Trung Quốc: "Hồi sinh" thành công não người đông lạnh

Nhóm các nhà khoa học Trung Quốc ở Đại học Phúc Đán, Thượng Hải gần đây thông báo đạt được bước đột phá khi "hồi sinh" thành công não người đông lạnh trong 18 tháng.

Trung Quốc: "Hồi sinh" thành công não người đông lạnh - 1

Các nhà khoa học Trung Quốc gần đây đạt bước tiến đột phá trong việc "hồi sinh" não người đông lạnh.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Shao Zhi Cheng dẫn đầu đã tạo ra một phương pháp bảo quản lạnh mang tính đột phá gọi là MEDY.

MEDY là hỗn hợp các hợp chất hóa học như Methyl cellulose, Ethylene glycol, Dimethyl sulfoxide (DMSO) và Y27632. Phương pháp này giúp bảo tồn tính toàn vẹn của cấu trúc và chức năng của các tế bào thần kinh, cho phép bảo quản các mô não và bộ não nói chung.

Các cơ quan não ngâm trong MEDY được rã đông có hình dạng, sự phát triển và chức năng bình thường giống như khi chưa bị đông lạnh. Nhóm nghiên cứu phát hiện, ngay cả khi bị đông lạnh bằng phương pháp mới trong 18 tháng, các cơ quan não bộ sau khi được "rã đông" vẫn có thể tiếp tục phát triển và khoảng thời gian phát triển dài nhất mà nhóm nghiên cứu quan sát được là 150 ngày.

Thành tựu mới của các nhà khoa học Trung Quốc không chỉ phá vỡ các kỷ lục trước đó về công nghệ đông lạnh mà còn được công bố trên tạp chí học thuật uy tín Cell Reports, theo Tờ Hoàn Cầu.

Bước tiến này đem đến hứa hẹn không chỉ trong nghiên cứu về các rối loạn thần kinh mà còn mở ra những khả năng của công nghệ đông lạnh con người trong tương lai.

Giáo sư Joao Pedro Magalhaes đến từ Đại học Birmingham ở Anh mô tả công nghệ mới của các nhà khoa học Trung Quốc giúp ngăn chặn sự chết của tế bào và giúp bảo tồn chức năng thần kinh là kỳ diệu. 

Nghiên cứu được công bố đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi trên các nền tảng truyền thông xã hội ở Trung Quốc, theo tờ Hoàn Cầu. Nhiều cư dân mạng háo hức mong đợi "sự thức tỉnh trong cơ thể robot ở một kỷ nguyên mới".

Theo tờ Hoàn Cầu, bước tiến trong việc "hồi sinh" não người đông lạnh đặt ra những câu hỏi, rằng liệu tất cả thông tin và trí nhớ có được bảo tồn hay không? Hay con người thực sự có linh hồn?

Hoàng Anh - Hoàn Cầu

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ký ức tương lai (Trích tiểu thuyết

Ký ức tương lai (Trích tiểu thuyết "Thương ngàn" của nhà văn Vĩnh Quyền)

Chuyến khảo sát hai tuần trong rừng khộp kết thúc với cuộc họp đoàn bên lửa trại. Nói đoàn theo thói quen chứ lúc đó nếu không tính con chó luôn theo sát chân tôi thì chỉ có tôi và Katy, cô tiến sĩ người Úc say mê nghiên cứu động vật hoang dã. Hai hôm trước ông trưởng đoàn phía Việt Nam đã ra Hà Nội cho kịp chuyến bay Nam Phi dự hội thảo chống buôn lậu sừng tê giác. Còn nài Y Bham thì t

Phát động Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại Lần thứ 12

Phát động Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại Lần thứ 12

Ngày 17/4/2026, Hội nghị Báo cáo viên Trung ương Toàn quốc tháng 4 (diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh) do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức đã thực hiện nghi thức “Lễ phát động Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ 12 năm 2026”.