Ứng viên đặc nhiệm SEAL chết trong tuần huấn luyện "địa ngục": Sĩ quan phụ trách thanh minh

Một đại úy hải quân Mỹ, sĩ quan từng phụ trách khóa huấn luyện lựa chọn ứng viên của đặc nhiệm SEAL, mới đây đã lên tiếng bình luận về thông tin các ứng viên bị đối xử một cách quá khắc nghiệt.

Ứng viên đặc nhiệm SEAL chết trong tuần huấn luyện "địa ngục": Sĩ quan phụ trách thanh minh - 1

Đại úy hải quân Brad Geary là người phụ trách trực tiếp trong khóa huấn luyện khiến ứng viên Kyle Mullen tử vong.

Ứng viên đặc nhiệm SEAL, binh sĩ Kyle Mullen 24 tuổi, qua đời trong khóa huấn luyện được gọi là "tuần lễ địa ngục" do bị phù phổi và viêm phổi, kết quả khám nghiệm pháp y cho biết.

Mullen tử vong vào tháng 2/2022 nhưng kết quả điều tra chi tiết chỉ mới được hải quân Mỹ tiết lộ. Báo cáo của hải quân Mỹ hồi tháng trước cho biết, các ứng viên buộc phải trải qua huấn luyện khắc nghiệt với rủi ro về tính mạng, nhưng không nhận được sự chăm sóc và hỗ trợ y tế kịp thời.

Mẹ của binh sĩ Mullen, bà Regina Mullen, lên tiếng cáo buộc đại úy hải quân Brad Geary là "kẻ giết người", là người trực tiếp đẩy Mullen tới cái chết.

Trả lời phỏng vấn trên tờ New York Post hôm 4/6, đại úy hải quân Brad Geary đã bác bỏ các cáo buộc. Ông Geary không còn được giao nhiệm vụ giám sát chương trình huấn luyện đặc nhiệm SEAL, nhưng vẫn công tác trong hàng ngũ hải quân Mỹ.

"Tôi sẽ không bao giờ có thể trút bỏ gánh nặng đó khỏi vai mình", ông Geary trả lời trong lần đầu công khai nói về cái chết của binh sĩ Mullen.

"Tôi không hề đổ lỗi cho các ứng viên hay nói rằng họ quá yếu kém về mặt tinh thần. Tôi chưa bao giờ nói như vậy. Những đồng nghiệp làm việc cùng tôi biết rằng tôi chưa bao giờ nói điều đó", ông Geary thanh minh.

Trước đó, truyền thông Mỹ trích dẫn thông tin từ bản báo cáo của hải quân Mỹ, cho rằng đại úy Greary "đổ lỗi cho sự yếu kém về mặt thể chất và tinh thần của các ứng viên".

Mẹ của binh sĩ Mullen, bà Regina, yêu cầu hải quân Mỹ sa thải đại úy Geary vì vai trò của sĩ quan này trong cái chết của Mullen.

Bà Regina là một y tá, đặt câu hỏi rằng liệu các ứng viên có nhận được sự chăm sóc y tế kịp thời nếu có sự cố xảy ra trong quá trình huấn luyện hay không.

Ứng viên đặc nhiệm SEAL chết trong tuần huấn luyện "địa ngục": Sĩ quan phụ trách thanh minh - 2

Kyle Mullen, 24 tuổi, tử vong trong tuần huấn luyện "địa ngục" của đặc nhiệm SEAL.

"Nếu bị ốm có nghĩa là yếu đuối thì tôi nghĩ chúng ta cần phải xem xét lại quá trình đào tạo đặc nhiệm SEAL", bà Regina nói.

Trong "tuần lễ địa ngục", Mullen và các ứng viên khác trải qua quá trình huấn luyện khắc nghiệt, như tập luyện liên tục 20/24 giờ mỗi ngày, phải chạy tổng cộng 320km và bơi ngoài đại dương lạnh giá.

"Tôi đã mất nhiều đồng đội trong sự nghiệp. Nhưng Mullen người đầu tiên dưới quyền chỉ huy của tôi", đại úy Geary trả lời phỏng vấn trên tờ New York Post. "Tôi luôn áy náy về cái chết của cậu ấy".

"Chúng tôi hiểu các ưu điểm và nhược điểm của các ứng viên đại diện cho thế hệ mới trong hàng ngũ lực lượng đặc nhiệm. Tôi không hi vọng họ phải giống chúng tôi, thể hiện bản thân như cách chúng tôi từng làm", đại úy Greary nói. "Tôi yêu quý Kyle Mullen, rất đau buồn vì sự ra đi của cậu ấy. Tôi sẽ đối mặt với gánh nặng như vậy mãi mãi".

Ứng viên đặc nhiệm SEAL chết trong tuần huấn luyện "địa ngục": Sĩ quan phụ trách thanh minh - 3

Hải quân Mỹ khẳng định sẽ điều chỉnh lại phương pháp huấn luyện đặc nhiệm SEAL sau cái chết của ứng viên Mullen.

Cái chết của ứng viên Mullen đã phần nào hé lộ cách đào tạo quá khắc nghiệt, thậm chí coi thường tính mạng của đặc nhiệm SEAL, rằng lực lượng dường như chỉ quan tâm tới việc loại bỏ những người yếu kém.

Chuẩn Đô đốc Keith Davids, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Tác chiến Đặc biệt của Hải quân Mỹ, nói hải quân sẽ "rút kinh nghiệm sâu sắc từ cái chết của Mullen và đưa ra quy định ngăn trường hợp tương tự lặp lại".

"Đặc nhiệm SEAL với tư cách là lực lượng hoạt động của hải quân có các yêu cầu khắt khe và mang tính rủi ro cao. Nhưng luôn đi kèm với đó là sự an toàn. Chúng tôi sẽ điều chỉnh lại chương trình đào tạo theo hướng phù hợp nhất", ông Davids nói.

Hoàng Anh - Daily Mail

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

Tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Kế hoạch tổ chức Trại sáng tác và Tổng kết, lựa chọn đề cương, bản thảo tác phẩm văn học nghệ thuật “Sống mãi với thời gian” năm 2023 nhằm thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới. Đồng thời thu hút phát huy tối đa sức mạnh của đội ngũ văn nghệ sĩ sáng tác các tác phẩm