Tư thế vận động, nghỉ ngơi giúp đẩy lùi suy giãn tĩnh mạch chân

Bệnh giãn tĩnh mạch chân ngày càng phổ biến với mức tăng đáng kể hàng năm, do tác động của tính chất công việc và chế độ ăn uống hàng ngày. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những hoạt động trong vòng 15 phút mỗi ngày giúp phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch chân.

Tư thế khi nằm nghỉ và khi ngủ

- Hãy nằm thẳng hoặc nâng chân cao 60 độ, hoặc đặt hai chân dựa vào tường với góc 90 độ.

- Thực hiện những bài tập xoay cổ chân theo chiều và ngược chiều kim đồng hồ.

Tư thế vận động, nghỉ ngơi giúp đẩy lùi suy giãn tĩnh mạch chân - 1

Bài tập khi nằm giúp phòng suy giãn tĩnh mạch (Ảnh minh họa)

Gập và duỗi cổ chân

- Khép những ngón chân và thực hiện động tác gập và duỗi chân.

- Thực hiện đến khi cảm thấy mỏi rồi chuyển sang chân còn lại.

- Tập luyện khoảng 30 phút mỗi ngày hoặc nhiều lần trong ngày, mỗi lần khoảng 10-15 phút.

Tư thế vận động, nghỉ ngơi giúp đẩy lùi suy giãn tĩnh mạch chân - 2

Bài tập gập duỗi cổ chân phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch (Ảnh minh họa)

Tư thế khi ngồi làm việc

- Sử dụng ghế có chiều cao bằng hoặc cao hơn mông để giảm áp lực lên cột máu tĩnh mạch.

- Thực hiện các bài tập cẳng bàn chân trong tư thế ngồi như trên.

- Tránh chéo chân khi ngồi và thường xuyên đứng dậy và di chuyển.

Những hoạt động này sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe của chân mỗi ngày trong chỉ 15 phút. Hãy thực hiện chúng để phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch chân.

Bài tập giúp phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch chân

Tư thế khi đứng

Tuy tư thế đứng không có tác dụng hoàn toàn loại bỏ trọng lực, nhưng vẫn phù hợp cho những người phải đứng trong thời gian dài. Bạn có thể thực hiện các động tác như dạng khép ngón chân, nhón gót chân mũi chân luân phiên và kết hợp với các dụng cụ hỗ trợ như cầu thang, bàn, ghế.

Hãy lưu ý kết hợp hít thở sâu và nhịp nhàng trong quá trình tập luyện, vì hô hấp cũng là một trong ba cơ chế căn bản giúp tăng cường hiệu quả phòng ngừa và điều trị suy tĩnh mạch.

Hướng dẫn cách tập đi bộ

Khi đi bộ, hãy nhấc gót chân lên cao để máu từ tĩnh mạch dưới gót chân và lòng bàn chân được đẩy lên các tĩnh mạch sâu trong cẳng chân. Điều này giúp dòng máu chảy về các tĩnh mạch cao hơn và sau đó trở về tim. Đi bộ có lợi cho việc điều trị và phòng ngừa bệnh giãn tĩnh mạch.

Trong quá trình đi bộ, các hoạt động co cơ của chân sẽ giúp bơm máu trong tĩnh mạch hoạt động hiệu quả hơn. Áp lực từ cơ vào hệ tĩnh mạch sâu khi vận động tích cực cao hơn rất nhiều so với lúc đứng yên.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ

Khi bệnh mới ở giai đoạn đầu thì thuốc uống là một trong những lựa chọn thích hợp nhất để cải thiện các biểu hiện bệnh và ngăn chặn sự tiến triển của căn bệnh này. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều các sản phẩm dạng viên uống dành cho người bệnh suy giãn tĩnh mạch được chiết xuất từ các thành phần thảo dược quý như: Nhân sâm, Hoàng kỳ, Hòe hoa, Đương quy, Địa long, Xích thược, Đào nhân, Bạch thược, Xuyên khung, Hồng hoa...

Những sản phẩm này giúp hỗ trợ hoạt huyết, tán ứ, bền thành mạch; hỗ trợ trong trường hợp suy giãn tĩnh mạch, suy giãn mạch máu, tắc nghẽn mạch máu chi, tê bì chân tay. Đặc biệt thích hợp sử dụng cho người bị suy giãn tĩnh mạch do thành mạch yếu; Người khí huyết ứ trệ, lưu thông máu kém gây đau mỏi vai gáy, tê bì chân tay.

Tư thế vận động, nghỉ ngơi giúp đẩy lùi suy giãn tĩnh mạch chân - 3

*Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tin liên quan

Tin mới nhất