“Bạch Đằng Giang- Sử ta chuyện xưa kể lại”: Đậm tô lịch sử nước nhà

(Arttimes) - Sáng 15-1, tại Hội trường lớn, Trường tiểu học Nguyễn Văn Tố ( Lê Chân, Hải Phòng) kết hợp với Ban Dự án Sách Nhà mình long trọng tổ chức Chương trình “ Bạch Đằng Giang – sử ta chuyện xưa kể lại”. Đây là một chương trình đầy ý nghĩa với nhiều cuốn sách hay của NXB Kim Đồng, thông qua chương trình, các em học sinh sẽ hiểu thêm nhiều điều về lịch sử dân tộc Việt Nam.

Tham dự chương trình, có các Chuyên gia: Nhà báo Nguyễn Như Mai- nguyên Trưởng ban Biên tập Báo Hoa Học Trò; ông Nguyễn Huy Thắng- nguyên Phó Tổng Giám đốc , Tổng Biên tập NXB Kim Đồng. Về phía Dự án Sách Nhà mình, có bà Lê Thị Thùy Dương – Chuyên gia đào tạo, chủ nhiệm Dự án. Về phía NXB Kim Đồng, có  bà Hoàng Thanh Thủy – Trưởng ban Sách kiến thức. Về phía nhà trường, có bà Nguyễn Thị Thắm – Hiệu trưởng nhà trường. Chương trình cũng đã thu hút  hơn 100 em học sinh đại diện cho các khối lớp, các thầy cô giáo  và các bậc phụ huynh cùng tham dự.

“Bạch Đằng Giang- Sử ta chuyện xưa kể lại”: Đậm tô lịch sử nước nhà - 1

Khung cảnh Chương trình

Tại Chương trình, bà Nguyễn Thị Thắm – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, hiểu về lịch sử dân tộc là một trong những tiền đề quan trọng để giúp các em học sinh hiểu hơn, yêu hơn, tự hào hơn về dân tộc Việt Nam. Đặc biệt, trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố là ngôi trường vinh dự được mang tên nhà sử học Nguyễn Văn Tố - người đã có công rất lớn trong việc truyền bá chữ quốc ngữ vào Việt Nam. Cùng với đó, ngôi trường Nguyễn Văn Tố laị tọa lạc trên địa bàn quận Lê Chân, nơi lưu danh nữ tướng Lê Chân - người khai sinh lập địa nên thành phố Hải Phòng ngày nay và đi vào huyền thoại và đời sống người dân Hải Phòng với ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Hải Phòng còn có Bạch Đằng Giang – một địa danh có ý nghĩa đặc biệt, nơi lưu giữ hồn thiêng sông núi, nơi gắn liền với ba trận thủy chiến chống quân xâm lược chấn động thế giới, nơi gắn liền với ba nhân vật lịch sử quan trọng của dân tộc Việt Nam: Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền. Do vậy, việc hiểu về lịch sử đất nước, lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Hải Phòng, của ngôi trường Nguyễn Văn Tố là một trong những nhiệm vụ trung tâm trong công tác giảng dạy của tập thể các thầy cô giáo nhà trường.

Tuy nhiên, việc học môn lịch sử trong nhà trường hiện nay đang gặp phải rất nhiều khó khăn do tính chất của môn học này thường khô khan, lượng kiến thức nhiều, cách truyền đạt của một số giáo viên còn chưa linh hoạt đã khiến cho việc tiếp thu kiến thức lịch sử của các em học sinh còn nhiều hạn chế. Hiểu được điều đó, trường Nguyễn Văn Tố đã không ngừng đổi mới, sáng tạo trong công tác giảng dạy với mục đích cuối cùng là giúp các em học sinh không còn cảm thấy môn lịch sử là một môn học khó, từ đó thu hút các em có sự hứng thú với lịch sử, để “Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” đúng như di nguyện của Bác Hồ.

“Bạch Đằng Giang- Sử ta chuyện xưa kể lại”: Đậm tô lịch sử nước nhà - 2

Ông Nguyễn Huy Thắng - Nguyên Phó Tổng Giám đốc , Tổng Biên tập NXB Kim Đồng chia sẻ những kiến thức lịch sử tại Chương trình

Theo ông Nguyễn Huy Thắng - Nguyên Phó Tổng Giám đốc , Tổng Biên tập NXB Kim Đồng, sử học là một trong những ngành trí thức sớm nhất của con người và luôn giữ vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, trong kho tàng trí thức nhân loại cũng như trong mọi hoạt động của con người, trong nhận thức và cải tạo thế giới. “Sử ta”, đó là chữ dùng của học giả Nguyễn Văn Tố, nhà sử học đồng thời là nhà văn hóa lớn đầu thế kỷ XX. Ông là tác giả của công trình sử học nổi tiếng “ Sử ta so với Sử Tầu”. “ Sử ta” – đó cũng chính là điều Nhóm tác giả “ Sử ta chuyện xưa kể lại” muốn kể với độc giả. Thông qua bộ sách và các hoạt động thực tế hữu ích của chương trình, các em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố sẽ được đắm mình trong không gian lịch sử một cách sinh động, biết đến các nhân vật lịch sử, các sự kiện lịch sử với cách viết phù hợp với lứa tuổi học sinh.

“Bạch Đằng Giang- Sử ta chuyện xưa kể lại”: Đậm tô lịch sử nước nhà - 3

Các em học sinh chăm chú dõi theo Chương trình

“Bạch Đằng Giang- Sử ta chuyện xưa kể lại”: Đậm tô lịch sử nước nhà - 4

Bà Nguyễn Thị  Thắm – Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố (ảnh phải) và bà Hoàng Thanh Thủy – trưởng ban Sách Kiến thức NXB Kim Đồng

“Bạch Đằng Giang- sử ta chuyện xưa kể lại” là một chương trình truyền đạt kiến thức lịch sử đầy sáng tạo, dưới sự dẫn dắt của chuyên gia đào tạo Lê Thị Thùy Dương, hơn 100 em học sinh tham dự như được sống trong không gian lịch sử thông qua các hoạt động vô cùng phong phú: trò chơi giải ô chữ bí mật, trả lời các câu hỏi xoay quanh các nhân vật lịch sử nổi tiếng gắn với di tích Bạch Đằng Giang, về nữ tướng Lê Chân và nhà sử học Nguyễn Văn Tố…, sau mỗi một câu trả lời đúng, các em học sinh đều nhận được một cuốn sách - món quà từ NXB Kim Đồng dành tặng trong niềm hân hoan vui sướng. Tuy tuổi còn nhỏ, nhưng em Dương Quỳnh Chi – học sinh lớp 2A8 rất thích thú với môn lịch sử và thường dành thời gian để đọc sách liên quan đến môn học này. Em Phạm Ngô Tuấn Minh, Lê Phan Anh – học sinh lớp 4A9 hào hứng chia sẻ, các em thường đọc sách về các vị tướng Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo trong giờr nghỉ giải lao, hoặc đón xem các chương trình hoạt cảnh về lịch sử trên truyền hình. Chương trình “ Bạch Đằng Giang – sử ta chuyện xưa kể lại” đã mang đến cho các em niềm tự hào về dân tộc Việt Nam, để từ đó các em có thêm niềm say mê học tập.

“Bạch Đằng Giang- Sử ta chuyện xưa kể lại”: Đậm tô lịch sử nước nhà - 5

Niềm vui của em Dương Quỳnh Chi – học sinh lớp 2A8 khi trả lời đúng câu hỏi và nhận quà tặng

Câu chuyện đọc sách và định hướng các thể loại sách cho các em học sinh luôn là vấn đề trăn trở không chỉ riêng  đối với các bậc phụ huynh, mà các thầy cô giáo cũng rất lưu tâm trong quá trình giáo dục các em tại nhà trường. Tại Chương trình, bà Hoàng Thanh Thủy – Trưởng ban Sách Kiến thức, NXB Kim Đồng cho biết, mong muốn lớn nhất của Chương trình chính là các em học sinh sẽ dành nhiều thời gian hơn cho việc đọc sách, bởi sách chính là kho tàng tri thức của nhân loại. Đồng thời, cũng mong muốn các em yêu mến hơn lịch sử nước nhà, yêu quê hương đất nước và đặc biệt là yêu mảnh đất Hải Phòng – nơi các em sinh ra và lớn lên.

“Bạch Đằng Giang- Sử ta chuyện xưa kể lại”: Đậm tô lịch sử nước nhà - 6

Học sinh trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố viết ước mơ lên cây trái tim

Chương trình “Bạch Đằng Giang – sử ta chuyện xưa kể lại” kết thúc bằng niềm hân hoan của các em nhỏ trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố, khi chính các em được tự tay viết lên những ước mơ, suy nghĩ của mình về môn lịch sử, về các vị anh hùng dân tộc bằng tất cả niềm say mê. Hy vọng rằng, thông qua chương trình, tình yêu với lịch sử nước nhà sẽ được đâm chồi trong những mầm non tương lai của đất nước.

None

Anh Thư

Tin liên quan

Tin mới nhất