Nút mạch tiền liệt tuyến: Phương pháp điều trị phì đại không phẫu thuật

Kỹ thuật nút mạch chặn nguồn máu nuôi nhằm thu nhỏ tuyến tiền liệt phì đại, cải thiện triệu chứng tiểu đêm, bí tiểu cho người bệnh là một phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu và mang lại hiệu quả cao.

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh lý thường gặp ở nam giới độ tuổi từ 50 trở lên, mặc dù bệnh thường không gây ra nguy hiểm đối với sức khỏe tổng thể, nhưng lại gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Hơn 10 năm phiền toái vì phì đại tiền liệt tuyến - điều trị chỉ khoảng 60 phút.

Bệnh nhân T.Đ (73 tuổi, Hà Nội) đến bệnh viện Hồng Ngọc với kết quả khám tuyến tiền liệt có kích thước lớn gấp 5 lần của người bình thường; mong muốn được điều trị dứt điểm sự phiền toái mà bệnh lý này gây ra.

Ông Đ cho hay: “Tôi đã sống chung với bệnh này 10 năm nay và chỉ uống thuốc để làm giảm tình trạng khó chịu và hạn chế sự phát triển của tuyến tiền liệt vì tôi không muốn phải mổ xẻ gì, do bản thân có bệnh nền liên quan đến hô hấp và tăng huyết áp. Nhưng thời gian gần đây triệu chứng bệnh nặng hơn, cảm giác khó chịu ngày càng tăng, nên tôi muốn xử lý dứt điểm luôn.”

Nút mạch tiền liệt tuyến: Phương pháp điều trị phì đại không phẫu thuật - 1

Phì đại tiền liệt tuyến là bệnh lý thường gặp ở nam giới độ tuổi từ 50 trở lên

Với tình trạng đã kéo dài nhiều năm mà không chữa trị, bệnh nhân Đ. có thể dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, sỏi bàng quang, thận ứ nước, suy thận, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

“Đây là một ca bệnh khá phức tạp với tuyến tiền liệt tăng sinh lớn, tiên lượng sẽ khó khăn nếu phải gây mê hay xâm lấn nhiều vì bệnh nhân khá cao tuổi, có bệnh lý nền hô hấp và cao huyết áp, cần thiết phải sử dụng phương pháp điều trị ít xâm lấn nhưng mang lại hiệu quả cao. Phương pháp nút mạch nhằm cắt nguồn máu nuôi tuyến tiền liệt phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân” - TS.BS. Trịnh Tú Tâm - trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - người trực tiếp thực hiện thủ thuật nút mạch cho ông Đ cho hay.

Sau khoảng 60 phút can thiệp, ông T.Đ tỉnh táo, không đau đớn, không mất máu và được xuất hiện sau một ngày nằm viện theo dõi. 2 tháng sau, theo lịch hẹn tái khám, ông Đ được chỉ định chụp MRI và kết quả cho thấy tuyến tiền liệt đã giảm kích thước đến 50%. Ông cho biết tình trạng bí tiểu, đi tiểu đêm cũng đã cải thiện rất nhiều.

“Kích thước tuyến tiền liệt có thể giảm tới 50-60% so với ban đầu và quan trọng sau nút mạch sẽ làm hoại tử trong nhu mô tuyến, tổ chức tuyến mềm hơn hạn chế chèn ép vào đoạn niệu đạo đi qua tuyến từ đó giúp cải thiện các triệu chứng rối loạn tiểu tiện, giảm lượng nước tiểu tồn dư, tăng tốc độ dòng tiểu và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh” - bác sĩ Tâm chia sẻ.

Nút mạch tuyến tiền liệt: Bảo toàn tuyến tiền liệt, giảm tăng sinh hiệu quả

Nút mạch là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, thực hiện dưới sự hỗ trợ của máy chụp mạch số hóa xóa nền DSA. Dựa vào hình ảnh chụp mạch, bác sĩ sẽ đưa một ống thông vào lòng động mạch, bơm vật liệu nút mạch bít tắc các nhánh mạch cấp máu cho tuyến tiền liệt. Khi cắt nguồn máu nuôi, tuyến tiền liệt sẽ giảm dần kích thước và không còn chèn ép vào niệu đạo, bàng quang; các triệu chứng bí tiểu, tiểu rắt sẽ được cải thiện.

Nút mạch tiền liệt tuyến: Phương pháp điều trị phì đại không phẫu thuật - 2

Nút mạch u xơ tiền liệt tuyến là phương pháp an toàn và ít xâm lấn, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình thực hiện thủ thuật, không mất máu và không cảm thấy đau đớn.

Đặc biệt phương pháp này giúp bảo toàn tối đa tuyến tiền liệt, không gây các biến chứng như xuất tinh ngược, rối loạn cương dương giúp tăng chất lượng cuộc sống và sự tự tin cho nam giới.

Theo bác sĩ Tâm, phương pháp nút mạch không có giới hạn về kích thước tuyến tiền liệt và thường được chỉ định với những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền, đặc biệt là bệnh lý liên quan đến hô hấp, rất rủi ro trong trường hợp cần gây mê để phẫu thuật. Phì đại tiền liệt tuyến càng lớn thì hình ảnh mạch máu nuôi càng rõ nét, nút mạch càng hiệu quả.

Kỹ thuật này có thể được thực hiện trên cả những bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật như những người có bệnh nền liên quan đến hô hấp, bệnh tim mạch hay các trường hợp không đủ điều kiện sức khỏe để phẫu thuật. Vì ít xâm lấn và không ảnh hưởng đến chức năng sinh dục nên phương pháp này phù hợp với bệnh nhân ở mọi độ tuổi, đặc biệt là bệnh nhân trẻ tuổi cần bảo tồn chức năng sinh dục.

Nút mạch tiền liệt tuyến: Phương pháp điều trị phì đại không phẫu thuật - 3

TS. BS Trịnh Tú Tâm - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Việc triển khai kỹ thuật nút mạch điều trị phì đại tiền liệt tuyến với sự hỗ trợ của máy số hóa xóa nền DSA tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc sẽ giúp bệnh nhân có thêm phương pháp lựa chọn điều trị, ít biến chứng, phục hồi nhanh và giúp loại bỏ những bất tiện cho bệnh lý mang lại, trả lại chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc:

- Quy tụ đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, đứng đầu là TS.BS Trịnh Tú Tâm - 15 năm kinh nghiệm.

- Ứng dụng các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu trong Nút mạch phì đại tiền liệt tuyến, nút mạch u gan, nút mạch u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung ... với các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, cắt lớp vi tính, chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) hiện đại bậc nhất.

Địa chỉ: Bệnh viện Đa Khoa Hồng Phúc Trường Minh - số 8 - Châu Văn Liêm - Mễ Trì - Nam Từ Liêm - Hà Nội

SĐT liên hệ đặt lịch TS.BS Trịnh Tú Tâm: 0912002131

Tin liên quan

Tin mới nhất

Xây dựng cơ quan báo chí văn hoá và văn hoá của người làm báo

Xây dựng cơ quan báo chí văn hoá và văn hoá của người làm báo

Báo chí là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hoá. Toàn bộ hoạt động của báo chí, truyền thông tác động trực tiếp đến sự nghiệp cách mạng trên các lĩnh vực của đất nước, là chủ thể phản ánh đời sống xã hội; khơi nguồn, phổ cập những điều tốt đẹp, đồng thời đấu tranh chống cái xấu. Trong hoạt động báo chí, yếu tố nhân văn là tiêu