Trung Quốc phát hiện mỏ vàng khổng lồ 1.000 tấn

Mỏ vàng khổng lồ mới được phát hiện miền trung tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc được cho là có trữ lượng lên tới 1.000 tấn, ước tính trị giá 83 tỷ USD.

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng khổng lồ 1.000 tấn - 1

Ảnh minh họa vàng thỏi. Ảnh: Getty Images / brightstars.

Một mỏ vàng khổng lồ với trữ lượng ước tính hơn 1.000 tấn đã được phát hiện ở miền nam Trung Quốc, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin, trích dẫn dữ liệu từ cục địa chất của tỉnh Hồ Nam.

Theo báo cáo, các nhà địa chất đã khai quật được hơn 40 mạch vàng ở độ sâu 2.000 mét bên dưới mỏ vàng Wangu ở huyện Bình Giang.

Với độ sâu tối đa lên tới 3.000 mét, mỏ vàng mới được phát hiện có trữ lượng khoảng 1.000 tấn, tương đương 83 tỷ USD, Tân Hoa Xã cho biết.

“Chúng tôi khoan thử nghiệm ở nhiều khu vực và phát hiện trữ lượng vàng rất lớn”, Chen Rulin, chuyên gia thăm dò quặng, cho biết.

Phó giám đốc cục địa chất tỉnh Hồ Nam, Liu Yongjun cho biết các nhà địa chất đã sử dụng các công nghệ thăm dò quặng hiện đại, bao gồm mô hình địa chất 3D.

Theo ông Liu, hoạt động khoan thử nghiệm xung quanh các khu vực ngoại vi của mỏ Wangu cũng cho thấy tiềm năng đầy hứa hẹn.

Phát hiện mới được công bố trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng lên mức cao kỷ lục trong bối cảnh bất ổn toàn cầu gia tăng, đồng đô la Mỹ yếu hơn và nhu cầu mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương.

Trung Quốc là nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới, chiếm khoảng 10% sản lượng toàn cầu vào năm 2023, theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới.

Tỷ lệ vàng trong tổng dự trữ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đạt 5,7% vào cuối tháng 10. Lượng vàng thỏi chính thức vẫn không đổi ở mức 2.264 tấn vào tháng 10/2024. Năm 2023, PBOC bổ sung 225 tấn vàng vào kho dự trữ. Theo Statista, Trung Quốc hiện đứng thứ sáu về dự trữ vàng vào năm ngoái, sau Nga, Pháp, Italia, Đức và Mỹ.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Thời báo Văn học nghệ thuật trân t

Âm hưởng đồng dao trong thơ thiếu nhi Nguyễn Lãm Thắng

Âm hưởng đồng dao trong thơ thiếu nhi Nguyễn Lãm Thắng

Đồng dao là tiếng hát tuổi thơ, là những câu vè ngộ nghĩnh gắn liền với những trò chơi dân gian của các em. Từ “Nu na nu nống” đến “Bắc Kim Thang”, từ “Chi chi chành chành” đến “Dung dăng dung dẻ”… chúng không chỉ là lời ca mà còn là cách trẻ em nhìn nhận thế giới một cách hồn nhiên, trong trẻo. Trong dòng chảy của thi ca thiếu nhi đương đại, nhiều nhà thơ đã tiếp nối mạch ng