TQ: Làm "điều tốt", dân làng gây hại cho tượng Phật vô giá hơn 1.400 năm tuổi

Trong một nghi thức được cho là để tạ ơn, dân làng ở khu vực hẻo lánh đã vô tình phá hỏng bộ tượng Phật quý giá có niên đại hơn 1.400 năm tuổi.

TQ: Làm "điều tốt", dân làng gây hại cho tượng Phật vô giá hơn 1.400 năm tuổi - 1

Bộ tượng Phật cổ trước và sau khi bị sơn màu (ảnh: SCMP)

Vụ việc xảy ra ở một ngôi làng hẻo lánh thuộc huyện Nam Giang, tỉnh Tứ Xuyên (tây nam Trung Quốc). Để cảm tạ các vị thần phật, dân làng quyết định sơn một bộ tượng Phật cổ bằng sơn màu nổi bật.

Các bức tượng này nằm trên Micang – tuyến đường cổ ở tỉnh Tứ Xuyên đã được mở cách đây khoảng 3.000 năm – SCMP hôm 24/11 dẫn thông tin từ Nhật báo Tứ Xuyên.

Các chuyên gia lịch sử cho biết, bộ tượng, với 7 vị Phật khác nhau, được tạc vào thời Bắc Ngụy (386 – 534) và có niên đại hơn 1.400 năm. Bộ tượng Phật là cổ vật vô giá, có “ý nghĩa quan trọng” trong việc chứng minh sự truyền bá của Phật giáo vào khu vực tỉnh Tứ Xuyên cách đây nhiều trăm năm.

Theo SCMP, cách đây 2 năm, chính quyền huyện Nam Giang đã cho dựng mái che và lắp đặt các thiết bị giám sát gần bộ tượng Phật.

Báo cáo từ giới chức huyện Nam Giang cho biết, qua camera, họ phát hiện dân làng đang sơn màu lên các bức tượng nhưng không kịp ngăn cản. Thời điểm các quan chức tới nơi, dân làng đã sơn xong tượng.

“Ngôi làng ở quá xa và chúng tôi không thể làm gì nhiều”, một quan chức ở huyện Nam Giang nói.

“Hầu hết người dân trong làng đều ở độ tuổi 70 – 80. Họ nói rằng việc sơn tượng nhằm cảm tạ đức Phật vì đã phù hộ cho dân làng. Chúng tôi không thể làm gì hơn ngoài việc tuyên truyền”, quan chức này nói.

Giới chức huyện Nam Giang đang tìm cách khôi phục và tẩy màu trên các bức tượng.

“Chúng tôi đã mời nhiều chuyên gia nghiên cứu cách tẩy sơn. Chúng tôi cho rằng có thể khôi phục các bức tượng về trạng thái ban đầu”, vị quan chức nói thêm.

Chính Pháp – SCMP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Shinec được vinh danh trong TOP 10 Doanh nghiệp thực thi ESG toàn diện nổi bật tại giải thưởng Vietnam ESG Awards 2025

Shinec được vinh danh trong TOP 10 Doanh nghiệp thực thi ESG toàn diện nổi bật tại giải thưởng Vietnam ESG Awards 2025

Tiếp nối thành công Diễn đàn ESG Việt Nam lần thứ nhất năm 2024, chiều 22/12, Diễn đàn ESG Việt Nam năm 2025 với chủ đề "Khoa học công nghệ và động lực cho phát triển bền vững" do báo Dân trí tổ chức, Công ty CP Shinec được vinh danh là 1 trong10 Doanh nghiệp thực thi ESG toàn diện nổi bật tại giải thưởng “Vietnam ESG Awards 2025”.

Giá đồng leo thang, nơi đây khổ sở vì nạn trộm cắp bùng phát

Giá đồng leo thang, nơi đây khổ sở vì nạn trộm cắp bùng phát

Giá đồng tăng mạnh lên mức kỷ lục đang kéo theo một hệ lụy nghiêm trọng tại Mỹ: làn sóng trộm cắp dây đồng ngày càng liều lĩnh, gây tê liệt điện, viễn thông và đe dọa trực tiếp đến an toàn công cộng. Từ Los Angeles đến nhiều bang khác, chi phí sửa chữa đã lên tới hàng chục triệu USD, trong khi rủi ro xã hội ngày càng lớn.

Công ty giá trị nhất thế giới hiện có vốn hóa bao nhiêu?

Công ty giá trị nhất thế giới hiện có vốn hóa bao nhiêu?

Năm 2025 chứng kiến Nvidia trở thành tâm điểm tuyệt đối của Phố Wall và là biểu tượng của làn sóng trí tuệ nhân tạo toàn cầu. Doanh thu bùng nổ, vốn hóa có lúc vượt 5.000 tỷ USD, cùng những bước đi chiến lược – từ công nghệ, địa chính trị đến các mối quan hệ quyền lực đã biến từng động thái của CEO Jensen Huang thành sự kiện.

Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 23/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên bế mạc.