Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức – Điểm sáng trong chiến dịch BISS 2024 Tháng 5 kiểm soát huyết áp 

Đồng hành cùng Phân hội Tăng huyết áp Việt Nam, ngày 8/5/2024, Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch BISS 2024 (“Because I Say So” – Chiến dịch thường niên từ năm 2018 truyền thông về bệnh lý tăng huyết áp) và mở đầu là chương trình đo huyết áp miễn phí tại khoa khám bệnh từ 13/5-17/5.

Từ chương trình chiến lược đến hành động tức thời

BSCKII.Nguyễn Thị Thu – PGĐ Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức bày tỏ: “Bệnh viện rất vinh dự khi may mắn là một trong 6 bệnh viện/TTYT trọng điểm triển khai chiến dịch BISS 2024 - Huyết áp trên 140/90 – đừng “lười” hỏi bác sĩ”. Thông điệp của Bệnh viện là người dân hãy chủ động tầm soát huyết áp cũng như trau dồi các kiến thức về bệnh tăng huyết áp (THA): đo huyết áp tại nhà, các biến chứng thường gặp, các thói quen cần xây dựng và tuân thủ…Từ đó giúp bản thân và các thành viên trong gia đình có nhận thức đúng đắn, phối hợp nhịp nhàng cùng chuyên gia y tế trong điều trị, hạn chế thấp nhất các gánh nặng bệnh tật”.

Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức – Điểm sáng trong chiến dịch BISS 2024 Tháng 5 kiểm soát huyết áp  - 1

BSCKII. Nguyễn Thị Thu – PGĐ.BVĐK Hoài Đức chia sẻ về các hoạt động chiến lược trong BISS 2024

Năm thứ hai được đồng hành cùng BISS, Bệnh viện đã nhanh chóng triển khai nhiều kế hoạch. Trong đó có một buổi sinh hoạt khoa học cập nhật các kiến thức bệnh lý liên quan đến THA cho các nhân viên y tế. Hướng đến người dân, Bệnh viện đang ráo riết chuẩn bị tổ chức tuần lễ đo huyết áp miễn phí tại khoa khám bệnh, dự kiến sẽ bắt đầu từ 13/5 đến 17/5 với nhân lực cũng như trang thiết bị được huy động tối đa.

Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức – Điểm sáng trong chiến dịch BISS 2024 Tháng 5 kiểm soát huyết áp  - 2

BVĐK phát động chiến dịch BISS 2024 – Tháng 5 đo huyết áp

Về lâu dài, BVĐK Hoài Đức đưa ra phương án xây dựng Câu lạc bộ (CLB) Tăng huyết áp nhằm lan toả chiến dịch BISS được rộng rãi - tương tự như CLB Tiểu đường đã được tổ chức rất thành công trước đây. CLB Tăng huyết áp sẽ được tổ chức vào 30/05/2024, trở thành không gian để bệnh nhân được chia sẻ, cập nhật về kiến thức và cùng nhau vượt qua bệnh tật.

Tăng huyết áp – thách thức lớn nhất là hiểu biết của người bệnh

Trong quá trình triển khai BISS 2024 nói riêng và quản lý, khám chữa bệnh nhân tăng huyết áp nói chung tại BVĐK Hoài Đức, BS. Nguyễn Thị Thu nhận định rằng thách thức lớn nhất chính là nhận thức của người bệnh chưa được đầy đủ, dẫn đến một tỉ lệ lớn các bệnh nhân không được tầm soát. Theo thống kê của WHO, cứ 10 người trưởng thành thì sẽ có 3 người mắc THA và chỉ có 50% người tăng huyết áp biết mình bị bệnh. Bệnh nhân không tuân thủ điều trị: thuốc, chế độ ăn, luyện tập, tái khám… dẫn đến tỉ lệ biến chứng khá cao.

Hiện nay, đối với người trẻ (dưới 35 tuổi), THA đang dần trở thành dạng bệnh lý khá phổ biến với tỉ lệ người mắc khoảng 5% - 12%. Tình trạng này xuất phát từ thói quen sống kém lành mạnh với bia rượu, thuốc lá, đồ ăn nhanh… Nhiều nghiên cứu cho thấy, THA ở người trẻ làm sớm hình thành xơ vữa động mạch và tiến triển sớm các bệnh lý tim mạch, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc cũng như chất lượng sống. Vì vậy, việc nâng cao ý thức về THA cho người trẻ chính là chìa khóa cho một cộng đồng khỏe mạnh bền vững.

Với 36 phòng tư vấn được thành lập, 800 điều dưỡng được đào tạo và rất nhiều bệnh nhân đã được tư vấn khắp cả nước, Ngày Đầu Tiên đã thực hiện tốt sứ mệnh hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng THA Việt Nam, được đông đảo bác sĩ công nhận là một cổng thông tin chính thống và mang lại những giá trị đích thực cho Y tế nước nhà.

Chương trình BISS 2024 - Tháng 5 kiểm soát huyết áp diễn ra trên toàn quốc từ ngày 3/5 - 16/6/2024 với chuỗi hoạt động đầu tiên giúp tầm soát huyết áp miễn phí, tư vấn kiểm soát huyết áp toàn diện tại 6 bệnh viện Hà Nội bao gồm: Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Đa khoa Mê Linh, Trung tâm Y tế Sóc Sơn, Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Chương trình còn được triển khai tại 100 bệnh viện trên toàn quốc và tất cả các nhà thuốc thuộc chuỗi Pharmacity. Thông tin chi tiết tại đây

Tin liên quan

Tin mới nhất