TQ: Làm "điều tốt", dân làng gây hại cho tượng Phật vô giá hơn 1.400 năm tuổi

Trong một nghi thức được cho là để tạ ơn, dân làng ở khu vực hẻo lánh đã vô tình phá hỏng bộ tượng Phật quý giá có niên đại hơn 1.400 năm tuổi.

TQ: Làm "điều tốt", dân làng gây hại cho tượng Phật vô giá hơn 1.400 năm tuổi - 1

Bộ tượng Phật cổ trước và sau khi bị sơn màu (ảnh: SCMP)

Vụ việc xảy ra ở một ngôi làng hẻo lánh thuộc huyện Nam Giang, tỉnh Tứ Xuyên (tây nam Trung Quốc). Để cảm tạ các vị thần phật, dân làng quyết định sơn một bộ tượng Phật cổ bằng sơn màu nổi bật.

Các bức tượng này nằm trên Micang – tuyến đường cổ ở tỉnh Tứ Xuyên đã được mở cách đây khoảng 3.000 năm – SCMP hôm 24/11 dẫn thông tin từ Nhật báo Tứ Xuyên.

Các chuyên gia lịch sử cho biết, bộ tượng, với 7 vị Phật khác nhau, được tạc vào thời Bắc Ngụy (386 – 534) và có niên đại hơn 1.400 năm. Bộ tượng Phật là cổ vật vô giá, có “ý nghĩa quan trọng” trong việc chứng minh sự truyền bá của Phật giáo vào khu vực tỉnh Tứ Xuyên cách đây nhiều trăm năm.

Theo SCMP, cách đây 2 năm, chính quyền huyện Nam Giang đã cho dựng mái che và lắp đặt các thiết bị giám sát gần bộ tượng Phật.

Báo cáo từ giới chức huyện Nam Giang cho biết, qua camera, họ phát hiện dân làng đang sơn màu lên các bức tượng nhưng không kịp ngăn cản. Thời điểm các quan chức tới nơi, dân làng đã sơn xong tượng.

“Ngôi làng ở quá xa và chúng tôi không thể làm gì nhiều”, một quan chức ở huyện Nam Giang nói.

“Hầu hết người dân trong làng đều ở độ tuổi 70 – 80. Họ nói rằng việc sơn tượng nhằm cảm tạ đức Phật vì đã phù hộ cho dân làng. Chúng tôi không thể làm gì hơn ngoài việc tuyên truyền”, quan chức này nói.

Giới chức huyện Nam Giang đang tìm cách khôi phục và tẩy màu trên các bức tượng.

“Chúng tôi đã mời nhiều chuyên gia nghiên cứu cách tẩy sơn. Chúng tôi cho rằng có thể khôi phục các bức tượng về trạng thái ban đầu”, vị quan chức nói thêm.

Chính Pháp – SCMP

Tin liên quan

Tin mới nhất

East Saigon School - Mô hình giáo dục hội nhập cho học sinh TP.HCM

East Saigon School - Mô hình giáo dục hội nhập cho học sinh TP.HCM

Tọa lạc tại khu dân cư Mega Ruby Residence, phường Long Trường, TP. Hồ Chí Minh, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Sài Gòn (East Saigon School) đang từng bước khẳng định định hướng trở thành môi trường giáo dục hiện đại, kết hợp giữa chương trình giáo dục phổ thông quốc gia và chương trình Tiếng Anh quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng đa dạng của học sinh trong thờ

Đua xe F1, thử nghiệm Austrian GP: Antonelli không có đối thủ,  McLaren tạo sức ép phía sau

Đua xe F1, thử nghiệm Austrian GP: Antonelli không có đối thủ, McLaren tạo sức ép phía sau

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Kimi Antonelli tiếp tục duy trì phong độ ổn định trong cả hai phiên chạy đầu tiên của chặng đua tại Red Bull Ring khi thiết lập thành tích nhanh nhất. Tay đua đang dẫn đầu bảng xếp hạng đã đánh bại bộ đôi của McLaren và đồng đội George Russell. Trong khi đó Red Bull lại không có khởi đầu suôn sẻ trên sân nhà.