Ukraine tiết lộ những thứ "cần nhất" tại hội nghị NATO

Các nước đồng minh NATO đã nhóm họp để tìm cách giúp Ukraine vượt qua mùa đông và tiếp tục cuộc chiến với quân đội Nga.

Ukraine tiết lộ những thứ "cần nhất" tại hội nghị NATO - 1

Ngoại trưởng các nước NATO nhóm họp hôm 29/11 (ảnh: CNN)

Có mặt ở Hội nghị ngoại trưởng NATO tổ chức ở Romania hôm 29/11, Ngoại trưởng Ukraine – ông Dmytro Kuleba – cho biết, nước này đang rất cần vũ khí phòng không.

“Chúng tôi cần các hệ thống phòng không. Hãy gửi đến các hệ thống IRIS, Hawk và Patriot. Chúng tôi cũng cần máy biến áp để sửa chữa mạng điện”, ông Kuleba nói với các phóng viên bên lề hội nghị.

“Tóm lại, Patriot và máy biến áp là những gì Ukraine cần nhất”, ông Kuleba nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn của tạp chí Politico hôm 28/11, Ngoại trưởng Ukraine cho hay, Kiev sẽ không thể thắng trong cuộc chiến nếu không đầu tư sản xuất vũ khí trong nước.

“Trong khi đang chiến đấu hôm nay, chúng tôi phải nghĩ xem sẽ chiến đấu thế nào vào ngày mai”, ông Kuleba nói, nhấn mạnh rằng NATO cũng cần tăng cường sản xuất vũ khí để viện trợ cho Kiev.

“NATO phải sản xuất các loại vũ khí cần thiết ngay lập tức. Nếu điều đó không xảy ra, chúng tôi không thể thắng. Đơn giản là vậy”, ông Kuleba nói thêm.

Trong bài viết trên mạng xã hội hôm 29/11, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, nếu NATO cung cấp Patriot cho Ukraine, hệ thống phòng không này sẽ bị lực lượng Nga coi là mục tiêu hợp pháp và phá hủy.

Ngoài viện trợ vũ khí, đại diện các nước tham gia hội nghị NATO ở Romania cũng thảo luận về tình hình an ninh năng lượng của Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, quân đội Nga đang sử dụng mùa đông làm “vũ khí” khi tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine.

Ở Kiev, tuyết rơi và nhiệt độ ở mức đóng băng đã kéo dài nhiều ngày nay.

Phát biểu hôm 29/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay, Mỹ sẽ viện trợ Ukraine 53 triệu USD để mua sắm thiết bị sửa chữa mạng điện. Trước đó, Mỹ đã hỗ trợ Ukraine 55 triệu USD để bảo đảm nguồn cung năng lượng.

Ukraine tiết lộ những thứ "cần nhất" tại hội nghị NATO - 2

Ukraine kêu gọi NATO viện trợ vũ khí phòng không nhiều hơn (ảnh: CNN)

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nhận định, mùa đông năm nay sẽ rất khó khăn đối với Ukraine.

“Quân đội Nga sẽ tiếp tục tấn công hạ tầng năng lượng. Mục tiêu của họ là đóng băng Ukraine”, ông Shmyhal nói.

“Tất cả các khu vực ở Ukraine, trừ thành phố Kherson, hiện vẫn được cung cấp điện. Nguồn điện sản xuất trong nước hiện chỉ đáp ứng 70% nhu cầu sử dụng”, ông Shmyhal nói.

Theo ông Shmyhal, cùng với vũ khí, nhận viện trợ thiết bị điện hiện cũng là ưu tiên hàng đầu của Ukraine.

“Litva đã cung cấp cho chúng tôi 114 máy biến áp. Nhiều quốc gia đang hỗ trợ tài chính để giúp Ukraine vượt qua mùa đông. Không chỉ châu Âu, mà cả Mỹ, Canada, Nhật Bản cũng đang giúp chúng tôi rất nhiều”, ông Shmyhal nói.

Ông Shmyhal tiết lộ, Ukraine hiện có khoảng 14 tỷ mét khối khí đốt và 1,3 triệu tấn than dự trữ. Số nhiên liệu này đủ cho Ukraine vượt qua mùa đông, nếu không xảy ra điều gì bất ổn.

Chính Pháp – Reuters, Politico

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cảm nhận Côn Đảo

Cảm nhận Côn Đảo

Côn Đảo là một quần đảo ngoài khơi Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc biển Đông của Việt Nam. Côn đảo có trên 200km bờ biển với vùng vịnh kín, mực nước sâu, lặng gió, nằm sát đường hàng hải quốc tế Á - Âu. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp là Poulo Condor.

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội Khai ấn đền Trần diễn ra vào đêm ngày 14 tháng Giêng là một tục lệ tại Tiên Miếu nhà Trần (Phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn.