Washington lên tiếng về thông tin 2 cựu binh sĩ Mỹ tham chiến ở Ukraine bị Nga bắt giữ

17-06-2022 05:58

Theo dõi trên

Washington sẽ "làm mọi cách" để đưa 2 cựu binh sĩ Mỹ trở về nhà an toàn nếu thông tin họ bị các lực lượng Nga bắt giữ ở Ukraine được chứng minh là đúng. 

Washington lên tiếng về thông tin 2 cựu binh sĩ Mỹ tham chiến ở Ukraine bị Nga bắt giữ - 1

Mỹ tuyên bố sẽ "làm mọi cách" để 2 cựu binh sĩ Mỹ được tự do nếu thông tin họ bị các lực lượng Nga bắt giữ ở Ukraine là đúng. Ảnh: Telegraph

Hãng RT hôm 16/6 đưa tin, Mỹ đang theo dõi về thông tin trên truyền thông quốc tế cho rằng 2 cựu binh sĩ Mỹ bị bắt giữ khi tham chiến ở Ukraine cho phe Kiev. 

Ned Price, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 15/6 cho biết, nếu thông tin trên là sự thật, Washington sẽ làm mọi cách có thể để đưa 2 cựu binh sĩ Mỹ được trả tự do và về nhà an toàn. 

John Kirby, điều phối viên về truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và cựu phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cũng đưa ra tuyên bố tương tự ông Price, khi cam kết Washington sẽ đảm bảo cho 2 công dân Mỹ an toàn nếu thông tin họ bị bắt giữ là chính xác. 

"Nếu thông tin này được chứng minh, chúng tôi sẽ làm mọi cách để đưa họ về nhà an toàn", ông Kirby nói trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. 

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden không khuyến khích người Mỹ đến Ukraine tham chiến, theo ông Kirby.

"Đó là khu vực có xung đột. Và nếu các bạn cảm thấy muốn giúp đỡ Ukraine, có hàng tá cách an toàn và hiệu quả hơn so với việc tới đó tham chiến", cựu phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói. 

Thông tin về 2 cựu binh sĩ Mỹ được truyền thông Anh, Mỹ mới đây đưa tin. Tờ Daily Telegraph (Anh) hôm 16/6 xác định 2 cựu binh sĩ Anh là Alexander Drueke và Andy Huynh. Tờ báo Anh đưa tin, 2 cựu binh sĩ Mỹ tham chiến ở thành phố Kharkiv và bị bắt giữ tại đây vào tuần trước. 

Tờ Daily Telegraph mô tả đây là các công dân Mỹ đầu tiên bị bắt giữ khi tham chiến ở Ukraine. Tờ báo Anh còn đưa tin, 2 cựu binh sĩ Mỹ mất tích trong một cuộc giao tranh hôm 9/6 tại làng Izbitskoe và dường như bị bắt giữ. Làng Izbitskoe nằm cách biên giới Nga chưa đầy 10 km. 

Thông tin được Daily Telegraph đăng tải dựa trên lời kể của một tay súng nước ngoài tới Ukraine tham chiến và ở cùng đơn vị với 2 cựu binh sĩ Mỹ. Tay súng này cũng đã chia sẻ thông tin với nhiều hãng tin phương Tây khác, trong đó có CNN. 

Theo truyền thông quốc tế, Alexander Drueke là một công dân Mỹ 39 tuổi sống ở thành phố Tuscaloosa, bang Alabama. Drueke đăng ký gia nhập quân đội Mỹ sau vụ khủng bố chấn động 11/9 và giữ cấp bậc trung sĩ khi làm nhiệm vụ ở Iraq. Mẹ của Drueke nói với Telegraph rằng con trai bà bị hội chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). 

Andy Huynh, 27 tuổi, sống tại thành phố Hartselle, bang Alabama. Andy từng phục vụ trong lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ 4 năm nhưng chưa có kinh nghiệm thực chiến trước khi tới Ukraine. 

Mỹ không xác nhận hay phủ nhận thông tin về việc 2 cựu binh sĩ nước này bị bắt giữ ở Ukraine. 

Nguyễn Thái - RT
Bạn đang đọc bài viết "Washington lên tiếng về thông tin 2 cựu binh sĩ Mỹ tham chiến ở Ukraine bị Nga bắt giữ" tại chuyên mục Thế giới. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 024 66 839 235 hoặc gửi về địa chỉ email toasoan.vhnt@gmail.com.  
Xem bình luận
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin