Ukraine thừa nhận cáo buộc không đúng về Iran

Mykhailo Podolyak – trợ lý Tổng thống Ukraine Zelensky – cho hay, đến nay, Kiev chưa thấy Iran chuyển giao tên lửa đạn đạo cho Nga và dường như Iran sẽ không làm vậy.

Ukraine thừa nhận cáo buộc không đúng về Iran - 1

Ông Podolyak, người thường thay mặt Tổng thống Ukraine đưa ra những phát biểu quan trọng (ảnh: Guardian)

“Iran đang phải chịu áp lực ngoại giao rất lớn và các cuộc biểu tình trong nước cũng khiến chính phủ gặp áp lực”, ông Podolyak nói với Guardian hôm 6/12 từ văn phòng tại Kiev.

“Chính phủ Iran đang phải đau đầu đối phó với các vấn đề xã hội, bất ổn nội bộ. Đó là lý do vì sao họ không có thời gian để giúp đỡ Nga. Nga chưa phải ưu tiên của họ”, ông Podolyak giải thích lý do việc Iran không cung cấp tên lửa cho Nga.

“Có một số cuộc đàm phán ngầm diễn ra. Nhưng đến hôm nay, không có tên lửa Iran nào được chuyển giao cho Nga”, ông Podolyak nói thêm.

Đây là lần đầu tiên giới chức Kiev thừa nhận họ không có bằng chứng cho thấy Iran cung cấp tên lửa cho Nga.

Trước đó, Ukraine nhiều lần cáo buộc Iran cung cấp cho Nga tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái (UAV), thậm chí còn kêu gọi phương Tây không kích các tổ hợp công nghiệp quân sự của Tehran.

“Không cần thiết phải áp đặt các lệnh trừng phạt hoặc cấm vận đối với Iran. Tôi tin rằng có thể thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các cơ sở sản xuất máy bay không người lái và tên lửa của Iran”, ông Podolyak phát biểu trên sóng truyền hình Ukraine hôm 5/11.

Hôm 7/11, phát ngôn viên Lực lượng Không quân Ukraine – ông Yuriy Ihnat – cảnh báo, Kiev có thể “nhắm mục tiêu vào tên lửa Iran tại bãi phóng, vốn có thể nằm trong lãnh thổ Nga”.

“Chúng phải bị tiêu diệt bằng cách nào đó, có thể từ nơi chúng được phóng đi”, ông Yuriy Ihnat nói, nhấn mạnh rằng tên lửa đạn đạo Iran có tầm bắn từ 300 – 700km và sẽ không thể tạo ra bước ngoặt chiến sự tại Ukraine.

Trong cuộc họp báo hôm 8/11, người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho biết, Mỹ không có bằng chứng nào cho thấy Iran cung cấp tên lửa đạn đạo cho Nga.

Trước đó, Iran đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Ukraine rằng nước này gửi tên lửa cho Nga.

Ukraine thừa nhận cáo buộc không đúng về Iran - 2

Vỏ đạn pháo, tên lửa và rocket lực lượng Ukraine thu thập được trong xung đột với Nga (ảnh: Guardian)

Trong cuộc phỏng vấn hôm 6/12, ông Podolyak cho rằng, quân đội Nga đã sử dụng hết lô UAV do Iran cung cấp và chỉ còn đủ tên lửa để thực hiện 2 – 3 vụ tập kích lớn nhằm vào Ukraine.

“Nguồn dự dữ của họ gần như đã cạn kiệt”, ông Podolyak nói.

Tuy nhiên, ông Podolyak cũng bày tỏ lo ngại rằng, Iran có thể đã chuyển giao công nghệ sản xuất UAV cảm tử giá rẻ cho quân đội Nga.

Chính Pháp – Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hệ thống camera AI và thiết bị flycam được vận hành để đảm bảo an ninh, an toàn tại Lễ hội Du lịch Chùa Hương 2026

Hệ thống camera AI và thiết bị flycam được vận hành để đảm bảo an ninh, an toàn tại Lễ hội Du lịch Chùa Hương 2026

Ban Tổ chức Lễ hội Du lịch Chùa Hương 2026 đã lắp đặt, vận hành hệ thống camera AI và thiết bị flycam dọc theo tuyến suối Yến nhằm theo dõi tình hình giao thông đường thủy, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm. Việc ứng dụng công nghệ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, minh bạch hóa hoạt động kiểm tra, đồng thời hỗ trợ điều hành nhanh chóng trong các tình huống phát sin

HLV Kim Sang Sik và chuyện về người hùng thầm lặng của U23 Việt Nam

HLV Kim Sang Sik và chuyện về người hùng thầm lặng của U23 Việt Nam

Bên cạnh dấu ấn chiến thuật và phong cách làm việc chuyên nghiệp của HLV Kim Sang Sik, thành công của các đội tuyển Việt Nam thời gian qua còn đến từ những con người đứng phía sau. Một trong số đó là Đỗ Anh Văn, trợ lý ngôn ngữ được xem như “cánh tay phải” thầm lặng, góp phần giúp các chỉ đạo chuyên môn được truyền tải chính xác và hiệu quả.