Ukraine bác tin đánh chặn tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga

Phát ngôn viên Không quân Ukraine Yuriy Ihnat ngày 5/5 bác bỏ thông tin quân đội nước này đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal của Nga.

Ukraine bác tin đánh chặn tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga - 1

Mảnh vỡ tên lửa được cho giống với tên lửa siêu vượt âm Kh-47 Kinzhal của Nga.

 “Có khả năng Nga phóng tên lửa đạn đạo trong cuộc tập kích ngày 4/5, nhưng chúng tôi đến nay không phát hiện dấu hiệu như vậy”, phát ngôn viên Ihnat đưa ra tuyên bố trên truyền hình Ukraine.

Ông Ihnat nói một số sĩ quan quân đội Ukraine đã bị kỷ luật vì lan truyền thông tin sai lệch.

Báo Ukraine Defense Express ngày 5/5 đăng tải thông tin về khả năng Ukraine đánh chặn thành công tên lửa siêu vượt âm Kh-47 Kinzhal của Nga. Kinzhal thực chất là tên lửa đạn đạo Iskander cải tiến để phóng từ máy bay và đạt tốc độ siêu vượt âm.

Báo Ukraine đăng một số bức ảnh mảnh vỡ tên lửa giống với tên lửa Kh-47 Kinzhal của Nga. Nhưng theo báo Ấn Độ EurAsian Times, các mảnh vỡ cũng có khả năng là tên lửa khác do kích thước mảnh vỡ dường như nhỏ hơn tên lửa Kinzhal thực sự.

Trong đêm ngày 4/5, Nga mở cuộc tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) vào các mục tiêu trong lãnh thổ Ukraine. Quân đội Ukraine thông báo bắn hạ 18/24 UAV Shahed mà Nga sử dụng.

Sáng ngày 5/5, giới chức Kiev thông báo toàn bộ tên lửa và UAV của đối phương phóng vào thành phố này đã bị đánh chặn. Nhưng không quân Ukraine không xác nhận Nga sử dụng tên lửa đạn đạo trong cuộc tập kích, nói rằng cần thời gian để xác định thêm.

Tháng trước, phát ngôn viên Không quân Ukraine Yuriy Ihnat đưa ra tuyên bố, nói rằng quân đội nước này không có khả năng đánh chặn các tên lửa tinh vi của Nga, bao gồm tên lửa đạn đạo.

Thời gian gần đây, Ukraine đã tiếp nhận các tổ hợp phòng không Patriot do Mỹ sản xuất, dẫn đến những đồn đoán rằng hệ thống phòng không này có thể đánh chặn tên lửa siêu vượt âm Kinzhal.

Hoàng Anh - New Voice of Ukraine

Tin liên quan

Tin mới nhất

Người vẽ lại 25 năm ký ức bằng phấn màu

Người vẽ lại 25 năm ký ức bằng phấn màu

Hơn 16 mét bảng phấn, 8 bức tranh nối tiếp nhau thành một "Con đường ký ức" - công trình nghệ thuật được thực hiện hoàn toàn bằng kỹ thuật vẽ phấn màu để kể câu chuyện về hành trình 25 năm của thế hệ học sinh K78 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, ngôi trường giàu truyền thống của TP Vinh trước đây, nay thuộc phường Thành Vinh, tỉnh Nghệ An. Tác phẩm dẫn người xem từ hiện tại ngược

Định hướng chiến lược văn hóa trong tình hình mới - tinh thần cốt lõi trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước 

Định hướng chiến lược văn hóa trong tình hình mới - tinh thần cốt lõi trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước 

Tại Phiên họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam ngày 13/7/2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Đây là sự chỉ đạo trực tiếp, kịp thời sau 6 tháng triển khai Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về Phát triển Văn hóa Việt Nam. PGS. TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Liên hiệp các Hộ