Bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” chính thức được ra mắt

Sáng 10/8, tại Hà Nội đã diễn ra lễ giới thệu bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” do Báo Nhân Dân phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức. Bộ sách ra đời với kỳ vọng sẽ đem lại giá trị sử dụng trong thực tiễn, nhất là trong việc dạy và học lịch sử.

Buổi lễ có sự tham gia của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa. Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lâm Thị Phương Thanh, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Trung ương Đảng.

Bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” chính thức được ra mắt - 1

Quang cảnh lễ ra mắt bộ sách điện tử tổng hợp.

Dựa trên nội dung, chất liệu và hình ảnh từ phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”, báo Nhân Dân, Hãng phim Tài liệu và Điện Ảnh Nhân Dân đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật xây dựng bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam Thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”.

Từ 90 tập phim ban đầu, ban biên soạn đã bổ sung thêm tư liệu để chuyển thành hơn 1.000 clip về các sự kiện lịch sử một cách hoàn chỉnh với đầy đủ hình ảnh, âm thanh, giúp khán giả dễ dàng tiếp cận trên đa nền tảng với hạ tầng kỹ thuật khác nhau. Với cách trình bày mới này, bộ sách giúp người xem, người đọc có thể lựa chọn theo dõi từng sự kiện hoàn chỉnh được kết hợp đầy đủ các ngôn ngữ điện ảnh mà không nhất thiết phải xem hết tập phim tài liệu theo phiên bản gốc.

Bộ sách điện tử đã tận dụng được nhiều tư liệu, thông tin quý đã được sắp xếp thành hệ thống xuyên suốt, trở thành một sản phẩm độc lập phát hành trên mạng internet, dễ chuyển tải, sử dụng được trên nhiều thiết bị điện tử với nội dung phong phú thể hiện sinh động do kết hợp được đầy đủ cả ngôn ngữ lời bình, hình ảnh, video clip, âm nhạc, tiếng động… Qua đó, giúp người xem, người đọc có thể lựa chọn từng sự kiện hoàn chỉnh được kết hợp đầy đủ các ngôn ngữ điện ảnh mà không nhất thiết phải theo dõi từng tập phim tài liệu theo phiên bản gốc.

Bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” chính thức được ra mắt - 2

Bìa sách Việt Nam Thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình. Ảnh: NXB Chính trị quốc gia Sự thật.

Bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” được đăng tải trên địa chỉ chính thức http://bienniensuvietnam.vn/ để truyền tải đến đông đảo công chúng nhằm góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời phản bác âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, phản động, xuyên tạc sự thật về lịch sử cách mạng, về Đảng, Nhà nước và các lãnh tụ, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân, tạo sự lan tỏa tích cực trong toàn Đảng và toàn xã hội.

Theo Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Minh Tuấn, với kết cấu mạch lạc, có nhiều thông tin, hình ảnh, clip sống động, hấp dẫn, bộ sách có thể được sử dụng như một tài liệu học tập và tham khảo hữu ích đối với đông đảo công chúng, đặc biệt là có thể đóng vai trò như một giáo cụ trực quan quý báu, hỗ trợ học tập hiệu quả trong tất cả các bậc học của ngành giáo dục và đào tạo.

Bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” chính thức được ra mắt - 3

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt Báo Nhân Dân, Ban Biên soạn, đồng chí Lê Quốc Minh trân trọng cảm ơn sự lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cũng như sự ủng hộ, phối hợp của các ban, ngành liên quan, sự tham gia nhiệt tình của đội ngũ chuyên gia, nhà nghiên cứu. Tổng Biên tập Báo Nhân Dân mong muốn tiếp tục nhận được sự góp ý, phản hồi của đông đảo bạn đọc để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện bộ sách trong thời gian tới.

Bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” chính thức được ra mắt - 4

Tại buổi lễ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh đã tặng hoa cho đại diện Ban biên soạn bộ sách điện tử tổng hợp.

Ban tổ chức kỳ vọng rằng, bộ sách điện tử tổng hợp này sẽ là tài liệu hữu ích, chính thống, phù hợp với việc nghiên cứu, giảng dạy trong hệ thống các trường học.

Bộ phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phản ánh một cách có hệ thống, đầy đủ, xuyên suốt về quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam, mở ra thời đại Hồ Chí Minh rực rỡ, vẻ vang.

Bộ phim đã được trao 2 giải thưởng đặc biệt: Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) và Giải Báo chí quốc gia. Hiện nay, 90 tập phim tài liệu đã được bổ sung, hoàn chỉnh, được dịch ra tiếng Anh, tiếng Pháp; một số ngôn ngữ khác sẽ tiếp tục được dịch như tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha trong thời gian tới.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất