Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn chia sẻ ‘những lưu ý’ khi theo đuổi ước mơ

Ai cũng đã từng có một hoặc rất nhiều ước mơ. Có thể thấy được rằng, thực chất mọi chuyện trên đời sẽ không có gì khó khăn nếu như: mỗi người chúng ta có một ước mơ đủ lớn, đủ để thúc đẩy bản thân ta trưởng thành. Anh Long Nguyễn (Founder Zinble Academy) đã có những chia sẻ với các bạn trẻ, “đam mê nhiếp ảnh” về những lưu ý khi theo đuổi ước mơ.

Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn chia sẻ ‘những lưu ý’ khi theo đuổi ước mơ - 1

Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn (Founder Zinble Academy) ảnh chụp tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Hầu hết mọi người đều chờ đợi điều diệu kỳ đi qua cuộc sống của mình, và khi nhắm mắt lại, bạn thấy bản thân mình đang sống một cuộc sống mà bạn luôn mong ước, được làm những điều mà bạn muốn.

Có người ước mơ nhỏ bé như việc ở nhà và nuôi nấng những đứa trẻ. Người khác lại mơ ước về một sự nghiệp rực rỡ, với những chuyến phiêu lưu thú vị, hay một cuộc sống sung túc. Dù là ước mơ nhỏ hay lớn, đầu tiên hãy nhìn thẳng vào sự thật, chính bạn mới là người chịu trách nhiệm cho cuộc đời và hạnh phúc của mình.

Là một người từng loay hoay giữa việc: yên ổn công tác trong ngành Điện lực Việt Nam hay cố gắng theo đuổi ước mơ trở thành nhiếp ảnh gia nổi tiếng –  theo đuổi việc đưa nhiếp ảnh trở thành một trong số những nghề cao quý, anh Long Nguyễn đã truyền cảm hứng đến rất nhiều bạn trẻ thông qua phần chia sẻ của mình, cụ thể như sau:

1. Thái độ của bạn với mọi việc quyết định mọi thứ!

Henry Ford từng nói: “Dù bạn nghĩ mình có thể hay không thể làm được, điều đó đều chính xác”. Hãy thử tưởng tượng từ những việc nhỏ bé nhất như, quét nhà và thu gom rác cho ngôi nhà của bạn. Nếu hời hợt với chính tổ ấm của mình, thì lấy gì đảm bảo, bạn sẽ làm tốt những việc to lớn hơn khi được người khác giao việc.

Cầu thị, tin vào những điều bất khả thi để theo đuổi giấc mơ của chính mình vì: bạn sẽ không thấy những người thành công nói những câu từ như: “Tôi có thể thử làm chuyện đó, nhưng để làm gì cơ chứ? Đằng nào tôi cũng thất bại cả thôi”.

Hãy nhớ, thái độ của bạn với mọi việc quyết định mọi thứ.

Bạn ôn hòa và nhã nhặn, bạn nhận về sự cảm mến; bạn lịch thiệp và chuyên nghiệp sẽ nhận về sự tôn trọng, kính nghiệp; bạn chỉn chu và tận tâm, sẽ nhận được lời mời hợp tác từ những khách hàng kỹ tính v.v..

Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn chia sẻ ‘những lưu ý’ khi theo đuổi ước mơ - 2

Founder Zinble Academy – ông Long Nguyễn (ảnh trái) chụp ảnh cùng thầy Trần tại Trung Quốc.

2. Làm quen, làm bạn với những người tích cực.

Đi với ong sẽ tìm được phấn hoa, mật ngọt. Ngừng than vãn và chăm chỉ hành động, không quan trọng bạn có nhận được sự ủng hộ và khuyến khích từ người khác hay không. Chính bạn, bản thân bạn phải có niềm tin vào ước mơ của mình thì nó mới có thể thành hiện thực được.

Làm bạn với 5 người có nguồn năng lượng tích cực, bạn sẽ là người thứ 6. Hãy chủ động tạo mọi điều kiện để bản thân được vây quanh bởi những người mang năng lượng tích cực, họ sẽ là những người tích cực ủng hộ, củng cố niềm tin và yêu thương bạn.

“Tôi luôn chủ động kết bạn với các đồng nghiệp giỏi giang trong và ngoài nước, họ có điểm chung là ‘rất giàu năng lượng’, họ khiến tôi luôn không ngừng cố gắng mỗi ngày”, nhiếp ảnh gia Long Nguyễn nói.

3. Bước ra khỏi vùng an toàn.

Con người là nô lệ của sự an toàn, cũng con người sẽ chạy nhanh nhất khi đối diện với nguy hiểm. Liên tục thử thách để thoát ra khỏi sự sợ hãi là điều duy nhất khiến bạn trưởng thành.

Muốn theo đuổi ước mơ bạn buộc phải bước ra khỏi vùng an toàn, chỉ khi khám phá nhiều điều mới lạ của cuộc sống, bạn mới tự tin, sáng tạo và tỏa sáng.

Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn chia sẻ ‘những lưu ý’ khi theo đuổi ước mơ - 3

Founder Long Nguyễn phiên bản 2023.

4. Cách duy nhất để tiến về phía trước là không lùi bước.

Kim đồng hồ mãi quay tròn hướng về tương lai. Bại không nản, thắng không kiêu là điều nên theo đuổi.

Bản thân bạn có thể bị vấp ngã bao nhiêu lần cũng được, nhưng bạn không được nản chí. Vấp ngã cũng là một bước tiến, một trải nghiệm đáng có vì: chinh phục ước mơ chưa bao giờ là điều dễ dàng, nếu dễ dàng thì chắc hẳn những người bạn quen biết đều đã thành công rồi.

Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn chia sẻ ‘những lưu ý’ khi theo đuổi ước mơ - 4

Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn: “Cách duy nhất để tiến về phía trước là không lùi bước”.

Theo đuổi ước mơ là điều không hề dễ dàng. Vấp ngã cũng không hề dễ dàng. Tự đứng dậy sau khoảng thời gian khó khăn tất nhiên cũng như vậy. Thế mới nói thành công thường nằm sau khúc cua, khuất tầm nhìn và rất khó chinh phục. Hãy tiến về phía trước vì, đó là cách duy nhất để không lùi bước.

5. Không lo lắng trước những thành tựu của người khác.

Lướt mạng xã hội hằng ngày bạn sẽ thấy, nhiều người xung quanh đã đạt được những thành tựu lớn, và có vẻ như chỉ mình bạn vẫn đang giậm chân tại chỗ.

Trạng thái so sánh bản thân mình với người khác là việc không thể tránh khỏi, tuy nhiên để theo đuổi ước mơ của chính mình, bạn chỉ nên tập trung vào bản thân sao cho bận rộn đến nỗi, bạn không còn thời gian để chú ý đến người khác.

Ví dụ như nghề nhiếp ảnh của tôi, thay vì ngồi đó và tự cảm thấy tồi tệ, ghen tị với những đồng nghiệp khác, tôi sẽ suy nghĩ như thế này:

Chính những việc không thuận lợi đã giúp tôi mạnh mẽ; hay tôi hoàn toàn có thể chinh phục được ước mơ của mình; hoặc có nhiều người chinh phục ước mơ của họ dễ dàng thật đấy, nhưng điều đó không có nghĩa là khả năng thành công và hiện thực hóa ước mơ của tôi thấp hơn họ.

Nhiếp ảnh gia Long Nguyễn chia sẻ ‘những lưu ý’ khi theo đuổi ước mơ - 5

Dự án ảnh Đông Dương do nhiếp ảnh gia Long Nguyễn cùng ê-kíp Zinble Academy thực hiện.

“Với nhiếp ảnh, tôi sẵn sàng bước đi từng bước rất nhỏ, luôn không ngừng học và làm một - nhiều lần để trở nên thuần thục, cho đến khi cảm nhận được vẻ đẹp nhẹ nhàng, ánh sáng, sắc màu, hậu kỳ, kỹ thuật trong từng bức ảnh, dẫu biết rằng: điều này rất khó đo lường bằng những định lượng cụ thể”, anh Long nói thêm.

Tin liên quan

Tin mới nhất

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

Sau những đột phá trong việc tổ chức sáng tác kịch bản, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đặt mục tiêu sân khấu hướng tới khán giả trong kế hoạch dài hơi làm động lực thúc đẩy sự phát triển. Và cuộc gặp với NSND Trịnh Thúy Mùi – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - phần nào làm rõ chiến lược trên.

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Tổ chức buổi gặp mặt kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023)

Sáng 3/12, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước và Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu giữa các đơn vị, địa phương, nhân kỷ niệm 45 ngày Ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia (2/12/1978 - 2/12/2023).