ và phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine chỉ kéo dài sự đổ máu ở quốc gia này mà không thay đổi kết quả cuối cùng của xung đột. 

Lâm Nhã Du - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đua xe MotoGP, Italian GP: Bezzecchi chiến thắng đầy cảm xúc, củng cố vị trí số 1

Đua xe MotoGP, Italian GP: Bezzecchi chiến thắng đầy cảm xúc, củng cố vị trí số 1

(Tin thể thao, tin đua xe MotoGP) Chặng đua Italian GP 2026 tiếp tục diễn ra trên ‘thánh đường tốc độ’ Mugello đã khép lại với kịch bản không thể ngọt ngào hơn cho người hâm mộ nước chủ nhà, khi Marco Bezzecchi (Aprilia) xuất sắc giành chiến thắng chặng đầy thuyết phục. Niềm vui nhân đôi cho Aprilia khi Jorge Martin một lần nữa mang về chiến thắng 1-2 cho đội đua Italia.

Một đô thị, hai ứng xử

Một đô thị, hai ứng xử

Ai đã từng đọc truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của nhà văn Thạch Lam, ắt phải nhận rằng ông tác giả thuộc họ Nguyễn Tường ở Cẩm Giàng, Hải Dương này là tay đệ nhất hạng trong việc “chơi” ánh sáng. Những cái đốm sáng liu riu lờ mờ buồn buồn trong đêm ga xép phố huyện tưởng cứ thế kéo dài mãi, chợt ào một cái, đoàn tàu về Hà Nội chạy qua, sáng rực rỡ, sáng lấp lánh, sáng l