Khi nào cần trẻ đi khám mắt? Có cần khám mắt định kỳ không?

Theo nghiên cứu về khả năng tiếp nhận thông tin của con người, hiệu quả của một thông điệp được truyền tải được quyết định bởi 55% là hình ảnh và cử chỉ. Mọi hoạt động hàng ngày của con đều được bắt đầu bằng việc nhìn và nhớ. Nếu mắc phải suy giảm thị lực, trẻ có thể tiếp nhận hình ảnh thiếu chính xác và khả năng tiếp thu chậm lại do thời gian xử lý thông tin bị kéo dài.

Vậy khi nào cần cho trẻ đi khám mắt và có cần khám mắt định kỳ không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khi nào trẻ cần đi khám mắt?

Phụ huynh cần chú ý tới các thói quen hằng ngày của con để chủ động phát hiện những tật, bệnh ở mắt trẻ, xử lý kịp thời những vấn đề có thể trở nên nghiêm trọng. Trung tâm mắt Trẻ em FSEC đã khuyến nghị bố mẹ cần chú ý 5 biểu hiện con cần đi khám ngay.

1. Nhìn mờ: dấu hiệu điển hình của việc trẻ có dấu hiệu của tật khúc xạ

2. Nheo mắt, dụi mắt: biểu hiện khi trẻ cố nhìn rõ vật

3. Tiến sát lại hoặc đưa vật sát vào mắt: nếu mới xuất hiện thì có thể bé mắc cận thị

4. Đau đầu, mỏi mắt: vấn đề khi mắt phải liên tục điều tiết để nhìn rõ

5. Nhìn nghiêng: dấu hiệu của nhiều tật khúc xạ hay bệnh lý nguy hiểm.

Khi nào cần trẻ đi khám mắt? Có cần khám mắt định kỳ không? - 1

Nhìn mờ - một trong những biểu hiện dễ gặp ở mắt trẻ. Ảnh FSEC

Bên cạnh các tật khúc xạ, còn có những bệnh về mắt nguy hiểm khó thể phát hiện như viêm, nhiễm,... Nếu phát hiện sớm được vấn đề ở mắt con để được chăm sóc và điều trị sớm nhất thì hành trình “sáng mắt” của trẻ sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả cao. 

Trẻ có cần đi khám mắt định kỳ không?

Khám mắt toàn diện hay khám mắt định kỳ rất cần thiết - là cách giúp sàng lọc vấn đề tại mắt sớm, đảm bảo sức khoẻ mắt tốt nhất, giúp trẻ đảm bảo quá trình học tập và phát triển. Ngay cả khi trẻ không gặp các bất thường ở mắt, phụ huynh cũng cần cho trẻ khám mắt ở các thời điểm: 6 tháng tuổi, 3 tuổi, 5 tuổi và mỗi năm một lần để đôi mắt con luôn sáng khỏe.

Nhiều bệnh lý ở mắt có biểu hiện giai đoạn đầu khó phát hiện. Tới khi có thể nhận ra thì đã ở tình trạng nặng, khó điều trị. Các bé có vấn đề ở 1 mắt cũng rất khó để phát hiện nếu không cho đi khám mắt định kỳ.

Khi nào cần trẻ đi khám mắt? Có cần khám mắt định kỳ không? - 2

Chuyên gia thăm khám mắt định kỳ cho trẻ. Ảnh: FSEC

Do đó, trẻ cần được chăm sóc và khám mắt định kỳ ngay khi không có biểu hiện bất thường để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý về mắt. 

Đi khám mắt ở đâu uy tín?

Với vai trò quan trọng của đôi mắt, có nhiều cơ sở thăm khám và điều trị mắt xuất hiện. Tuy nhiên, bố mẹ cần lựa chọn cơ sở uy tín, đảm bảo về trang thiết bị và đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm chuyên môn. 

Tại Hà Nội, một trong những cơ sở thăm khám mắt uy tín là Trung tâm Mắt trẻ em FSEC. Với lợi thế dành riêng cho trẻ em, FSEC sẽ là nơi phù hợp để bố mẹ yên tâm gửi gắm để các chuyên gia chăm sóc mắt cho trẻ.

Khám mắt ở FSEC, các bé sẽ được khám toàn diện tất tần tật các vấn đề liên quan đến mắt, từ trước ra sau, từ ngoài vào trong sau đó các y bác sĩ sẽ giải thích tất cả các kết quả 1 cách rõ ràng và đưa ra các hướng xử trí phù hợp cho bố mẹ.

Ngoài ra, tại FSEC có các chuyên gia kiểm soát cận thị với các phương pháp tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay đã mang lại những kết quả điều trị đáng kinh ngạc.

Khi nào cần trẻ đi khám mắt? Có cần khám mắt định kỳ không? - 3

Phòng khám được thiết kế thân thiện dành riêng cho trẻ em. Ảnh: FSEC

Liên hệ: FSEC - Trung tâm Mắt Trẻ em

Facebook: FSEC - Trung tâm Mắt Trẻ em

Địa chỉ: 213 Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0868 823 566

Website: fsec.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất