Vừa nhận vua Anh là nguyên thủ, đảo quốc Caribe ra ngay tuyên bố bất ngờ

Thủ tướng Antigua và Barbuda (đảo quốc thuộc vùng biển Caribe) tuyên bố, nước này có kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý để loại vua Anh khỏi vị trí nguyên thủ.

Vừa nhận vua Anh là nguyên thủ, đảo quốc Caribe ra ngay tuyên bố bất ngờ - 1

Vua Anh Charles III (ảnh: CNN)

Kế hoạch trở thành nước cộng hòa và thoát khỏi ảnh hưởng của hoàng gia Anh có thể được Antigua và Barbuda thực hiện trong vòng 3 năm tới, RT đưa tin hôm 12/9.

“Đó là vấn đề cần đưa ra trưng cầu dân ý. Có thể là trong vòng 3 năm tới”, Thủ tướng Antigua và Barbuda – ông Gaston Browne – phát biểu ngay sau buổi lễ công nhận vua Anh Charles III là nguyên thủ nước này.

Ông Gaston Browne nhấn mạnh, phát biểu của ông không phải “hành động thù địch” nhằm vào hoàng gia Anh.

Theo ông Gaston Browne, từ bỏ chế độ quân chủ Anh không phải vấn đề cấp bách của đảo quốc, nhưng trở thành nước cộng hòa là “bước cuối cùng để Antigua và Barbuda trở thành quốc gia thực sự có chủ quyền”.

Thủ tướng Antigua và Barbuda lưu ý, việc loại bỏ vị trí nguyên thủ của vua Anh không có nghĩa là đảo quốc này sẽ rút khỏi Khối thịnh vượng chung.

Antigua và Barbuda độc lập khỏi chính phủ Anh năm 1981. Đảo quốc này là một trong 14 nước vừa có tư cách thành viên Khối thịnh vượng chung vừa coi người đứng đầu hoàng gia Anh là nguyên thủ. Antigua và Barbuda có dân số khoảng 100.000 người.

Cùng với Anh, 14 nước khác thuộc khối Thịnh vượng chung coi nữ hoàng hoặc vua Anh là nguyên thủ bao gồm: Antigua và Barbuda, Úc, Bahamas, Belize, Canada, Grenada, Jamaica, New Zealand, Papua New Guinea, Saint Kitts và Nevis, Saint Lucia, Saint Vincent và Grenadines, Quần đảo Solomon, Tuvalu.

Năm ngoái, Barbados (đảo quốc thuộc vùng biển Caribe) đã tuyên bố từ bỏ chế độ quân chủ Anh sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Điện ảnh góp phần gìn giữ ký ức và truyền thống cách mạng

Điện ảnh góp phần gìn giữ ký ức và truyền thống cách mạng

Từ ngày 21 đến 28/7/2026, Tuần phim kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ sẽ diễn ra trên phạm vi cả nước với nhiều tác phẩm điện ảnh tiêu biểu về đề tài cách mạng, góp phần tri ân những người có công và lan tỏa truyền thống yêu nước đến các thế hệ hôm nay. 

"Tiếng chuông 468" - ca khúc tri ân từ đỉnh núi Vị Xuyên

Giữa đại ngàn Vị Xuyên, mỗi khi tiếng chuông từ Đài hương 468 ngân lên, không chỉ núi rừng lắng lại mà trong lòng mỗi người dâng lên niềm xúc động và lòng biết ơn đối với những người lính đã ngã xuống vì từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Từ những cảm xúc mãnh liệt sau chuyến công tác, dự lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại mặt trận Vị Xuyên, nhà báo, nh