Bình Phước: Ghi nhận ca thứ 2 dương tính với bệnh bạch hầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước vừa ghi nhận ca mắc bạch hầu thứ 2 trên địa bàn. Trước đó, ca bạch hầu đầu tiên là bệnh nhân 12 tuổi.

Bình Phước: Ghi nhận ca thứ 2 dương tính với bệnh bạch hầu - 1 Cán bộ y tế phun xịt hóa chất khử khuẩn khu dân cư phòng ngừa dịch bệnh bạch hầu

Sáng ngày 2/8, thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho hay vừa phát hiện ca thứ 2 nhiễm bệnh bạch hầu tại xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh.

Bệnh nhân tên Đ.K. (5 tuổi), dân tộc S’tiêng, thường trú ở tổ 2, Tà Tê 1, xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước cho biết, sau khi nhận được thông tin một trẻ có các triệu chứng của bệnh bạch hầu như sốt, ho, đau họng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm.

Ngày 1/8, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thông báo kết quả bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Cũng theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, bệnh nhân có tiền sử tiêm chủng không đầy đủ. 7 người trong gia đình sống cùng bệnh nhân gồm ông, bà, bố mẹ và 2 người dì. Từ ngày 1/7 đến lúc khởi phát, bệnh nhân và những người thân trong gia đình không ra khỏi địa phương.

Ngành y tế cũng đã lập danh sách theo dõi 108 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện sức khỏe của những người này đều bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Cơ quan chức năng đã tiến hành tiến hành phun hóa chất Cloramin B ở hộ gia đình bệnh nhân xung quanh lần 2 và cho uống kháng sinh dự phòng với những người tiếp xúc gần.

Trước đó, ngày 24/7, Bình Phước ghi nhận ca mắc bạch hầu đầu tiên. Bệnh nhân là trẻ 12 tuổi, ngụ tại thôn Thống Nhất, xã Đắk Nhau, huyện Bù Đăng. Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

M.H None

Tin liên quan

Tin mới nhất