Em gái ông Kim Jong Un tiết lộ thông tin ít người biết trong dịch Covid-19

Bà Kim Yo Jong cho hay, trong bối cảnh đợt sốt bùng phát ở Triều Tiên, bản thân ông Kim Jong Un cũng mắc “sốt cao”, nhưng ông vẫn không ngừng làm việc.

Em gái ông Kim Jong Un tiết lộ thông tin ít người biết trong dịch Covid-19 - 1

Ông Kim Jong Un trong một cuộc họp về phòng chống dịch bệnh (ảnh: Yonhap)

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa tin, nhà lãnh đạo nước này – ông Kim Jong Un – tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19. 

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới nào trong hơn 1 tuần qua.

“Chủ tịch Kim Jong Un long trọng tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 xâm nhập vào lãnh thổ nước ta và bảo vệ cuộc sống, sức khỏe người dân”, KCNA đưa tin hôm 11/8.

Theo KCNA, với thành công sau 3 tháng phòng chống Covid-19, ông Kim đã quyết định dỡ bỏ các biện pháp phòng dịch ở cấp độ cao nhất. Tuy nhiên Chủ tịch Triều Tiên nhấn mạnh, cần tiếp tục cảnh giác và duy trì tinh thần chống dịch nghiêm ngặt ở biên giới để ngăn chặn Covid-19 cũng như dịch bệnh nguy hiểm khác như đậu mùa khỉ.

Theo ông Kim Jong Un, Triều Tiên phải duy trì “hàng rào chống dịch” mạnh mẽ cho đến khi cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu do Covid-19 chấm dứt.

Giới phân tích cho rằng, tuyên bố chiến thắng dịch bệnh của ông Kim Jong Un có thể là bước khởi đầu để Triều Tiên khôi phục kinh tế - thương mại trong bối cảnh nước này vẫn chưa mở cửa biên giới.

Theo KCNA, sau khoảng 3 tháng đối phó với dịch bệnh, nước này chỉ ghi nhận 74 người tử vong do “mắc sốt”. Đây là “điều kỳ diệu” so với các quốc gia khác.

“Các đại biểu đã hò reo, ca ngợi những thành tựu và sự cống hiến cho người dân của Chủ tịch Kim Jong Un nhằm mang tới chiến thắng rực rỡ ghi dấu lịch sử”, KCNA viết.

Trong bài viết, KCNA cũng dẫn lời bà Kim Yo Jong – em gái ông Kim Jong Un. Bà Kim Yo Jong cho hay, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát ở Triều Tiên, bản thân ông Kim Jong Un cũng mắc “sốt cao”.

“Dù ốm nặng vì sốt cao nhưng ông ấy vẫn không thể nghỉ ngơi khi nghĩ về những người cần được chăm sóc trong cuộc chiến chống dịch bệnh”, bà Kim Yo Jong nói.

Theo bà Kim Yo Jong, nguyên nhân khiến Covid-19 xâm nhập Triều Tiên là do “những thứ đáng nghi ngờ” có nguồn gốc từ miền Nam (Hàn Quốc). Bà Kim Yo Jong cảnh báo, Triều Tiên không chỉ tiêu diệt Covid-19 mà còn có thể đáp trả mạnh tay giới chức Hàn Quốc.

Hôm 12/5, Triều Tiên thông báo ca mắc Covid-19 đầu tiên và sau đó thực hiện phong tỏa toàn quốc. Sau 3 tháng chống dịch, nước này ghi nhận khoảng 4,8 triệu ca “mắc sốt. Số ca sốt được ghi nhận hàng ngày ở Triều Tiên đạt đỉnh vào ngày 15/5 với 392.920 trường hợp.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên khuyến khích người dân điều trị sốt tại nhà bằng các loại thuốc hạ sốt, kháng sinh và các loại trà thảo dược.

Chính Pháp - SCMP

Tin liên quan

Tin mới nhất

MU quyết

MU quyết "lột xác’" hành lang cánh, nhắm thay Dalot và Shaw

MU đứng trước yêu cầu cấp thiết phải nâng cấp hai hành lang cánh nếu muốn trở lại vị thế cạnh tranh danh hiệu. Dù có dấu hiệu khởi sắc, Luke Shaw và Diogo Dalot vẫn bị xem là điểm nghẽn lớn trong tham vọng “lột xác” của “Quỷ đỏ”.

Danh sách các ứng viên ở Trung ương được giới thiệu bởi MTTQ Việt Nam trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XVI

Danh sách các ứng viên ở Trung ương được giới thiệu bởi MTTQ Việt Nam trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chiều ngày 21/3, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã ban hành nghị quyết về công bố kết quả bầu cử và danh sách 500 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. Ban Biên tập trân trọng đăng Danh sách các ứng viên ở Trung ương được giới thiệu bởi MTTQ Việt Nam trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XVI:

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chiều ngày 21/3, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã ban hành nghị quyết về công bố kết quả bầu cử và danh sách 500 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI. Theo danh sách công bố, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga cùng 5 v

Văn chương và những vấn đề toàn cầu (Nhìn từ tiểu thuyết của Linda Lê)

Văn chương và những vấn đề toàn cầu (Nhìn từ tiểu thuyết của Linda Lê)

Viết văn không bằng tiếng mẹ đẻ - mà bằng một ngôn ngữ “mạnh”: tiếng Pháp - riêng điều này đã cho thấy Linda Lê không lựa chọn trở thành nhà văn của chỉ một dân tộc, một quốc gia. Tuy vậy, không thể đoạn tuyệt với cái tôi đời thực vốn có một quốc tịch, một quê hương, rốt cuộc Linda Lê vẫn thuộc về một nơi chốn, dẫu đó là nơi “không thể xác định”, bấp bênh và không