Ukraine thừa nhận cáo buộc không đúng về Iran

Mykhailo Podolyak – trợ lý Tổng thống Ukraine Zelensky – cho hay, đến nay, Kiev chưa thấy Iran chuyển giao tên lửa đạn đạo cho Nga và dường như Iran sẽ không làm vậy.

Ukraine thừa nhận cáo buộc không đúng về Iran - 1

Ông Podolyak, người thường thay mặt Tổng thống Ukraine đưa ra những phát biểu quan trọng (ảnh: Guardian)

“Iran đang phải chịu áp lực ngoại giao rất lớn và các cuộc biểu tình trong nước cũng khiến chính phủ gặp áp lực”, ông Podolyak nói với Guardian hôm 6/12 từ văn phòng tại Kiev.

“Chính phủ Iran đang phải đau đầu đối phó với các vấn đề xã hội, bất ổn nội bộ. Đó là lý do vì sao họ không có thời gian để giúp đỡ Nga. Nga chưa phải ưu tiên của họ”, ông Podolyak giải thích lý do việc Iran không cung cấp tên lửa cho Nga.

“Có một số cuộc đàm phán ngầm diễn ra. Nhưng đến hôm nay, không có tên lửa Iran nào được chuyển giao cho Nga”, ông Podolyak nói thêm.

Đây là lần đầu tiên giới chức Kiev thừa nhận họ không có bằng chứng cho thấy Iran cung cấp tên lửa cho Nga.

Trước đó, Ukraine nhiều lần cáo buộc Iran cung cấp cho Nga tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái (UAV), thậm chí còn kêu gọi phương Tây không kích các tổ hợp công nghiệp quân sự của Tehran.

“Không cần thiết phải áp đặt các lệnh trừng phạt hoặc cấm vận đối với Iran. Tôi tin rằng có thể thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các cơ sở sản xuất máy bay không người lái và tên lửa của Iran”, ông Podolyak phát biểu trên sóng truyền hình Ukraine hôm 5/11.

Hôm 7/11, phát ngôn viên Lực lượng Không quân Ukraine – ông Yuriy Ihnat – cảnh báo, Kiev có thể “nhắm mục tiêu vào tên lửa Iran tại bãi phóng, vốn có thể nằm trong lãnh thổ Nga”.

“Chúng phải bị tiêu diệt bằng cách nào đó, có thể từ nơi chúng được phóng đi”, ông Yuriy Ihnat nói, nhấn mạnh rằng tên lửa đạn đạo Iran có tầm bắn từ 300 – 700km và sẽ không thể tạo ra bước ngoặt chiến sự tại Ukraine.

Trong cuộc họp báo hôm 8/11, người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho biết, Mỹ không có bằng chứng nào cho thấy Iran cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga.

Trước đó, Iran đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Ukraine rằng nước này gửi tên lửa cho Nga.

Ukraine thừa nhận cáo buộc không đúng về Iran - 2

Vỏ đạn pháo, tên lửa và rocket lực lượng Ukraine thu thập được trong xung đột với Nga (ảnh: Guardian)

Trong cuộc phỏng vấn hôm 6/12, ông Podolyak cho rằng, quân đội Nga đã sử dụng hết lô UAV do Iran cung cấp và chỉ còn đủ tên lửa để thực hiện 2 – 3 vụ tập kích lớn nhằm vào Ukraine.

“Nguồn dự dữ của họ gần như đã cạn kiệt”, ông Podolyak nói.

Tuy nhiên, ông Podolyak cũng bày tỏ lo ngại rằng, Iran có thể đã chuyển giao công nghệ sản xuất UAV cảm tử giá rẻ cho quân đội Nga.

Chính Pháp – Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cảm nhận Côn Đảo

Cảm nhận Côn Đảo

Côn Đảo là một quần đảo ngoài khơi Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc biển Đông của Việt Nam. Côn đảo có trên 200km bờ biển với vùng vịnh kín, mực nước sâu, lặng gió, nằm sát đường hàng hải quốc tế Á - Âu. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp là Poulo Condor.

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội Khai ấn đền Trần diễn ra vào đêm ngày 14 tháng Giêng là một tục lệ tại Tiên Miếu nhà Trần (Phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn.