Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn mổ lấy thai thành công cho sản phụ mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW)

Vừa qua Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn đã thực hiện mổ lấy thai thành công cho sản phụ Đỗ Hải Y. (32 tuổi), thai IVF 39 tuần 6 ngày mắc hội chứng rối loạn dẫn truyền nhịp tim Wolff-Parkinson-White (WPW) nguy hiểm.

Hành trình mang thai và sinh nở luôn có nhiều ẩn chứa nhiều nguy cơ về sức khỏe, nếu không được theo dõi và quản lý thai kỳ một cách chặt chẽ thì cả sản phụ và em bé sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro không đáng có. Câu chuyện của sản phụ Đỗ Hải Y. (32 tuổi) là một trong số đó.

Lần đầu mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF, chị Đỗ Hải Y. và chồng đã tin tưởng lựa chọn Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn là nơi đón bé yêu chào đời. Tưởng chừng ấy sẽ nhẹ nhàng, suôn sẻ nhưng vào tháng cuối thai kỳ, chị bất ngờ phát hiện mắc hội chứng rối loạn dẫn truyền nhịp tim trong lần thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn ở mốc 36 tuần.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn mổ lấy thai thành công cho sản phụ mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW) - 1

Chị Y. được chẩn đoán mắc hội chứng WPW trong một lần khám thai định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn

Trong quá trình khai thác bệnh sử, chị Y. cho biết bản thân chưa từng mắc bệnh lý liên quan đến tim mạch. Khi mang thai tuần 30 chị bị đánh trống ngực 2 lần nhưng chủ quan vì nghĩ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, trong lần khám vào gói thai sản và làm hồ sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn, dựa vào kết quả đo điện tim (nhịp xoang nhanh 112 chu kỳ/phút, PR ngắn) các bác sĩ chẩn đoán chị mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW) type B.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn mổ lấy thai thành công cho sản phụ mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW) - 2

TTƯT. BS. CKII Nguyễn Đức Thuấn tư vấn và động viên tinh thần cho sản phụ trước khi vào phòng mổ

Đây là một dạng rối loạn nhịp tim với những nhịp tim nhanh bất thường xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn. Hội chứng WPW có thể đe dọa tính mạng, đặc biệt nếu nó xảy ra cùng rung nhĩ. Tuy nhiên, tình trạng này có thể phòng ngừa này nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Sau khi đánh giá tình hình sức khỏe của sản phụ, ekip bác sĩ do TTƯT. BS. CKII. Nguyễn Đức Thuấn chỉ đạo đã tiến hành hội chẩn giữa bác sĩ sản khoa và bác sĩ gây mê hồi sức, chỉ định theo dõi nhịp tim của thai phụ và hạn chế can thiệp bằng thuốc.

Theo TTƯT. BS. CKII Nguyễn Đức Thuấn, trường hợp sản phụ mắc hội chứng WPW trong thai kỳ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Nếu không phát hiện kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề như ảnh hưởng đến tâm lý, sức rặn của sản phụ, thậm chí gây đột tử ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé. Do đó, để đảm bảo an toàn, sản phụ được chỉ định sinh mổ để phòng tránh những diễn biến bất ngờ.

Ca mổ được thực hiện bởi TTƯT. BS. CKII. Nguyễn Đức Thuấn khi sản phụ được 39 tuần 6 ngày với sự chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng mọi phương tiện cấp cứu. Trong suốt quá trình phẫu thuật lấy thai, sản phụ luôn được theo dõi chặt chẽ của ekip bác sĩ sản khoa và bác sĩ gây mê.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn mổ lấy thai thành công cho sản phụ mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW) - 3

Ekip mổ cấp cứu do TTƯT. BS. CKII. Nguyễn Đức Thuấn trực tiếp thực hiện

Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, ca mổ đã diễn ra thuận lợi, em bé nặng 3,9 kg chào đời khỏe mạnh trong sự vui mừng của cả ekip và gia đình sản phụ. Sau sinh mổ, tình trạng tim mạch của sản phụ hoàn toàn ổn định và được theo dõi vài ngày tại phòng lưu viện, đồng thời tái khám định kỳ theo lịch hẹn.

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn mổ lấy thai thành công cho sản phụ mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW) - 4

Bé trai nặng 3,9kg chào đời khỏe mạnh

Qua trường hợp của chị Y., TTƯT. BS. CKII Nguyễn Đức Thuấn cũng khuyến cáo: "Để phòng ngừa rối loạn dẫn truyền nhịp tim, các sản phụ cần tuân thủ lịch thăm khám thai định kỳ một cách chặt chẽ. Đặc biệt ở giai đoạn đầu thai kỳ, các sản phụ cần thực hiện đo điện tim (ECG) nhằm tầm soát các bệnh lý về tim mạch trong thai kỳ. Với những phụ nữ mắc bệnh tim trong thai kỳ cần được bác sĩ tim mạch và sản khoa theo dõi, quản lý chặt chẽ sức khỏe trong suốt quá trình mang thai nhằm đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.

Đăng ký thai sản trọn gói Bảo Sơn, mẹ bầu có thể yên tâm bởi đội ngũ bác sĩ Sản khoa giàu kinh nghiệm, nhiều bác sĩ từng giữ chức Trưởng-phó khoa tại các bệnh viện đầu ngành như PSHN, PSTW sẽ giúp mẹ có hành trình sinh nở nhẹ nhàng, an toàn nhất.

Để được theo dõi thai kỳ toàn diện với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn và nhận chương trình ưu đãi đặc biệt, mẹ bầu vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn - 52 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội

Hotline 091 585 0770 hoặc Tổng đài 1900 599 858

Tin liên quan

Tin mới nhất