Trung Quốc phát hiện mỏ vàng khổng lồ 1.000 tấn

Mỏ vàng khổng lồ mới được phát hiện miền trung tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc được cho là có trữ lượng lên tới 1.000 tấn, ước tính trị giá 83 tỷ USD.

Trung Quốc phát hiện mỏ vàng khổng lồ 1.000 tấn - 1

Ảnh minh họa vàng thỏi. Ảnh: Getty Images / brightstars.

Một mỏ vàng khổng lồ với trữ lượng ước tính hơn 1.000 tấn đã được phát hiện ở miền nam Trung Quốc, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin, trích dẫn dữ liệu từ cục địa chất của tỉnh Hồ Nam.

Theo báo cáo, các nhà địa chất đã khai quật được hơn 40 mạch vàng ở độ sâu 2.000 mét bên dưới mỏ vàng Wangu ở huyện Bình Giang.

Với độ sâu tối đa lên tới 3.000 mét, mỏ vàng mới được phát hiện có trữ lượng khoảng 1.000 tấn, tương đương 83 tỷ USD, Tân Hoa Xã cho biết.

“Chúng tôi khoan thử nghiệm ở nhiều khu vực và phát hiện trữ lượng vàng rất lớn”, Chen Rulin, chuyên gia thăm dò quặng, cho biết.

Phó giám đốc cục địa chất tỉnh Hồ Nam, Liu Yongjun cho biết các nhà địa chất đã sử dụng các công nghệ thăm dò quặng hiện đại, bao gồm mô hình địa chất 3D.

Theo ông Liu, hoạt động khoan thử nghiệm xung quanh các khu vực ngoại vi của mỏ Wangu cũng cho thấy tiềm năng đầy hứa hẹn.

Phát hiện mới được công bố trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng lên mức cao kỷ lục trong bối cảnh bất ổn toàn cầu gia tăng, đồng đô la Mỹ yếu hơn và nhu cầu mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương.

Trung Quốc là nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới, chiếm khoảng 10% sản lượng toàn cầu vào năm 2023, theo dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới.

Tỷ lệ vàng trong tổng dự trữ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đạt 5,7% vào cuối tháng 10. Lượng vàng thỏi chính thức vẫn không đổi ở mức 2.264 tấn vào tháng 10/2024. Năm 2023, PBOC bổ sung 225 tấn vàng vào kho dự trữ. Theo Statista, Trung Quốc hiện đứng thứ sáu về dự trữ vàng vào năm ngoái, sau Nga, Pháp, Italia, Đức và Mỹ.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những câu thơ trong trí nhớ

Những câu thơ trong trí nhớ

Có những câu thơ hoặc bài thơ chúng ta rất thích và thuộc làu một cách tự nhiên. Nó cứ văng vẳng, vấn vương trong đầu với nhịp điệu riêng của nó, hoặc gắn với một kỷ niệm, để rồi không thể quên được. Mà mỗi khi nhớ nó, ta thấy mình đang ngưng đọng ở một khoảng thanh xuân rất đẹp của riêng mình.

Vở diễn “Lửa cháy Phiên Ngung” và “Chìm trong vòng xoáy” được trao Huy chương Vàng tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025

Vở diễn “Lửa cháy Phiên Ngung” và “Chìm trong vòng xoáy” được trao Huy chương Vàng tại Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025

Sau 10 ngày diễn ra sôi nổi, chuyên nghiệp và đầy cảm xúc (từ ngày 17 đến 26/11) tại Rạp Kim Mã - Hà Nội, Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2025 đã quy tụ 8 vở tuồng và 6 vở dân ca kịch các thể loại, với đề tài phong phú, đa dạng của 10 đơn vị nghệ thuật trên cả nước.

Dự trữ bạc ở Trung Quốc xuống đáy 10 năm: Rủi ro mới nổi với thị trường bạc toàn cầu

Dự trữ bạc ở Trung Quốc xuống đáy 10 năm: Rủi ro mới nổi với thị trường bạc toàn cầu

Lượng bạc tồn kho tại các kho giao nhận của Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015, trong bối cảnh hàng trăm tấn bạc được chuyển gấp sang London để giải tỏa cơn “khát hàng” khiến giá bạc lập kỷ lục. Sự sụt giảm này đang tạo thêm một điểm nóng rủi ro cho thị trường bạc vốn đã tăng giá tới 80% trong năm nay.