Phụ nữ mang thai cần tiêm vaccine phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh

93% trẻ dưới 3 tháng tuổi mắc ho gà cần phải nhập viện do có nguy cơ mắc biến chứng viêm phổi, tổn thương não hay co giật... 73% ca tử vong có liên quan đến ho gà xảy ra ở trẻ dưới 3 tháng tuổi mắc bệnh.

Hơn 40 quốc gia bao gồm Anh, Mỹ, Brazil, Úc, Việt Nam đã ban hành khuyến cáo chủng ngừa cho phụ nữ mang thai nhằm giúp bảo vệ mẹ và trẻ sơ sinh phòng bệnh ho gà trong giai đoạn “Khoảng trống miễn dịch”.

Vừa qua, Công ty TNHH Dược phẩm GSK Việt Nam cùng Hội Phụ Sản Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam đã tổ chức chuỗi hội thảo khoa học: "Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ" cùng với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành và hơn một ngàn nhân viên y tế trên khắp cả nước.

Phụ nữ mang thai cần tiêm vaccine phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh - 1

GSK Việt Nam phối hợp cùng Hội Sản Phụ Sản khoa Việt Nam và Hội Y học dự phòng Việt Nam tổ chức chuỗi Hội thảo khoa học: "Sẻ chia kháng thể - Phòng bệnh Ho gà cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ".

Tại hội thảo, các chuyên gia đã đề cập đến gánh nặng bệnh ho gà với tần suất mắc cao nhất được ghi nhận ở nhóm trẻ chưa đủ tuổi hoàn tất lịch tiêm chủng cơ bản. PGS TS Phạm Quang Thái, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết có hơn 50% trẻ mắc bệnh nặng có nguồn lây từ mẹ và nhiễm bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch ở 3 tháng đầu đời. Các báo cáo y khoa trên thế giới cho thấy có tới 93% các trường hợp phải nhập viện và theo dõi biến chứng như viêm phổi, co giật hay tổn thương não, và hơn 73% các ca tử vong có liên quan đến ho gà xảy ra ở nhóm tuổi trẻ dưới 3 tháng tuổi.

Phụ nữ mang thai cần tiêm vaccine phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh - 2

PGS TS.BS Phạm Quang Thái, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Dịch Tễ, Viện Vệ Sinh Dịch tễ Trung Ương chia sẻ về gánh nặng bệnh ho gà ở nhóm trẻ chưa đủ tuổi hoàn tất lịch tiêm chủng cơ bản.

Sớm nhận thấy sự cần thiết phải chủng ngừa để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ này, Tổ chức y tế thế giới và hơn 40 quốc gia bao gồm Anh, Mỹ, Brazil, Úc… đã ban hành khuyến cáo chủng ngừa cho phụ nữ mang thai nhằm giúp bảo vệ mẹ và trẻ sơ sinh phòng bệnh ho gà trong giai đoạn “Khoảng trống miễn dịch”. Vừa qua, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng vaccine Tdap của GSK trong thai kỳ và Bộ Y tế Việt Nam cũng đã phê duyệt vắc xin này để tiêm phòng cho phụ nữ mang thai nhằm truyền kháng thể phòng bệnh ho gà, uốn ván và bạch hầu cho trẻ sơ sinh ngay từ trong thai kỳ.

Tại phiên tham luận, TS.BS. Lê Quang Thanh, Chủ tịch Hội Y học Bà Mẹ và Thai Nhi TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ nhắc nhớ về bài học từ đại dịch Covid-19, khi chúng ta nhận thấy rõ hơn lợi ích của chủng ngừa đối với sức khỏe con người. Trước khi Covid-19 xảy đến, chúng ta dành rất nhiều thời gian để thuyết phục cả nhân viên y tế và cộng đồng về việc phòng bệnh từ sớm bằng vắc xin, tuy nhiên do một vài rào cản mà độ bao phủ về chủng ngừa ở người lớn và phụ nữ mang thai còn thấp. Tuy vậy, chúng ta ghi nhận những tín hiệu đáng mừng và chuyển biến tích cực khi đã có nhiều người quan tâm hơn đến phòng bệnh kể từ sau đại dịch.

Phụ nữ mang thai cần tiêm vaccine phòng bệnh ho gà ở trẻ sơ sinh - 3

TS.BS. Lê Quang Thanh, Chủ tịch Hội Y học Bà Mẹ và Thai Nhi TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ TPHCM phát biểu tại hội thảo.

Chuỗi hội thảo khoa học lần này cũng là dịp để các chuyên gia một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải triển khai chủng ngừa cho các nhóm người lớn và phụ nữ mang thai. Các dữ liệu khoa học, nghiên cứu lâm sàng, các bài học thành công từ các quốc gia phát triển đã được cập nhật, từ đó nêu bật vai trò quan trọng của khối điều trị như bác sĩ hô hấp, bác sĩ sản khoa trong việc tư vấn chủng ngừa cho người lớn tuổi, người có bệnh nền và đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Ths.BS. Phạm Thị Mỹ Liên, Chủ tịch GSK Việt Nam chia sẻ: “GSK vinh dự được đồng hành mang những giải pháp y khoa tiên tiến mới về Việt Nam để người dân được tiếp cận và phòng ngừa từ sớm bằng vắc xin, tương đồng với các quốc gia phát triển khác. Chúng tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai những hướng dẫn thực hiện chủng ngừa bảo vệ trọn đời, ưu tiên đối tượng người cao tuổi, người có bệnh lý nền mạn tính và phụ nữ mang thai để bảo vệ mọi người tránh khỏi những căn bệnh nguy hiểm vốn đã được phòng tránh bởi vắc xin.”

Tin liên quan

Tin mới nhất

Kỷ lục mới: Thế giới có nhiều tỷ phú hơn bao giờ hết

Kỷ lục mới: Thế giới có nhiều tỷ phú hơn bao giờ hết

Báo cáo thường niên của UBS cho thấy số lượng tỷ phú toàn cầu và tổng tài sản của họ đã tăng lên mức cao nhất lịch sử trong năm qua, chủ yếu nhờ sự bùng nổ của cổ phiếu công nghệ và giá tài sản tài chính. Cột mốc này đặt ra câu hỏi: sự giàu có đang tập trung nhanh đến mức nào và xu hướng này phản ánh điều gì của nền kinh tế toàn cầu?

Startup của cựu nhân viên Google tăng định giá “chóng mặt” sau tuyên bố gây sốc về AI

Startup của cựu nhân viên Google tăng định giá “chóng mặt” sau tuyên bố gây sốc về AI

Yoodli – startup đào tạo kỹ năng giao tiếp bằng AI – đã nâng định giá lên hơn 300 triệu USD, gấp ba lần chỉ sau sáu tháng, sau vòng gọi vốn Series B trị giá 40 triệu USD. Trong bối cảnh nhiều công cụ AI gây lo ngại về tự động hóa, Yoodli đi theo hướng khác: hỗ trợ con người học tập và tương tác hiệu quả hơn, thay vì thay thế họ.

Bí ẩn quỹ từ thiện 14 tỷ USD của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk

Bí ẩn quỹ từ thiện 14 tỷ USD của tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk

Quỹ từ thiện của Elon Musk đã phình lên hơn 14 tỷ USD trong năm 2024, đưa tổ chức này vào nhóm lớn nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, đây đã là năm thứ tư liên tiếp quỹ của tỷ phú giàu nhất thế giới không đáp ứng mức tối thiểu phải chi theo luật và phần lớn số tiền Musk cho đi lại rơi vào các tổ chức có liên hệ trực tiếp với ông hoặc doanh nghiệp của ông.