Ukraine nêu 4 yếu tố tạo vị thế đàm phán với Nga

05-08-2022 19:58

Theo dõi trên

Mykhailo Podolyak – trưởng phái đoàn đàm phán Ukraine – cho rằng, để có thể nói chuyện với Nga, Kiev trước hết cần đạt được vị thế phù hợp.

Ukraine nêu 4 yếu tố tạo vị thế đàm phán với Nga - 1

Ông Mykhailo Podolyak (người đứng giữa bục phát biểu) là trưởng phái đoàn đàm phán Ukraine và cố vấn thân cận của Tổng thống Zelensky (ảnh: Pravda)

“Vị thế này có được dựa trên 4 yếu tố đơn giản: Thứ nhất, pháo tầm xa. MLRS (hệ thống pháo phản lực phóng loạt) và ATACSMS (hệ thống tên lửa chiến thuật quân sự) để phá hủy lực lượng hậu cần của Nga. Thứ 2, hệ thống phòng không và đánh chặn tên lửa để bảo vệ các thành phố. Thứ 3, máy bay không người lái tấn công, những “thợ săn giỏi nhất”. Thứ 4, xe bọc thép để có thể phản công trên các mặt trận”, ông Podolyak viết trên Twitter hôm 4/8.

Quan điểm đàm phán dựa trên ưu thế vũ khí của ông Podolyak được đưa ra trong bối cảnh Nga dường như “bật đèn xanh” cho việc nối lại các cuộc thảo luận với Ukraine nhằm chấm dứt xung đột, theo Pravda.

Hôm 3/8, phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder cho biết, Moscow sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Ukraine. Ông Schroeder cho rằng, việc Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc là tín hiệu mở đường cho lệnh ngừng bắn.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine nếu Kiev chấp nhận các điều kiện hòa bình từ Moscow.

Ukraine nêu 4 yếu tố tạo vị thế đàm phán với Nga - 2

Quân đội Nga tấn công bằng pháo ở Donbass (ảnh: Pravda)

Tuy nhiên, những “tín hiệu” mới của Nga không được Ukraine đón nhận.

Ông Podolyak cho rằng, nếu muốn đàm phán, Nga trước hết phải ra lệnh ngừng bắn và rút hết quân khỏi Ukraine.

Đồng quan điểm trên, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố, “tín hiệu” nối lại đàm phán của Nga không phù hợp với thực tế chiến sự.

“Nga nói họ muốn đàm phán. Nhưng nếu thực sự muốn chấm dứt xung đột, họ sẽ không tập hợp lực lượng lớn ở miền nam Ukraine vào lúc này”, ông Zelensky phát biểu hôm 3/8 và nhấn mạnh, quân đội Ukraine “cần tiếp tục chiến đấu”.

Hôm 4/8, Trung tướng Serhiy Naiev – lãnh đạo Lực lượng Liên quân Ukraine (JFO) – tuyên bố, quân đội nước này đã củng cố và thiết lập “vành đai sắt” quanh khu vực Kiev.

“Chúng tôi đã phân tích kỹ cách tác chiến của quân đội Nga ở Kiev. Bằng kinh nghiệm có được, chúng tôi sẽ không để Nga tiếp cận thủ đô thêm một lần nữa”, ông Serhiy Naiev nói và nhấn mạnh quân đội Ukraine hiện đã được trang bị tốt hơn nhiều so với thời điểm bắt đầu xung đột.

Thành phố Kiev bị quân đội Nga tấn công mạnh trong giai đoạn từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3. Tới tháng 4, Nga tuyên bố chuyển hướng chiến dịch quân sự sang khu vực miền đông Ukraine.

Chính Pháp – Pravda
Bạn đang đọc bài viết "Ukraine nêu 4 yếu tố tạo vị thế đàm phán với Nga" tại chuyên mục Thế giới. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 024 66 839 235 hoặc gửi về địa chỉ email toasoan.vhnt@gmail.com.  
Xem bình luận
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin