Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Giáo dục Đại học phải đi trước một bước”

(Arttimes) - Phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trường ĐH Văn Lang, sáng 21/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Giáo dục đại học phải đi trước một bước và thích ứng nhanh hơn".

Mở đầu bài phát biểu, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Cách đây vừa tròn 25 năm, Trường ĐH Văn Lang - một trong những trường ĐH ngoài công lập đầu tiên được thành lập. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với giáo dục và đào tạo nói chung, giáo dục ngoài công lập nói riêng, nhằm phát huy mọi nguồn lực xã hội để phát triển nền giáo dục nước nhà.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Giáo dục Đại học phải đi trước một bước” - 1

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại sự kiện lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trường ĐH Văn Lang.

Trong suốt 25 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò Trường ĐH Văn Lang đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho đất nước. Nhiều cựu sinh viên của trường đã trở thành những nhà doanh nghiệp, nhà quản lý, kỹ sư, cử nhân giỏi, có uy tín của đất nước...

Bên cạnh những biểu dương, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng lưu ý: Giáo dục đại học đang đứng trước những vận hội to lớn nhưng cũng nhiều thách thức trên con đường phát triển. Hội nhập quốc tế, cạnh tranh toàn cầu và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tác động trực tiếp tới nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, đòi hỏi giáo dục ĐH phải đi trước một bước và thích ứng nhanh hơn.

Ngành nghề đào tạo thay đổi nhanh chóng, nhiều ngành đào tạo mới xuất hiện; xu hướng đào tạo, nghiên cứu liên ngành là cơ hội cho các trường đại học lớn nhưng cũng là thách thức đối với phần lớn các trường đại học nước ta, trong đó có các trường ngoài công lập. Bên cạnh đó, sự quan tâm, kỳ vọng của xã hội đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo cũng vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với các trường đại học nói chung, Trường ĐH Văn Lang nói riêng.

Tôi đánh giá rất cao sứ mệnh - tầm nhìn mới của Trường ĐH Văn Lang với nền tảng ba giá trị cốt lõi là đạo đức, ý chí và sáng tạo. Sứ mệnh “Đào tạo những con người mang lại tác động tích cực truyền cảm hứng cho xã hội” để hướng đến “Trở thành một trong những trường đại học trẻ được ngưỡng mộ tại Châu Á vào 2030”. Đây không chỉ có sức thôi thúc ở mục tiêu lớn lao, mà còn là một cam kết mạnh mẽ mang lại giá trị mới và tác động tích cực thực sự cho cộng đồng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Giáo dục Đại học phải đi trước một bước” - 2 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thực hiện nghi thức trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Trường ĐH Văn Lang.

Mục tiêu chính của giáo dục đại học là xây dựng nguồn lực con người để có thể kiến tạo nên các giá trị mới, giá trị thực sự cho xã hội. Tôi cho rằng, việc chuyển từ chủ yếu đào tạo theo số lượng sang chú trọng đến chất lượng, tức là chú trọng tới giá trị và ảnh hưởng thực sự mà người học có thể phụng sự cho xã hội; khi đó, việc tập trung vào nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học để sớm bắt kịp các chuẩn mực quốc tế trở thành một nhu cầu tự thân của nhà trường. Tôi đánh giá cao định hướng lấy người học làm trung tâm, chú trọng học tập thông qua trải nghiệm sáng tạo, giúp sinh viên khai mở hết tiềm năng để hoàn thiện bản thân và nắm lấy vai trò là những nhà lãnh đạo tương lai trong lĩnh vực mà họ theo đuổi. Điều này hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong những năm tới.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Trường ĐH Văn Lang cần chủ động, tích cực hơn nữa trong việc thực hiện sứ mệnh của mình, sớm hình thành đại học Văn Lang có cơ cấu đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao và hội nhập quốc tế. Nhà trường cần đón đầu các ngành đào tạo mới, xác định rõ những ngành đào tạo có thế mạnh để tập trung đầu tư vun cao. Phát triển các ngành, các chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, kinh tế số. Đặc biệt, với thế mạnh của mình, nhà trường cần đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Tôi rất ấn tượng với mục tiêu thứ 9 (trong 10 mục tiêu chiến lược) mà nhà trường vừa đặt ra: phát triển hệ sinh thái Văn Lang là nơi hội tụ và kết nối các tổ chức và cộng đồng xã hội đóng góp cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho các mục tiêu chiến lược của địa phương và quốc gia. Tôi muốn đặt một mục tiêu cho Văn Lang trong 10 năm tới là phát triển thành công mô hình mẫu mực về hệ sinh thái giáo dục đào tạo, trong đó trọng tâm là đổi mới sáng tạo. Tôi cũng kỳ vọng Văn Lang sẽ trở thành trung tâm khởi nghiệp của những sinh viên có hoài bão lớn, trong đó có cả sinh viên nước ngoài.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Giáo dục Đại học phải đi trước một bước” - 3 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng hoa chúc mừng ông Bùi Quang Độ - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Giáo dục Văn Lang - một trong những thành viên sáng lập VLU.

Tôi tin tưởng rằng Trường ĐH Văn Lang sẽ là trường đi tiên phong trong nắm bắt các xu thế mới của giáo dục đại học, cùng với các trường đại học trong cả nước khẳng định vị thế của giáo dục đại học Việt Nam trên bản đồ giáo dục đại học thế giới. Sinh viên Trường ĐH Văn Lang sẽ là những công dân toàn cầu trong tương lai.

Theo Giáo dục & Thời đại  None

Tin liên quan

Tin mới nhất