Ukraine nêu 4 yếu tố tạo vị thế đàm phán với Nga

Mykhailo Podolyak – trưởng phái đoàn đàm phán Ukraine – cho rằng, để có thể nói chuyện với Nga, Kiev trước hết cần đạt được vị thế phù hợp.

Ukraine nêu 4 yếu tố tạo vị thế đàm phán với Nga - 1

Ông Mykhailo Podolyak (người đứng giữa bục phát biểu) là trưởng phái đoàn đàm phán Ukraine và cố vấn thân cận của Tổng thống Zelensky (ảnh: Pravda)

“Vị thế này có được dựa trên 4 yếu tố đơn giản: Thứ nhất, pháo tầm xa. MLRS (hệ thống pháo phản lực phóng loạt) và ATACSMS (hệ thống tên lửa chiến thuật quân sự) để phá hủy lực lượng hậu cần của Nga. Thứ 2, hệ thống phòng không và đánh chặn tên lửa để bảo vệ các thành phố. Thứ 3, máy bay không người lái tấn công, những “thợ săn giỏi nhất”. Thứ 4, xe bọc thép để có thể phản công trên các mặt trận”, ông Podolyak viết trên Twitter hôm 4/8.

Quan điểm đàm phán dựa trên ưu thế vũ khí của ông Podolyak được đưa ra trong bối cảnh Nga dường như “bật đèn xanh” cho việc nối lại các cuộc thảo luận với Ukraine nhằm chấm dứt xung đột, theo Pravda.

Hôm 3/8, phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder cho biết, Moscow sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Ukraine. Ông Schroeder cho rằng, việc Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc là tín hiệu mở đường cho lệnh ngừng bắn.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga sẵn sàng đàm phán với Ukraine nếu Kiev chấp nhận các điều kiện hòa bình từ Moscow.

Ukraine nêu 4 yếu tố tạo vị thế đàm phán với Nga - 2

Quân đội Nga tấn công bằng pháo ở Donbass (ảnh: Pravda)

Tuy nhiên, những “tín hiệu” mới của Nga không được Ukraine đón nhận.

Ông Podolyak cho rằng, nếu muốn đàm phán, Nga trước hết phải ra lệnh ngừng bắn và rút hết quân khỏi Ukraine.

Đồng quan điểm trên, Tổng thống Ukraine Zelensky tuyên bố, “tín hiệu” nối lại đàm phán của Nga không phù hợp với thực tế chiến sự.

“Nga nói họ muốn đàm phán. Nhưng nếu thực sự muốn chấm dứt xung đột, họ sẽ không tập hợp lực lượng lớn ở miền nam Ukraine vào lúc này”, ông Zelensky phát biểu hôm 3/8 và nhấn mạnh, quân đội Ukraine “cần tiếp tục chiến đấu”.

Hôm 4/8, Trung tướng Serhiy Naiev – lãnh đạo Lực lượng Liên quân Ukraine (JFO) – tuyên bố, quân đội nước này đã củng cố và thiết lập “vành đai sắt” quanh khu vực Kiev.

“Chúng tôi đã phân tích kỹ cách tác chiến của quân đội Nga ở Kiev. Bằng kinh nghiệm có được, chúng tôi sẽ không để Nga tiếp cận thủ đô thêm một lần nữa”, ông Serhiy Naiev nói và nhấn mạnh quân đội Ukraine hiện đã được trang bị tốt hơn nhiều so với thời điểm bắt đầu xung đột.

Thành phố Kiev bị quân đội Nga tấn công mạnh trong giai đoạn từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3. Tới tháng 4, Nga tuyên bố chuyển hướng chiến dịch quân sự sang khu vực miền đông Ukraine.

Chính Pháp – Pravda

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình chủ trì Tọa đàm xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình chủ trì Tọa đàm xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Chiều 16/9, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ VHTTDL Lê Hải Bình - Phó Trưởng Ban thường trực Ban Soạn thảo xây dựng dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chấn hưng và phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới đã chủ trì Tọa đàm xây dựng dự thảo Nghị quyết.

Cú hích cho hệ sinh thái nghệ thuật

Cú hích cho hệ sinh thái nghệ thuật

Thành công về doanh thu của bộ phim “Mưa đỏ” bất ngờ kéo theo sự quan tâm đặc biệt của độc giả với tiểu thuyết cùng tên do nhà văn Chu Lai sáng tác. Tác phẩm đang bùng nổ lượt tìm kiếm song song sức nóng của bộ phim chiếu rạp.

Scotland – Vương quốc của những lâu đài kỳ vĩ, ma quái

Scotland – Vương quốc của những lâu đài kỳ vĩ, ma quái

Scotland nói riêng và Anh quốc nói chung, bên cạnh những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới, thì những tòa lâu đài luôn là địa chỉ hấp dẫn thu hút du khách muốn khám phá không chỉ bằng sự kì vĩ của kiến trúc cổ mà bên trong chúng còn chứa đựng những câu chuyện thần bí, ma quái đã trở thành huyền thoại.

“Thì thầm” - Những đồng vọng yêu thương

“Thì thầm” - Những đồng vọng yêu thương

“Thì thầm” là tên tập thơ mới của tác giả: Trịnh Lan Oanh in khá đẹp gồm 86 bài thơ với lời giới thiệu khá trang trọng của nhà thơ Vương Trọng. Đây là một tập thơ rất giàu nữ tính; Đó là những đồng vọng yêu thương từ những cung bậc tình cảm với sự khiêm nhường “Thì thầm” nhưng lan tỏa những tâm tình, những nỗi niềm, những trắc ẩn chân thành mà da diết; khát khao chia sẻ,

Thêm 15 di tích, danh thắng được xếp hạng cấp quốc gia

Thêm 15 di tích, danh thắng được xếp hạng cấp quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành các Quyết định xếp hạng thêm 15 di tích, danh lam thắng cảnh quốc gia trên địa bàn các tỉnh Ninh Bình, Lạng Sơn, Tây Ninh, Đồng Nai, thành phố Huế, Hưng Yên, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Quảng Trị và thành phố Hà Nội.