TS.BS Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ phương pháp nuôi dạy trẻ gần gũi với thiên nhiên

Việc cho trẻ gần gũi với thiên nhiên và hoạt động thể chất ngoài trời không chỉ giúp trẻ phát triển thể chất mà còn góp phần xây dựng suy nghĩ và lối sống tích cực hơn. Hãy cùng tham khảo ý kiến của TS.BS Nguyễn Thanh Sơn về phương pháp nuôi dạy trẻ này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

TS.BS Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ phương pháp nuôi dạy trẻ gần gũi với thiên nhiên - 1

TS.BS Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ phương pháp nuôi dạy trẻ gần gũi với thiên nhiên

Những lợi ích khi trẻ được gần gũi với thiên nhiên

TS.BS Nguyễn Thanh Sơn đã chia sẻ rằng việc trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên sẽ giúp tăng cường khả năng học hỏi, yêu thích việc khám phá mọi thứ xung quanh để trẻ có thể phát triển khả năng tư duy và sáng tạo.

Giúp cho trẻ trở nên khỏe mạnh và phát triển toàn diện về thể chất

Khi được vui chơi ngoài trời có thể giúp các bạn nhỏ có cơ hội được vận động, ngăn chặn tình trạng thừa cân, béo phì và hạn chế các bệnh lý như rối loạn tiêu hóa, rối loạn lipid máu,... Ngoài ra, trẻ chạy nhảy có thể khiến cho phần sụn tiếp giáp đầu xương được phát triển, tăng quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu trong cơ thể.

Kích thích sự phát triển tư duy cho trẻ

Việc cho trẻ được tiếp xúc, gần gũi với thiên nhiên sẽ kích thích các giác quan phát triển. Trẻ có thể khám phá thế giới và phát triển toàn diện các giác quan như nghe, nhìn, nếm, sờ, ngửi một cách đầy đủ. Khi trẻ có thể tương tác với thiên nhiên, các giác quan sẽ kết hợp với thần kinh làm tăng khả năng kết nối và truyền dẫn thông tin một cách nhanh hơn.

Nhờ vậy mà vùng chức năng của não hoạt động liên tục và xử lý thông tin một cách hiệu quả. Từ đó, trẻ có thể gia tăng khả năng ghi nhớ, nhận biết các vật dụng xung quanh một cách nhanh chóng. Không chỉ vậy, trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên đem đến cho trẻ khả năng hứng thú, kết nối với thần kinh được kích hoạt tại nhiều vùng não khác nhau để học kỹ năng giao tiếp, tương tác, phối hợp với bạn bè để có được suy nghĩ tích cực, tinh thần luôn vui vẻ và hạnh phúc.

Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

Khi trẻ được vui chơi ngoài trời, trẻ được tiếp xúc với điều kiện môi trường như ánh nắng, bùn đất, thú cưng,... Đó là điều kiện để trẻ tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn khác nhau trong không khí và từ đó, hệ miễn dịch được tập luyện. Điều này giúp trẻ được phát triển miễn dịch tự nhiên, tăng cường đề kháng và chống lại các căn bệnh lây nhiễm.

Trẻ gần gũi với thiên nhiên không chỉ cải thiện thể chất, kỹ năng vận động mà còn xây dựng những thói quen, tính cách và nhân cách tốt để hòa nhập với xã hội. Thế giới tự nhiên xung quanh có thể giúp trẻ được bổ sung kiến thức, trải nghiệm niềm vui thực thụ mà còn tăng cường ý thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường từ ngay khi còn bé.

Chia sẻ của TS.BS Nguyễn Thanh Sơn cách thức giúp con gần gũi với tự nhiên

TS.BS Nguyễn Thanh Sơn đã từng chia sẻ rằng việc cho trẻ ở trong nhà, tách biệt khỏi xã hội sẽ khiến trẻ dễ bị thụ động và nhút nhát. Việc khám phá tự do cũng như trải nghiệm bên ngoài giúp trẻ trở nên vui vẻ, yêu đời cũng như có được tinh thần tích cực, hạnh phúc. Đây là thời điểm hoàn hảo để trẻ phát triển tư duy và thể chất. Giai đoạn từ 3-6 tuổi sẽ khiến trẻ phát triển vượt bậc về tư duy, ngôn từ, cảm xúc và các giác quan. Nhờ những tò mò về thế giới xung quanh sẽ tăng khả năng phát huy trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ trở nên vượt xa hơn.

Nếu bạn sống trong khu vực thành phố với không gian nhỏ hẹp và không có nhiều cơ hội vận động, chạy nhảy thì bố mẹ có thể áp dụng những cách thức sau đây:

- Cho trẻ được đi dạo, chạy nhảy và đạp xe trong công viên ngay từ khi còn nhỏ.

- Cho trẻ tham gia các bộ môn thể thao tại các sân chơi tập thể, khu vui chơi dành cho trẻ em và bạn không nên quan ngại về việc trẻ té ngã hoặc bị đau.

- Đưa trẻ đi ngoại ô vào những dịp cuối tuần. Cùng trẻ tham gia những trò chơi đơn giản như quan sát động vật xung quanh, đặt ra những câu đố về cây cối, thời tiết, động vật xung quanh để trẻ học hỏi.

- Trải nghiệm tắm biển hoặc bơi hồ nhưng bạn phải đảm bảo an toàn để trẻ tận hưởng giải trí một cách tốt nhất.

- Bạn có thể cho trẻ tham quan các khu du lịch sinh thái như gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch rau sạch, nuôi động vật.

- Cho trẻ được tiếp xúc thoải mái với cát, nước, bùn đất,... để trẻ khám phá và học hỏi. Bạn có thể đứng cạnh quan sát để đảm bảo an toàn tốt nhất cho trẻ.

TS.BS Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ phương pháp nuôi dạy trẻ gần gũi với thiên nhiên - 2

Các chia sẻ của TS.BS Nguyễn Thanh Sơn giúp các bậc phụ huynh hiểu được rằng việc cho con tiếp xúc với thế giới bên ngoài vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Để đồng hành cùng sự phát triển của con, TS.BS Nguyễn Thanh Sơn đã cố gắng chia sẻ và hỗ trợ các bậc phụ huynh về những kiến thức và kỹ năng trong việc nuôi dạy và phát triển cùng con một cách toàn diện. Hy vọng những chia sẻ của bác sĩ qua những kiến thức trên đây sẽ là thông tin hữu ích cho hành trình nuôi dạy con của ba mẹ dễ dàng và hiệu quả hơn. 

Tin liên quan

Tin mới nhất