Bộ trưởng Quốc phòng: Sẵn sàng huy động trực thăng cứu hộ dân vùng lũ

(Arttimes) - Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, máy bay trực thăng ở Đà Nẵng, một số chiếc ra Phú Bài. Ở phía Bắc, lực lượng trực thăng tại sân bay Gia Lâm sẵn sàng chờ lệnh để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân.

Bên hành lang Quốc hội chiều ngày 21/10, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã chia sẻ với báo giới về những mất mát, hy sinh của các chiến sỹ trong đợt cứu nạn người dân vùng bão lũ vừa qua.

Bộ trưởng Quốc phòng: Sẵn sàng huy động trực thăng cứu hộ dân vùng lũ - 1 Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội (ảnh: N.T)

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết, Bộ Quốc phòng đã tạo điều kiện tốt nhất để giải quyết chính sách cho gia đình các CBCS Đoàn kinh tế Quốc phòng 337.

“Những CBCS hi sinh khi làm nhiệm vụ được tặng thưởng huân chương; được tăng quân hàm, truy tặng quân hàm cao hơn 1 bậc. Nếu như vợ, con các CBCS chưa có việc làm Bộ Quốc phòng bố trí công việc” - Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch thông tin.

Theo ông Lịch, Bộ Quốc phòng đã báo cáo lên Thủ tướng việc này. Trường hợp yêu cầu của gia đình mà không phù hợp ngành nghề ở Bộ Quốc phòng thì Thủ tướng giao các bộ, ngành tạo điều kiện bố trí cho gia đình các đồng chí liệt sỹ hi sinh.

Trả lời câu hỏi Bộ Quốc phòng có giải pháp gì để tạo điều kiện cho các đoàn kinh tế quốc phòng, các chiến sỹ biên phòng ở vùng sâu, vùng xa, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch dẫn lời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Những nơi khó khăn nhất quân đội đều có mặt”.

Vì thế, theo ông Lịch, các chiến sỹ dù phải đến những vùng đặc biệt khó khăn thì họ vẫn chấp nhận, sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

“Những nơi khó khăn quân đội đều có mặt, những đoàn kinh tế quốc phòng cùng với bộ đội biên phòng trấn ải các vị trí tạo thành phên dậu để bảo vệ đất nước. Thiên tai như thế vượt quá khả năng con người có thể dự báo” - Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu quan điểm.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng, vừa rồi Bộ đã ra Chỉ thị căn cứ tình hình giao chỉ huy các đơn vị tổ chức sơ tán bộ đội, đảm bảo an toàn ở những vùng nguy hiểm. Trong điều kiện địa phương, nhân dân yêu cầu thì sẵn sàng hy sinh bảo vệ tài sản, tính mạng nhân dân.

Về việc dùng trực thăng cứu hộ nhân dân vùng lũ, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định, trong trường hợp không thể tổ chức cho người và phương tiện bình thường được thì phải huy động lực lượng trực thăng để tiếp tế lương thực cho các nhân dân các vùng bị cô lập do bão lũ.

“Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng, máy bay trực thăng ở Đà Nẵng, một số chiếc ra Phú Bài. Vừa rồi các đồng chí đề nghị chuyển các liệt sĩ về nhưng do khai thông được đường nên ko cần dùng trực thăng” – ông Lịch thông tin.

Còn ở phía Bắc, theo Bộ trưởng Xuân Lịch, cũng có lực lượng trực thăng trực tại sân bay Gia Lâm sẵn sàng chờ lệnh để thực hiện nhiệm vụ cứu hộ nhân dân.

Theo Giáo dục và Thời đại

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đua xe F1, thống kê Las Vegas GP: Podium thứ 125 kéo Verstappen trở lại cuộc đua vô địch

Đua xe F1, thống kê Las Vegas GP: Podium thứ 125 kéo Verstappen trở lại cuộc đua vô địch

(Tin đua xe F1) Chiến thắng thứ hai của Max Verstappen tại Las Vegas không chỉ tiếp tục nuôi hy vọng vô địch năm thứ 5 liên tiếp, trong bối cảnh cả hai tay đua McLaren đều bị loại ở chặng này mà kết quả này còn tạo ra loạt thống kê ấn tượng cho anh và Red Bull. Dưới đây là những thông số đáng chú ý nhất tại Las Vegas.

Ai vừa vươn lên thành người giàu thứ hai thế giới sau Elon Musk?

Ai vừa vươn lên thành người giàu thứ hai thế giới sau Elon Musk?

Đợt tăng giá mạnh của cổ phiếu Alphabet đang làm xáo trộn bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu. Larry Page, đồng sáng lập Google đã vượt qua Larry Ellison của Oracle để trở thành người giàu thứ hai thế giới, trong bối cảnh xu hướng AI tiếp tục đẩy giá cổ phiếu công nghệ lên cao.

Choáng với số vàng Trung Quốc bí mật tích trữ

Choáng với số vàng Trung Quốc bí mật tích trữ

Một loạt phân tích quốc tế cho thấy Trung Quốc đang mua vàng với tốc độ mạnh chưa từng thấy – cao gấp 10 lần số liệu mà Ngân hàng Trung ương nước này công bố. Nếu các ước tính độc lập là đúng, Bắc Kinh hiện nắm giữ hơn 5.000 tấn vàng, trở thành quốc gia có dự trữ lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. Điều này đặt ra câu hỏi: Trung Quốc đang chuẩn bị cho điều gì giữa thời đi