Ukraine tiết lộ những thứ "cần nhất" tại hội nghị NATO

Các nước đồng minh NATO đã nhóm họp để tìm cách giúp Ukraine vượt qua mùa đông và tiếp tục cuộc chiến với quân đội Nga.

Ukraine tiết lộ những thứ "cần nhất" tại hội nghị NATO - 1

Ngoại trưởng các nước NATO nhóm họp hôm 29/11 (ảnh: CNN)

Có mặt ở Hội nghị ngoại trưởng NATO tổ chức ở Romania hôm 29/11, Ngoại trưởng Ukraine – ông Dmytro Kuleba – cho biết, nước này đang rất cần vũ khí phòng không.

“Chúng tôi cần các hệ thống phòng không. Hãy gửi đến các hệ thống IRIS, Hawk và Patriot. Chúng tôi cũng cần máy biến áp để sửa chữa mạng điện”, ông Kuleba nói với các phóng viên bên lề hội nghị.

“Tóm lại, Patriot và máy biến áp là những gì Ukraine cần nhất”, ông Kuleba nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn của tạp chí Politico hôm 28/11, Ngoại trưởng Ukraine cho hay, Kiev sẽ không thể thắng trong cuộc chiến nếu không đầu tư sản xuất vũ khí trong nước.

“Trong khi đang chiến đấu hôm nay, chúng tôi phải nghĩ xem sẽ chiến đấu thế nào vào ngày mai”, ông Kuleba nói, nhấn mạnh rằng NATO cũng cần tăng cường sản xuất vũ khí để viện trợ cho Kiev.

“NATO phải sản xuất các loại vũ khí cần thiết ngay lập tức. Nếu điều đó không xảy ra, chúng tôi không thể thắng. Đơn giản là vậy”, ông Kuleba nói thêm.

Trong bài viết trên mạng xã hội hôm 29/11, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo, nếu NATO cung cấp Patriot cho Ukraine, hệ thống phòng không này sẽ bị lực lượng Nga coi là mục tiêu hợp pháp và phá hủy.

Ngoài viện trợ vũ khí, đại diện các nước tham gia hội nghị NATO ở Romania cũng thảo luận về tình hình an ninh năng lượng của Ukraine. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng, quân đội Nga đang sử dụng mùa đông làm “vũ khí” khi tấn công hạ tầng năng lượng Ukraine.

Ở Kiev, tuyết rơi và nhiệt độ ở mức đóng băng đã kéo dài nhiều ngày nay.

Phát biểu hôm 29/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay, Mỹ sẽ viện trợ Ukraine 53 triệu USD để mua sắm thiết bị sửa chữa mạng điện. Trước đó, Mỹ đã hỗ trợ Ukraine 55 triệu USD để bảo đảm nguồn cung năng lượng.

Ukraine tiết lộ những thứ "cần nhất" tại hội nghị NATO - 2

Ukraine kêu gọi NATO viện trợ vũ khí phòng không nhiều hơn (ảnh: CNN)

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nhận định, mùa đông năm nay sẽ rất khó khăn đối với Ukraine.

“Quân đội Nga sẽ tiếp tục tấn công hạ tầng năng lượng. Mục tiêu của họ là đóng băng Ukraine”, ông Shmyhal nói.

“Tất cả các khu vực ở Ukraine, trừ thành phố Kherson, hiện vẫn được cung cấp điện. Nguồn điện sản xuất trong nước hiện chỉ đáp ứng 70% nhu cầu sử dụng”, ông Shmyhal nói.

Theo ông Shmyhal, cùng với vũ khí, nhận viện trợ thiết bị điện hiện cũng là ưu tiên hàng đầu của Ukraine.

“Litva đã cung cấp cho chúng tôi 114 máy biến áp. Nhiều quốc gia đang hỗ trợ tài chính để giúp Ukraine vượt qua mùa đông. Không chỉ châu Âu, mà cả Mỹ, Canada, Nhật Bản cũng đang giúp chúng tôi rất nhiều”, ông Shmyhal nói.

Ông Shmyhal tiết lộ, Ukraine hiện có khoảng 14 tỷ mét khối khí đốt và 1,3 triệu tấn than dự trữ. Số nhiên liệu này đủ cho Ukraine vượt qua mùa đông, nếu không xảy ra điều gì bất ổn.

Chính Pháp – Reuters, Politico

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc tập huấn tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Hội nghị toàn quốc tập huấn tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Sáng 6/2, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ VHTTDL Lâm Thị Phương Thanh dự và phát biểu khai m

Đóng điện thành công Dự án Đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên

Đóng điện thành công Dự án Đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên

Vào lúc 23 giờ 12 phút ngày 30/9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý Dự án Điện 1 phối hợp các đơn vị liên quan đã đóng điện thành công Dự án Đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên, hoàn thành vượt tiến độ 8 tháng so với kế hoạch ban đầu theo quyết định chủ trương đầu tư dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cập nhật bản đồ quy hoạch dự án Vinhomes Hạ Long Xanh

Cập nhật bản đồ quy hoạch dự án Vinhomes Hạ Long Xanh

Bản đồ quy hoạch dự án Vinhomes Hạ Long Xanh tại Quảng Ninh vừa được cập nhật theo các tài liệu chính thức, giúp người đọc có cái nhìn tổng quát về tổ chức không gian, phân khu chức năng và hệ thống hạ tầng của siêu đô thị ven biển này. Điều này đặc biệt hữu ích đối với nhà đầu tư, chuyên gia và người quan tâm muốn nắm rõ “bức tranh quy hoạch” trước khi nghiên cứu sâu về

Tôi hát tên người con gái vinh quang…

Tôi hát tên người con gái vinh quang…

Ở tỉnh Vĩnh Long hiện nay có nhiều tấm gương nữ anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, mà qua các tác phẩm văn học nghệ thuật tên tuổi của họ càng được lan tỏa. Ở bài viết này tôi muốn nhắc đến một bài hát ra đời cách nay hơn nửa thế kỷ viết về chiến công của một phụ nữ gan dạ, kiên trung - đó là nữ liệt sĩ, anh hùng lực lượng vũ

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Lịch thi đấu tuyển futsal Việt Nam, lịch thi đấu futsal châu Á 2026

Vòng chung kết futsal châu Á 2026 chính thức khởi tranh tại Indonesia từ ngày 27/1, với lịch thi đấu dày đặc trải dài từ vòng bảng đến chung kết. Trong đó, hành trình của tuyển futsal Việt Nam ở bảng B được người hâm mộ đặc biệt chờ đợi, khi thầy trò HLV Diego Giustozzi sẽ lần lượt chạm trán những đối thủ quen mặt của khu vực.

Kết quả thi đấu tuyển futsal Việt Nam, kết quả futsal châu Á 2026

Kết quả thi đấu tuyển futsal Việt Nam, kết quả futsal châu Á 2026

Những kết quả của vòng chung kết futsal châu Á 2026 sẽ mang đến nhiều diễn biến hấp dẫn tại Jakarta (Indonesia từ 27/1), nơi các ứng viên hàng đầu đồng loạt ra sân. Đáng chú ý, các trận đấu có sự góp mặt của tuyển futsal Việt Nam luôn thu hút sự quan tâm lớn, bởi mỗi kết quả đều ảnh hưởng trực tiếp tới cục diện bảng đấu.