Cả Miền Tây ngóng đợi cá linh

Thông lệ hàng năm, mùa này cá linh non xuất hiện nhiều ở các tỉnh đầu nguồn như An Giang, Đồng Tháp và Long An, nhưng năm nay đến giờ vẫn chưa thấy về.

Cá linh là loại cá trời ban chỉ xuất hiện một năm có một lần trong những tháng mùa lũ từ cuối tháng 7 đến hết tháng 11. Nhưng hiện nay đã gần hết tháng 8, cá linh non, món ăn đặc sản không xuất hiện bởi lũ chưa về.

Bà Lê Thị Tú, tiểu thương ở chợ Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú – An Giang cho biết: Hai năm trở lại đây không hiểu vì sao lũ về muộn và nhỏ nên các loại cá đồng trở nên khan hiếm. Chứ 3-4 năm về trước vào thời điểm này tại vùng biên giới An Phú nước đã ngập tràn đồng trắng xóa, cá linh non đầu mùa xuất hiện rất nhiều, người dân vùng biên đi đánh bắt mang đến chợ xã cũng vài trăm kg/ngày. Từ đó các tiểu thương mua mang đi tiêu thụ cho các chợ đầu mối lớn ở các tỉnh như Vĩnh Long, TP Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh… với giá dao động từ 70.000-80.000 đồng/kg. Tuy nhiên tính đến nay lũ đã muộn gần 1,5 tháng so với hàng năm.

Cả Miền Tây ngóng đợi cá linh - 1 Hiện tại ở các tỉnh đầu nguồn như An Giang, Đồng Tháp chưa xuất hiện cá linh non bán ở chợ

Theo một số chủ quán ăn ở huyện Tân Hồng, Hồng Ngự và thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp), hàng năm vào đầu tháng 8 đã có cá linh non bày bán tại chợ huyện rất nhiều, còn hiện giờ tìm kiếm khắp chợ không có bán. Đa phần ngư dân đánh bắt được các loại cá đồng như: cá rô, cá mè vinh, cá ngát, cá lăng, cá lóc, cá kết, ếch, cua, ốc…là chủ yếu.

Nào giờ dân miền Tây và cả miền Bắc mong đợi mùa lũ về sớm để thưởng thức cá linh non đầu mùa ăn cùng với bông điên điển là món ăn đặc sản mà ai cũng ưa thích. Đây là loại cá thiên nhiên rất ngon và bổ dưỡng.

Theo Nông Nghiệp

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Mai Long - Ngọn bút bình yên

Mai Long - Ngọn bút bình yên

Họa sĩ Mai Long (1930-2024) là một trong những cây bút lừng danh cuối cùng của khóa mỹ thuật kháng chiến do danh họa Tô Ngọc Vân đào tạo.

Loài hoa xanh mộng mơ đẹp hơn hoa giấy, thơm như nước hoa, nở cả nghìn bông một lúc tạo thành biển hoa

Loài hoa xanh mộng mơ đẹp hơn hoa giấy, thơm như nước hoa, nở cả nghìn bông một lúc tạo thành biển hoa

Nếu bạn đang tìm một loài hoa đẹp lạ, thu hút ánh nhìn thì đây là loài hoa rất đáng để sở hữu. Dù là trồng làm cảnh trong sân vườn, làm hàng rào, bố trí tiểu cảnh hay đơn giản là trồng chậu trên ban công, một khi ra hoa, cây chắc chắn sẽ trở thành “nhân vật chính” nổi bật nhất không gian của bạn.

Elon Musk mạnh tay chi tiền

Elon Musk mạnh tay chi tiền

Cổ phiếu Tesla vừa vượt mốc hồi phục toàn diện trong năm nhờ CEO Elon Musk mua 2,6 triệu cổ phiếu trị giá khoảng 1 tỷ USD. Động thái này được giới đầu tư đánh giá là tín hiệu mạnh mẽ về niềm tin vào tương lai của hãng xe điện, đặc biệt trong mảng công nghệ tự hành và robot.

Nỗi niềm ai tỏ

Nỗi niềm ai tỏ

(Đọc “Nghiêng bóng lá” tập thơ của Nguyễn Thanh Kim, Nxb Hội Nhà văn, 2023)

Hành trình “Ngựa núi” với “Hồi chuông khát”

Hành trình “Ngựa núi” với “Hồi chuông khát”

Trần Hoàng Vũ Nguyên hiện công tác tại Đài Phát thanh - Truyền hình Lâm Đồng vừa vinh dự được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam (Chuyên ngành thơ).Với hai tập thơ “Ngựa núi” và “Hồi chuông khát” tác giả Trần Hoàng Vũ Nguyên đã làm một cuộc hành trình khám phá bản thể tâm hồn mình để tìm mình và tới mình.