Saigon Co.op và ALTA Group hợp tác xây dựng mô hình tuần hoàn chất thải

Ngày 12/4/2024, tại Liên Hiệp Hợp Tác Xã Thương Mại Thành Phố Hồ Chí Minh – Saigon Co.op, đã diễn ra buổi ký kết Bản Ghi Nhớ Hợp Tác giữa Saigon Co.op và ALTA Group nhằm xây dựng mô hình tuần hoàn chất thải.

Buổi lễ ký kết có sự tham dự của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) là đơn vị tài trợ, Winrock International đơn vị trực tiếp quản lý thực hiện, và Green Connect đơn vị đồng hành dự án tuần hoàn chất thải.

Saigon Co.op và ALTA Group hợp tác xây dựng mô hình tuần hoàn chất thải - 1

Phiên ký kết giữa Saigon Co.op và Winrock International.

Sự hợp tác này nhằm thực hiện “Thí điểm mô hình tuần hoàn chất thải, tăng cường phân loại tại nguồn và nâng cao trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất” trong khuôn khổ Dự án Giảm thiểu ô nhiễm do USAID tài trợ; Dự án do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổ chức Winrock International quản lý thực hiện.

Saigon Co.op và ALTA Group hợp tác xây dựng mô hình tuần hoàn chất thải - 2

Phiên ký kết giữa ALTA Group, Saigon Co.op và Green Connect.

Với các thí điểm mô hình tuần hoàn chất thải, Saigon Co.op cùng ALTA Group thực hiện việc đặt các hệ thống Máy thu gom chai nhựa tại 12 siêu thị Co.op mart tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại buổi ký kết hợp tác, ALTA Group cũng tiến hành bổ sung thêm hệ thống máy thu gom chai nhựa tại văn phòng Saigon Co.op tại quận Bình Thạnh với mong muốn tiếp cận nhiều hơn với mọi người xung quanh khu vực.

Saigon Co.op và ALTA Group hợp tác xây dựng mô hình tuần hoàn chất thải - 3

Lễ chào mừng và ra mắt hệ thống Máy thu gom chai nhựa, lon nhôm tại văn phòng Saigon Co.op

Hệ thống Máy thu gom chai nhựa là một phần của dự án GREEnfinity, tập trung vào công nghệ bảo vệ môi trường để xây dựng một hành tinh không ô nhiễm nhựa. Mỗi chai nhựa/lon nhôm rỗng sẽ đóng góp điểm thưởng và có cơ hội nhận những phần quà hấp dẫn trong dự án. Chương trình diễn ra xuyên suốt đến tháng 12 năm 2024 với mong muốn xây dựng cộng đồng GreeZ lớn mạnh và có thể nâng cấp số lượng hệ thống máy từ 13 máy lên 50 máy.

Máy thu gom chai nhựa sử dụng công nghệ AI hiện đại để tự động nhận diện, phân loại và thu gom chai nhựa và lon nhôm đã qua sử dụng, góp phần thúc đẩy thực thi trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR). Quy trình hoạt động của thiết bị đơn giản, chỉ cần bỏ chai nhựa và lon nhôm vào cổng tái chế, máy sẽ tự động nhận diện và xử lý. Những sản phẩm tái chế sau đó có thể được sử dụng làm vật liệu cho máy in 3D và sản xuất các sản phẩm trưng bày.

Lễ Ký Kết Bản Ghi Nhớ Hợp Tác là một bước tiến quan trọng trên hành trình 35 năm hình thành và phát triển của Saigon Co.op, Saigon Co.op luôn lấy giá trị cốt lõi “Hướng về cộng đồng” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Trong đó, bảo vệ môi trường được xác định là ưu tiên hàng đầu và là định hướng phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Saigon Co.op và ALTA Group hợp tác xây dựng mô hình tuần hoàn chất thải - 4

Các đơn vị cùng nhau chụp hình lưu niệm.

Thông qua sự hợp tác này, Saigon Co.op mong rằng các đơn vị sẽ hỗ trợ nhau, cùng phát huy tiềm năng để hoàn thành mục tiêu chung: Giảm thiểu rác thải và ô nhiễm môi trường, thúc đẩy chuyển đổi xanh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng.

Saigon Co.op và ALTA Group hợp tác xây dựng mô hình tuần hoàn chất thải - 5

Ông John Harris trải nghiệm quá trình bỏ chai nhựa vào máy thu gom chai nhựa, lon nhôm.

Saigon Co.op - Được thành lập vào năm 1989, là tổ chức kinh tế Hợp tác xã theo nguyên tắc xác lập sở hữu tập thể, hoạt động sản xuất kinh doanh tự chủ và tự chịu trách nhiệm. Trải qua hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, Saigon Co.op đã thành công trong việc xây dựng một thương hiệu hợp tác xã tiêu biểu mang tầm cỡ quốc gia và khu vực.

Công ty Cổ phần Văn hóa Tân Bình – ALTA Group được thành lập năm 1989, hoạt động đa ngành trên các lĩnh vực công nghệ thông tin, bao bì nhựa, chế tạo máy, hóa mỹ phẩm và đầu tư tài chính. Đến nay, ALTA Group đã xây dựng được uy tín vững chắc và là đối tác tin cậy của nhiều tổ chức, doanh nghiệp cũng như cá nhân trên khắp đất nước.

Green Connect - Được thành lập vào Tháng 01/2020, GreenConnect là một start-up công nghệ đang phát triển tại Tp. HCM. Green Connect được khai sinh với mục tiêu tạo dựng hệ sinh thái các sản phẩm công nghệ xanh, khơi tạo và dẫn dắt xu hướng sống và tiêu dùng xanh, đảm bảo tương lai bền vững.

Tin liên quan

Tin mới nhất