Vừa nhận vua Anh là nguyên thủ, đảo quốc Caribe ra ngay tuyên bố bất ngờ

Thủ tướng Antigua và Barbuda (đảo quốc thuộc vùng biển Caribe) tuyên bố, nước này có kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý để loại vua Anh khỏi vị trí nguyên thủ.

Vừa nhận vua Anh là nguyên thủ, đảo quốc Caribe ra ngay tuyên bố bất ngờ - 1

Vua Anh Charles III (ảnh: CNN)

Kế hoạch trở thành nước cộng hòa và thoát khỏi ảnh hưởng của hoàng gia Anh có thể được Antigua và Barbuda thực hiện trong vòng 3 năm tới, RT đưa tin hôm 12/9.

“Đó là vấn đề cần đưa ra trưng cầu dân ý. Có thể là trong vòng 3 năm tới”, Thủ tướng Antigua và Barbuda – ông Gaston Browne – phát biểu ngay sau buổi lễ công nhận vua Anh Charles III là nguyên thủ nước này.

Ông Gaston Browne nhấn mạnh, phát biểu của ông không phải “hành động thù địch” nhằm vào hoàng gia Anh.

Theo ông Gaston Browne, từ bỏ chế độ quân chủ Anh không phải vấn đề cấp bách của đảo quốc, nhưng trở thành nước cộng hòa là “bước cuối cùng để Antigua và Barbuda trở thành quốc gia thực sự có chủ quyền”.

Thủ tướng Antigua và Barbuda lưu ý, việc loại bỏ vị trí nguyên thủ của vua Anh không có nghĩa là đảo quốc này sẽ rút khỏi Khối thịnh vượng chung.

Antigua và Barbuda độc lập khỏi chính phủ Anh năm 1981. Đảo quốc này là một trong 14 nước vừa có tư cách thành viên Khối thịnh vượng chung vừa coi người đứng đầu hoàng gia Anh là nguyên thủ. Antigua và Barbuda có dân số khoảng 100.000 người.

Cùng với Anh, 14 nước khác thuộc khối Thịnh vượng chung coi nữ hoàng hoặc vua Anh là nguyên thủ bao gồm: Antigua và Barbuda, Úc, Bahamas, Belize, Canada, Grenada, Jamaica, New Zealand, Papua New Guinea, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Quần đảo Solomon, Tuvalu.

Năm ngoái, Barbados (đảo quốc thuộc vùng biển Caribe) đã tuyên bố từ bỏ chế độ quân chủ Anh sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đổi mới tổ chức hoạt động hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Đổi mới tổ chức hoạt động hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ

Bước vào giai đoạn phát triển mới, sau Đại hội XIV của Đảng, yêu cầu đổi mới tổ chức và hoạt động của các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ trở thành yêu cầu chiến lược, gắn trực tiếp với việc củng cố "thế trận lòng dân" phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong kỷ nguyên phát triển mới.

Từ hào khí 30/4 đến khát vọng vươn mình

Từ hào khí 30/4 đến khát vọng vươn mình

51 năm về trước, cách mạng miền Nam như sóng triều dâng, ào ạt xốc tới. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử toàn thắng, đưa đất nước thống nhất, non sông nối liền một dải, Bắc Nam sum họp một nhà. Đó là mốc son chói lọi, huy hoàng trong lịch sử dân tộc, khẳng định ý chí thống nhất và khát vọng hoà bình của Nhân dân ta.