Các giáo sư đầu ngành đến Huế, lật từng trang bệnh án cứu bệnh nhân COVID-19

Những giáo sư hàng đầu được bổ sung đến Bệnh viện Trung ương Huế để phối hợp điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện này.

Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đang cấp cứu, điều trị cho 12 bệnh nhân nặng được Bệnh viện Đà Nẵng chuyển ra. Các bệnh nhân này được chẩn đoán mắc COVID-19 kèm theo nhiều bệnh nền như ung thư, rung nhĩ; suy tim; suy thận giai đoạn cuối đã chạy thận chu kỳ trong nhiều năm, sức đề kháng kém.

Từ những ngày đầu sau khi dịch bệnh bùng phát trở lại, Bộ Y tế cử 6 bác sỹ chuyên khoa giỏi về Hồi sức cấp cứu, tim mạch, truyền nhiễm có nhiều kinh nghiệm trong điều trị COVID-19 từ Bệnh viện nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện trường Đại học Y Hà Nội tăng cường cho Bệnh viện Trung ương Huế.

Cùng với đó, Bệnh viện Trung ương Huế cũng huy động các bác sỹ chuyên khoa giỏi, có kinh nghiệm phối hợp các chuyên gia từ Hà Nội vào để cứu chữa bệnh nhân.

Trước diễn biến khó tiên lượng và trở nặng nhanh của một số bệnh nhân, Bộ Y tế cử thêm GS.TS Nguyễn Gia Bình - Tổ trưởng Tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng; GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội đồng chuyên môn; nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y tế Hà Nội vào Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để cùng các chuyên gia tiếp tục nâng cao năng lực cấp cứu điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân có tiên lượng rất nặng.

Ngay sau khi vào Huế, chiều tối 13/8, các giáo sư thảo luận với Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế và các bác sỹ trực tiếp theo dõi, điều trị cấp cứu bệnh nhân để nắm bắt diễn biến bệnh của các bệnh nhân, tình hình nhân lực, kỹ năng chăm sóc, cấp cứu người bệnh.

Các giáo sư đầu ngành đến Huế, lật từng trang bệnh án cứu bệnh nhân COVID-19 - 1 Các giáo sư hàng đầu được Bộ Y tế cử vào Huế đang thảo luận với Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế để nắm bắt tình hình diễn biến của các bệnh nhân COVID-19. 

Các giáo sư cũng rất quan tâm thu thập thông tinh về tình hình trang thiết bị y tế, dụng cụ phòng hộ cá nhân, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm bệnh cho nhân viên y tế, cách bố trí buồng phòng, tình trạng sức khỏe và tâm lý của đội ngũ cán bộ y tế đã tham gia cấp cứu cho người bệnh gần 20 ngày liên tục mà chưa được về nhà.

Ngày 14/8, sau bữa ăn sáng vội vàng, các giáo sư cấp tốc đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để kịp tham gia giao ban đầu giờ sáng cùng các đồng nghiệp. Với các thông tin nắm bắt từ buổi tối hôm trước, các giáo sư bắt tay ngay vào quan sát kỹ hình ảnh bệnh nhân và các thông số theo dõi chức năng sống của bệnh nhân như nhịp tim, huyết áp, độ bão hòa oxy trong máu… được truyền trực tiếp từ buồng bệnh ra màn hình lớn đặt tại phòng hành chính của Trung tâm.

Các giáo sư lật từng trang bệnh án, xem xét kỹ bệnh sử, các thông tin được mô tả trong bệnh án như các dấu hiệu lâm sàng, kết quả xét nghiệm, chụp tim phổi, chẩn đoán và việc áp dụng phương pháp điều trị theo phác đồ Bộ Y tế đã ban hành.

Tiếp đó các giáo sư thảo luận, hội chẩn trực tiếp từng ca bệnh và nhận định: Bệnh viện đã nỗ lực cứu chữa người bệnh, áp dụng, thực hiện đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân có diễn biến trở nặng nhanh, trong đó có một số bệnh nhân tử vong là do mắc nhiều bệnh nền nan y trong thời gian dài, suy kiệt, sức đề kháng kém. Việc các bệnh nhân nhiễm thêm COVID-19 làm tăng mức độ nặng của bệnh dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Theo VTC

None

Tin liên quan

Tin mới nhất