Ukraine "khóa" đường ống dẫn dầu Nga đến châu Âu

Ukrtransnafta – công ty năng lượng nhà nước Ukraine – đã ngừng cung cấp dầu của Nga qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba tới các nước châu Âu.

Ukraine "khóa" đường ống dẫn dầu Nga đến châu Âu - 1

Đường ống Druzhba dẫn dầu từ Nga tới Ba Lan (ảnh: RT)

RIA Novosoti cho hay, động thái của Ukraine sẽ ảnh hưởng đến nguồn dầu vận chuyển từ Nga đến 3 nước Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia.

“Trên thực tế, Ukraine đã ngừng hoàn toàn việc vận chuyển dầu Nga tới 3 nước Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia từ ngày 4/8”, Igor Demin – quan chức thuộc Công ty vận tải đường ống Transneft (Nga) – nói với RIA.

Ông Demin lưu ý, đường ống vận chuyển dầu mỏ Nga qua Belarus tới Ba Lan và Đức vẫn tiếp tục hoạt động.

Theo ông Demin, Ukrtransnafta chỉ chấp nhận tiếp tục chuyển dầu Nga tới châu Âu với điều kiện được thanh toán trước 100% tiền công.

“Tuy nhiên, khi chúng tôi thanh toán cho dịch vụ trung chuyển dầu qua lãnh thổ Ukraine, các khoản tiền lại bị trả ngược lại phía Nga. Ngân hàng Gazprombank nói với chúng tôi rằng, tiền bị trả lại do tác động của lệnh trừng phạt mà EU áp đặt”, ông Demin nói.

Ông Demin nhấn mạnh, Transneft đang nghiên cứu phương án thanh toán mới để dầu Nga tiếp tục được vận chuyển qua Ukraine.

Druzhba là một trong những mạng lưới đường ống dẫn dầu dài nhất thế giới. Đường ống này vận chuyển dầu từ phía đông nước Nga tới các nhà máy lọc dầu ở Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia ở khoảng cách 4.000 km.

Động thái ngắt nhánh phía nam đường ống Druzhba được Ukraine thực hiện trong bối cảnh nhiều nước châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng, đe dọa thu hẹp quy mô kinh tế.

Hôm 9/8, Viện Nghiên cứu Việc làm (IAB) của Đức cảnh báo, nước này có nguy cơ mất hàng tỷ USD do ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine và giá năng lượng tăng cao. 

Nền kinh tế Đức – quốc gia giàu nhất châu Âu – có thể suy giảm 1,7% vào năm sau, kéo theo hơn 240.000 người thất nghiệp. Tình trạng mất việc làm ở Đức sẽ gia tăng, nếu xung đột ở Ukraine tiếp tục kéo dài, IAB cho hay.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Từ ngày 10-12/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng nhằm lấy ý kiến đóng góp đối với Dự thảo Luật, qua đó góp phần hoàn thiện các quy định, bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và phù hợp với yêu cầu phát triển công nghiệp văn hóa trong giai đoạn mới.

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP ngày 14/7/2026 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 28/2026/QH16 ngày 24/4/2026 của Quốc hội về phát triển văn hóa Việt Nam, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia, sáng 10/8 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Sydney (Australia) tổ chức Diễn đàn khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đầu tư, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Australia.

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số, theo báo Nhân dân.