Gợi ý ăn cỗ tết khoẻ mạnh cho người tăng huyết áp

Ẩm thực ngày tết có vô số những món ăn hấp dẫn khiến chúng ta khó lòng cưỡng lại như thịt kho tàu, lạp xưởng, bánh trưng, dưa chua cải muối…Tuy nhiên, thật không may là hầu hết các món ăn đặc trưng ngày tết lại chưa phù hợp với người tăng huyết áp do nhiều thịt mỡ, tinh bột và nhiều muối.

Làm sao để tận hưởng được hương vị tết nhưng không ảnh hưởng sức khoẻ hẳn là điều lo lắng của nhiều người đặc biệt là người mắc bệnh tăng huyết áp. Cùng xem một vài gợi ý sau đây để người tăng huyết áp tận hưởng mâm cỗ tết khoẻ mạnh nhé!

Thay cá, hải sản cho các món thịt mỡ

Trong mâm cỗ ngày Tết, “kẻ thù” đầu tiên của người tăng huyết áp là chất béo. Chất béo có trong thịt mỡ và chất béo có trong da các loại gia cầm không chỉ làm tăng cân mà còn là yếu tố góp phần quan trọng vào việc gây xơ vữa động mạch dẫn đến tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ. Thay vì đó, nên dùng các món ăn chế biến từ cá, hải sản vừa để giảm bớt các món thịt mỡ trong mâm cơm ngày Tết vừa để có thêm các acid béo không no, omega, khoáng chất có lợi cho người tăng huyết áp.

Gợi ý ăn cỗ tết khoẻ mạnh cho người tăng huyết áp - 1

Món cá rô phi khi kho lạt (Nguồn Món ngon mỗi ngày)

Thay một phần muối ăn bằng bột ngọt khi nêm nếm món ăn

Hạn chế muối ăn đặc biệt cần thiết ở người bị tăng huyết áp có bị suy tim hoặc người già. Ăn giảm muối quả là một điều không mấy dễ dàng, đặc biệt với chế độ ăn của người Việt Nam nhiều món kho, món muối. 

Mới đây nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay một phần muối ăn bằng bột ngọt trong nêm nếm món ăn giúp giảm đáng kể lượng muối mà vẫn giữ được vị ngon của món ăn. Được biết, bột ngọt do Giáo sư Kikunae Ikeda phát minh năm 1909, và bột ngọt AJI-NO-MOTO® là bột ngọt đầu tiên trên thế giới.

Gợi ý ăn cỗ tết khoẻ mạnh cho người tăng huyết áp - 2

Bột ngọt AJI-NO-MOTO® là bột ngọt tiên phong trên thế giới

Theo TS. BS Nguyễn Trọng Hưng (Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng người lớn - Trung tâm Khám tư vấn, phục hồi dinh dưỡng và kiểm soát béo phì - Viện Dinh dưỡng quốc gia), kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn giúp giảm từ 30 – 60% lượng muối tiêu thụ. Cụ thể với món súp, mỗi 1 lít nước dùng thì cần sử dụng khoảng 8g muối để đảm bảo vị ngon tuy nhiên lại có lượng natri cao. Nếu sử dụng kết hợp với bột ngọt, chúng ta chỉ cần sử dụng một nửa lượng muối ban đầu và thêm 4,8g bột ngọt thì nước dùng vẫn duy trì được vị ngon và giảm được đến 31,5% lượng natri ăn vào. Và bột ngọt đã được chứng minh là gia vị an toàn trong nhiệt độ nấu ăn thông thường (dưới 270 độ C).

Gợi ý ăn cỗ tết khoẻ mạnh cho người tăng huyết áp - 3

Cách giảm muối bằng bột ngọt

Hạn chế bia rượu

Rượu, bia là một phần “góp vui” trong mâm cỗ ngày Tết, nhưng theo thống kê cho hay chỉ cần uống 100 ml rượu là đủ để tăng áp lực thành mạch lên 3 mmHg. Do đó, đề ngừa tăng huyết áp nên hạn chế uống rượu, nếu có uống thì nên giới hạn ở mức độ không quá 50 ml rượu mạnh, 150 ml rượu vang và 350 ml bia.

Tin liên quan

Tin mới nhất