Khi thay đổi thời tiết, cần làm gì để không tái phát đợt cấp hen suyễn, ho, đờm, khó thở

Theo các thống kê gần đây, tại Việt Nam có gần 4 triệu người mắc hen phế quản, trong đó có đến 60% bệnh nhân chưa kiểm soát tốt bệnh. Việc điều trị hen suyễn hết sức khó khăn và hay gặp phải những sai lầm.

1. Hen suyễn - cái chết "bất đắt kì tử"

Mới gần đây trên chương trình "Hãy chia sẻ cùng chúng tôi" trên VTV2 với chủ đề "Hướng đi mới trong điều trị hen, viêm phế quản mạn, COPD mùa lạnh" với sự tham gia của khách mời Chu Thị Cúc Hương - Phó trưởng khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã cung cấp những thông tin cực kì “đắt giá” cho bệnh nhân hen suyễn.

MC Thanh Tùng hỏi: Thưa bác sĩ bệnh hen suyễn được gọi là căn bệnh "chết đuối trên cạn", vậy nguyên nhân nào mà hen suyễn được gọi như vậy? Phải chăng do căn bệnh hết sức nguy hiểm, bệnh nhân có thể tử vong 1 cách  bất đắc kì tử. Xin bác sĩ chia sẻ rõ hơn để quý vị khán giả có thể nắm rõ. Nhất là khi miền Bắc đang chịu những đợt rét.

Thạc sĩ, bác sĩ Chu Thị Cúc Hương, Phó trưởng khoa khám bệnh, BV Phổi Hà Nội giải đáp: Hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản, ở 1 số địa phương gọi là suyễn  là tình trạng viêm mãn tính đường thở, với sự tham gia của nhiều tế bào và thành phần tế bào làm tăng tính đáp ứng đường thở (co thắt, phù nề, tăng tiết đờm) gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí đường thở.

Khi thay đổi thời tiết, cần làm gì để không tái phát đợt cấp hen suyễn, ho, đờm, khó thở - 1

Biểu hiện rõ nhất là người bệnh bị cơn khó thở đột ngột, dữ dội như bị bóp nghẹt cổ họng, không thể thở một cách dễ dàng nên hen suyễn thường được ví như “chết đuối trên cạn”.

Đặc điểm cơn hen cấp là khó thở đột ngột, khò khè, thở rít tăng dần. Người bệnh có thể có dấu hiệu báo trước như ngứa mũi, hắt hơi, ngứa mắt, ho khan và cơn hen sẽ giảm hoặc hết sau khi được dùng các thuốc giãn phế quản. Nếu không sử dụng thuốc cắt cơn kịp thời bệnh nhân có thể tử vong 1 cách bất đắc kì tử. Nhất là khi thời tiết đang trở lạnh như hiện nay. Khiến đợt cấp hen suyễn bùng phát.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới hiện nay trên thế giới có hơn 300 triệu người mắc hen suyễn. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 250.000 trường hợp tử vong do hen, điều quan trọng là hơn 85% những trường hợp tử vong do hen có thể tránh được nếu phát hiện được sớm, điều trị đúng và kịp thời.

2. Đến 60% bệnh nhân hen suyễn, đờm, ho điều trị chưa đúng cách

Thạc sĩ, bác sĩ Chu Thị Cúc Hương cho biết rằng: “Theo các thống kê gần đây, tại Việt Nam có gần 4 triệu người mắc hen phế quản, trong đó có đến 60% bệnh nhân chưa kiểm soát tốt bệnh. Việc điều trị hen suyễn hết sức khó khăn và hay gặp phải những sai lầm”.

Chi phí điều trị bệnh và tỷ lệ tử vong do mắc hen ngày càng tăng cao nguyên nhân chủ yếu là do những sai lầm trong điều trị. Lạm dụng thuốc là  sai lầm thường gặp nhất trong điều trị hen phế quản: Lạm dụng kháng sinh, lạm dụng thuốc điều trị triệu chứng.

Thuốc điều trị triệu chứng ho, khó thở là các dạng thuốc xịt định liều kết hợp giữa corticoid và cường beta-2 như salbutamol. Đặc điểm chung của các thuốc này là tác dụng phụ thuộc liều – liều càng cao, khó thở càng giảm. Do đó người bệnh rất dễ dùng quá liều và bị “nhờn” thuốc – liều dùng ngày càng tăng mà không có hiệu quả mong muốn. Cuối dùng thuốc mất tác dụng và tình trạng khó thở trầm trọng hơn dẫn đến suy hô hấp. Mặt khác sử dụng kéo dài các thuốc này gây hại cho thận, tim mạch và xương.

“Thông qua chương trình này, tôi cũng muốn chia sẻ với người bệnh 1 hướng đi mới trong điều trị các bệnh hen suyễn, viêm phế quản mạn, COPD. Đó là nên sử dụng Đông Tây Y kết hợp đặc biệt nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ Cao Lá Hen để giảm tái phát các bệnh hô hấp mạn tính khi thời tiết chuyển mùa”.

3. Thời sự VTV1 - giải pháp hoàn hảo trong cải thiện hen suyễn, viêm phế quản mạn, COPD

Khi thay đổi thời tiết, cần làm gì để không tái phát đợt cấp hen suyễn, ho, đờm, khó thở - 2

Xem ngay Thời sự VTV1 đưa tin

Thạc sĩ, bác sĩ Chu Thị Cúc Hương cho biết thêm: "Tôi có được biết 1 bài thuốc y học cổ truyền rất an toàn và hiệu quả, có thành phần chính là cây lá hen. Hoạt chất α-và β-amyrin trong Lá Hen có tác dụng làm giảm tổng hợp Leukotriene (một chất trung gian hóa học sinh ra nhiều ở bệnh nhân bị bệnh về đường hô hấp mãn tính gây viêm co thắt phế quản) đem lại hiệu quả giãn phế quản và chống viêm. Từ đó sẽ giúp bác giảm các triệu chứng đờm, ho, khó thở, giảm tái phát các đợt cấp hen suyễn của bác. Đây là sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược nên rất an toàn, lành tính có thể sử dụng lâu dài mà không lo tác dụng phụ".

Với 3 cơ chế ưu việt: kháng viêm, kháng histamin, chống oxy gồm các thành phần hoạt chất:

Khi thay đổi thời tiết, cần làm gì để không tái phát đợt cấp hen suyễn, ho, đờm, khó thở - 3

Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng tại Đại Học Nam Califonia của Hoa kỳ, với kết quả: 96,7 % bệnh nhân sử dụng sản phẩm giảm rõ rệt đàm, ho khó thở sau 30 ngày. Tác dụng giảm tái phát đợt cấp hen suyễn, VPQM, COPD. Kết quả đã được đăng tải trên Thư viện Y Khoa Hoa Kỳ - nơi cung cấp tài liệu nghiên cứu của các bác sĩ, chuyên gia y tế trên toàn thế giới, Chỉ những nghiên cứu chính xác, có cơ sở đáng tinh cậy mới được Thư Viện Y khoa Hoa kỳ chấp nhận và cho đăng tải.

Lộ trình cải thiện: thực nghiệm chứng minh tại nghiên cứu trong 5-7 ngày đầu sử dụng bệnh nhân sẽ loãng đờm ra nên tăng ho để tống đàm, giúp đường thở thông thoáng hơn. Sau 10-14 ngày bệnh nhân giảm ho, đàm. Sau 30 ngày bệnh nhân giảm đàm, ho, khó thở rõ ràng. Và sau liệu trình 3-6 tháng sẽ giảm tái phát đợt cấp hen suyễn, viêm phế quản mạn tính, COPD.

                                                                                                      Minh Hà sưu tập

Để biết chi tiết kinh nghiệm điều trị hen suyễn, viêm phế quản mạn, phổi tắc nghẽn mạn tính COPD hiệu quả, bạn đọc liên hệ số điện thoại miễn cước: 1800.0055

Khi thay đổi thời tiết, cần làm gì để không tái phát đợt cấp hen suyễn, ho, đờm, khó thở - 4

Đặt mua Bảo Khí Khang tại day

Khi thay đổi thời tiết, cần làm gì để không tái phát đợt cấp hen suyễn, ho, đờm, khó thở - 5

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Tin liên quan

Tin mới nhất