Đâu mới là tấm “thẻ thông hành” cho các cấp nhân sự giữa “bão” sa thải?

Những thông tin về cắt giảm và sa thải nhân sự hàng loạt của các “ông lớn” đang gây ra tác động tiêu cực đến thị trường lao động hiện nay. Và vấn đề được quan tâm nhất giữa cuộc khủng hoảng này, là liệu mỗi cá nhân có thể làm gì để giữ vững sự ổn định nghề nghiệp?

Theo đánh giá toàn diện về các đợt sa thải của Bloomberg News, tính từ đầu tháng 10/2022 đến ngày 4/3/2023 đã có hơn nửa triệu nhân viên trên thế giới bị cho nghỉ việc. Làn sóng sa thải ồ ạt này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo dự đoán của nhiều chuyên gia kinh tế, trong thời gian tới, những đợt “bão” sa thải sẽ tiếp tục diễn ra trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Điều này cũng là nguyên nhân chính khiến năm 2023 trở thành năm có khởi đầu tồi tệ nhất kể từ năm 2009.

Những “cú sốc” lớn

Làn sóng sa thải toàn cầu đã vượt ra ngoài các công ty công nghệ, lan rộng sang nhiều lĩnh vực khác. Thống kê của Bloomberg News ở trên chỉ ra rằng, các lĩnh vực khác như truyền thông, tài chính, chăm sóc sức khỏe, hay bất động sản, năng lượng mặc dù có tổng số việc làm bị cắt giảm thấp hơn nhưng tỷ lệ sa thải trung bình được ghi nhận có mức tương đương và thậm chí là lớn hơn lĩnh vực công nghệ. Cụ thể, có 760 công ty trên toàn cầu sa thải lên tới 538.000 nhân viên, trong đó 172.500 nhân viên thuộc ngành công nghệ, đứng thứ hai là hàng tiêu dùng không thiết yếu với 110.300 nhân viên, lĩnh vực tài chính đứng thứ ba với 80.900 nhân viên.v.v.

Tại Việt Nam, thị trường lao động cũng đang trải qua giai đoạn khó khăn và thách thức. Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, tính chung trong năm 2022 có tới 53.674 lao động bị mất việc. Báo cáo quý I/2023 cũng cho thấy, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản và bán lẻ đã mạnh tay cắt giảm nhân sự.

Đâu mới là tấm “thẻ thông hành” cho các cấp nhân sự giữa “bão” sa thải? - 1

Có thể nói, 2023 là năm của suy thoái toàn cầu và sẽ còn hàng trăm ngàn nhân viên có thể chịu ảnh hưởng từ làn sóng sa thải vẫn đang tiếp diễn này. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh đến mỗi người lao động, đã đến lúc nhìn nhận lại thực tế rằng mỗi người đều có thể bị loại bỏ hoặc thay thế bất cứ khi nào.

Vậy làm sao để đứng vững trong tình thế này?

Lửa thử vàng, gian nan thử sức: Đi qua thách thức bằng sự chủ động

Tuy rằng, khủng hoảng khiến các doanh nghiệp liên tục phải cắt giảm nhân sự nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc mọi nhân viên đều bị sa thải. Nhìn ở một khía cạnh khác, tích cực hơn, biến cố này chính là đòn bẩy để thúc đẩy mỗi người trở thành “một phiên bản” tốt hơn của chính mình.

Theo Tomas Pueyo Brochard, một chuyên gia tâm lý học hành vi; Ông là tác của "The Star Wars Rings" - Một trong những cuốn sách bán chạy nhất của Amazon: Để trở nên nổi bật, xuất chúng và không thể thay thế trong bất cứ lĩnh vực nào, hãy cố gắng thành thạo một bộ kỹ năng nhất định liên quan hoặc bổ trợ cho công việc của mình. Để khi những kỹ năng đó kết hợp lại với nhau, mỗi cá nhân sẽ trở nên độc nhất.

Vậy câu hỏi đặt ra là, mỗi người cần làm gì để xác định và rèn luyện được bộ kỹ năng của riêng mình?

Chia sẻ của các tổ chức kiểm định quốc tế hàng đầu như AMBA, AACSB, ACBSP,…  đều có chung một nhận định, chương trình đào tạo quyết định phần lớn đến những kỹ năng mà các nhân sự có thể ứng dụng được ngay sau khi học. Hay nói cách khác, việc học gì, học ở đâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến “bộ kỹ năng” của mỗi người. Tham gia vào chương trình học “xuất sắc” là một khởi đầu tốt để trở nên xuất sắc.

Một ví dụ điển hình là chương trình Leeds Beckett MBA – Một chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh cao cấp với sự hợp tác giữa Đại học hàng đầu Anh quốc - Leeds Beckett và Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT. Thông qua khảo sát từ các học viên cũ đã tham gia chương trình, Leeds Beckett MBA được đánh giá giống như một tấm “thẻ thông hành” trong thời cuộc nhiều biến động hiện nay. Leeds Beckett MBA không chỉ cung cấp những kiến thức hiện đại nhất về quản trị điều hành hay những thực tiễn kinh doanh cập nhật nhất tại Việt Nam và trên Thế giới, với giá trị quốc tế.

Mà quan trọng hơn hết, Leeds Beckett MBA tạo ra một môi trường để mỗi học viên có cơ hội được trau dồi một “bộ kỹ năng” đặc biệt. Cùng với kỹ năng quản lý và lãnh đạo, chương trình còn chú trọng đào tạo kỹ năng giao tiếp ở trình độ cao, ví dụ như đàm phán, hợp tác, tư vấn, tư duy phản biện trong nhiều bối cảnh khác nhau. Thậm chí, qua quá trình học, học viên được thúc đẩy để rèn luyện khả năng đánh giá rủi ro, nắm bắt cơ hội dành cho bản thân. Nhờ đó, hầu hết cựu học viên của Leeds Beckett MBA đều có được vị trí hoặc công việc như kỳ vọng, ngay giữa cơn bão khủng hoảng việc làm.

Đâu mới là tấm “thẻ thông hành” cho các cấp nhân sự giữa “bão” sa thải? - 2

Học viên chương trình đào tạo Thạc sĩ QTKD Leeds Beckett MBA trong một buổi học

Có thể nói, bất kể trong tình thế nào, giữa làn sóng cắt giảm hay sa thải, mỗi người khi có sự rèn luyện và chuẩn bị kỹ càng, hiểu rõ thế mạnh của chính mình thì hoàn toàn có thể đương đầu và đi qua mọi thử thách. Việc lựa chọn một môi trường đào tạo phù hợp để có thể chủ động, liên tục trau dồi, phát triển kiến thức, kỹ năng, không ngừng học hỏi, nâng cao giá trị bản thân, là “chìa khoá” để mỗi cá nhân có thể vượt “bão” thành công.

Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Anh Quốc (Leeds Beckett MBA) là chương trình đào tạo Thạc sĩ cao cấp và uy tín từ trường Đại học top đầu Anh Quốc - Đại học Leeds Beckett hợp tác cùng Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT. Chương trình nhằm kiến tạo cho người học sự nghiệp đẳng cấp toàn cầu, mở ra cơ hội tiếp cận những kiến thức tân tiến bậc nhất, cũng như phát triển kỹ năng quản lý và mở rộng mạng lưới chuyên nghiệp.

Độc giả xem thêm thông tin chi tiết về chương trình Leeds Beckett MBA tại đây hoặc liên hệ Hotline: 0936 235 609.

Cập nhật thêm thông tin về Học bổng tại Fanpage của chúng tôi: https://www.facebook.com/profile.php?id=100091841467839

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đối tác chiến lược toàn diện, cơ hội lớn cho hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Đối tác chiến lược toàn diện, cơ hội lớn cho hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong 2 ngày 10 và 11/9/2023 là mốc son về lịch sử trong quan hệ hai nước. Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện (sau 10 năm là đối tác toàn diện) vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững, hai bên cùng có lợi theo cấu trúc mới để hai quốc gia hoạch định mục tiêu dài hạn mang tầm vóc thời đại. Sự kiện trọng đại nà