Trung Quốc: "Hồi sinh" thành công não người đông lạnh

Nhóm các nhà khoa học Trung Quốc ở Đại học Phúc Đán, Thượng Hải gần đây thông báo đạt được bước đột phá khi "hồi sinh" thành công não người đông lạnh trong 18 tháng.

Trung Quốc: "Hồi sinh" thành công não người đông lạnh - 1

Các nhà khoa học Trung Quốc gần đây đạt bước tiến đột phá trong việc "hồi sinh" não người đông lạnh.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Shao Zhi Cheng dẫn đầu đã tạo ra một phương pháp bảo quản lạnh mang tính đột phá gọi là MEDY.

MEDY là hỗn hợp các hợp chất hóa học như Methyl cellulose, Ethylene glycol, Dimethyl sulfoxide (DMSO) và Y27632. Phương pháp này giúp bảo tồn tính toàn vẹn của cấu trúc và chức năng của các tế bào thần kinh, cho phép bảo quản các mô não và bộ não nói chung.

Các cơ quan não ngâm trong MEDY được rã đông có hình dạng, sự phát triển và chức năng bình thường giống như khi chưa bị đông lạnh. Nhóm nghiên cứu phát hiện, ngay cả khi bị đông lạnh bằng phương pháp mới trong 18 tháng, các cơ quan não bộ sau khi được "rã đông" vẫn có thể tiếp tục phát triển và khoảng thời gian phát triển dài nhất mà nhóm nghiên cứu quan sát được là 150 ngày.

Thành tựu mới của các nhà khoa học Trung Quốc không chỉ phá vỡ các kỷ lục trước đó về công nghệ đông lạnh mà còn được công bố trên tạp chí học thuật uy tín Cell Reports, theo Tờ Hoàn Cầu.

Bước tiến này đem đến hứa hẹn không chỉ trong nghiên cứu về các rối loạn thần kinh mà còn mở ra những khả năng của công nghệ đông lạnh con người trong tương lai.

Giáo sư Joao Pedro Magalhaes đến từ Đại học Birmingham ở Anh mô tả công nghệ mới của các nhà khoa học Trung Quốc giúp ngăn chặn sự chết của tế bào và giúp bảo tồn chức năng thần kinh là kỳ diệu. 

Nghiên cứu được công bố đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi trên các nền tảng truyền thông xã hội ở Trung Quốc, theo tờ Hoàn Cầu. Nhiều cư dân mạng háo hức mong đợi "sự thức tỉnh trong cơ thể robot ở một kỷ nguyên mới".

Theo tờ Hoàn Cầu, bước tiến trong việc "hồi sinh" não người đông lạnh đặt ra những câu hỏi, rằng liệu tất cả thông tin và trí nhớ có được bảo tồn hay không? Hay con người thực sự có linh hồn?

Hoàng Anh - Hoàn Cầu

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Tôi đến với Trà Vinh hơn hai mươi năm trước, trong những đợt giảng dạy đào tạo từ xa theo chủ trương liên kết giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh. Ngay lần đầu đặt chân đến thành phố bên dòng Cổ Chiên, tôi đã có thiện cảm với nhịp sống êm đềm, những hàng cây rợp mát, những buổi sáng cà phê dưới tán dầu xao xác lá, với con người Trà Vi

Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng: Từ

Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng: Từ "Nhà báo chúng tôi" đến "Mắt sáng lòng trong"

Tiếp nối thành công của ca khúc "Nhà báo chúng tôi" – tác phẩm xuất sắc đoạt giải Ba trong cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925 – 2025); mới đây, Nhà báo - Nhạc sĩ Tào Khánh Hưng lại vừa trình làng một sáng tác đầy tâm huyết mang tên "Mắt sáng lòng trong" (phổ thơ Nguyễn Thiện). Được thử nghiệm đầy tá

Nhà văn làm báo ở chiến trường

Nhà văn làm báo ở chiến trường

Năm 2024, khi đoàn các nhà văn quân đội đi Điện Biên thực hiện chuyến công tác, gặp gỡ các nhân chứng, lấy tư liệu để viết về 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), chúng tôi đã nhắc đến các nhà văn, nhà thơ làm báo ở chiến trường, nhất là những người đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp như Nam Cao (1917 - 1951); Thâm Tâm (1917 - 1950); Trần Đăng (1921 - 198