Chiêm ngưỡng nghệ thuật triển lãm và các phòng tranh "Đắt giá" của Triều Tiên

(VHNT)-Trong bối cảnh bị cấm vận và cô lập về kinh tế bởi các lệnh trừng phạt, Triều Tiên những năm gần đây đã tìm được hướng đi mới nhằm thu về hàng triệu USD ngoại tệ mỗi năm thông qua những tác phẩm nghệ thuật tại các triển lãm và phòng tranh ở Trung Quốc.

Chiêm ngưỡng nghệ thuật triển lãm và các phòng tranh "Đắt giá" của Triều Tiên - 1

Park Young-jeong, một nhà nghiên cứu thuộc Học viện Văn hóa và Du lịch Hàn Quốc cho biết: “Người Trung Quốc đã bắt đầu có thú vui sưu tầm nghệ thuật và họ có thể mua những tác phẩm nghệ thuật Triều Tiên dễ dàng hơn với giá thành rẻ hơn”. Đây là hình ảnh người đứng đầu Bảo tàng Nghệ thuật Mansudae Ji Zhengtai giới thiệu về một bức tranh của một nghệ sỹ Triều Tiên tại phòng tranh ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Chiêm ngưỡng nghệ thuật triển lãm và các phòng tranh "Đắt giá" của Triều Tiên - 2

Quang cảnh một triển lãm tranh tại trung tâm

văn hóa

Trung Quốc - Triều Tiên ở Đan Đông, Liêu Ninh, Trung Quốc. Các triển lãm nghệ thuật ở Trung Quốc đang giúp Bình Nhưỡng kiếm thêm nguồn ngoại tệ.

Chiêm ngưỡng nghệ thuật triển lãm và các phòng tranh "Đắt giá" của Triều Tiên - 3

Ông Ji Zhengtai giới thiệu tác phẩm nghệ thuật tại bảo tàng Mansudae ở Bắc Kinh. Ở phòng trưng bày chính thức của trung tâm nghệ thuật Mansudae, trực thuộc sự quản lý của chính phủ Triều Tiên, người tham quan có thể tìm thấy hàng loạt các bức tượng chân dung nhà lãnh đạo thế giới, băng-rôn khẩu hiệu tuyên truyền, các bức thêu…

Chiêm ngưỡng nghệ thuật triển lãm và các phòng tranh "Đắt giá" của Triều Tiên - 4

Gian trưng bày bưu thiếp tại bảo tàng Mansudae.

Chiêm ngưỡng nghệ thuật triển lãm và các phòng tranh "Đắt giá" của Triều Tiên - 5

Vào ngày 5/8, sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thử tên lửa, Liên Hợp Quốc đã đưa trung tâm nghệ thuật Mansudae vào danh sách đen nhằm ngăn chặn trung tâm này làm ăn với các đối tác. Dưới lệnh trừng phạt này, “tất cả các sản phẩm bao gồm các bức tranh, tác phẩm nghệ thuật, tài sản của trung tâm Mansudae đều không thể mua bán”, một nhà ngoại giao giấu tên tại Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc cho biết.

Chiêm ngưỡng nghệ thuật triển lãm và các phòng tranh "Đắt giá" của Triều Tiên - 6

Nhà ngoại giao trên trích dẫn ước tính của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết trung tâm nghệ thuật Mansudae ước tính thu được khoảng 10 triệu USD trên toàn cầu. Ngày 11/9, Liên Hợp Quốc tiếp tục ban hành lệnh trừng phạt mới quy định mọi liên doanh với cá nhân và tổ chức Triều Tiên phải đóng cửa trong vòng 120 ngày. Tuy nhiên, trung tâm nghệ thuật Mansudae lập luận rằng bảo tàng Mansudae thuộc quyền quản lý của họ, không phải là công ty liên doanh. Vì vậy, lệnh trừng phạt không ảnh hưởng tới hoạt động của bảo tàng này.

Chiêm ngưỡng nghệ thuật triển lãm và các phòng tranh "Đắt giá" của Triều Tiên - 7

Một tấm biểu ngữ tuyên truyền của Triều Tiên. Theo ông Koen De Ceuste, giảng viên đại học Đại học Leiden, Hà Lan, hầu hết các bộ và cơ quan địa phương tại Triều Tiên đều sở hữu trung tâm nghệ thuật.

Chiêm ngưỡng nghệ thuật triển lãm và các phòng tranh "Đắt giá" của Triều Tiên - 8

Ông Choi Sang Kyun, chủ phòng trưng bày mang tên Bình Nhưỡng đang sắp xếp những biểu ngữ, tranh tuyên truyền mà ông thu thập được ở Seoul, Hàn Quốc.

Chiêm ngưỡng nghệ thuật triển lãm và các phòng tranh "Đắt giá" của Triều Tiên - 9

Khách tham quan đứng trước những tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ Triều Tiên trung tâm

văn hóa

Trung Quốc - Triều Tiên ở Đan Đông. Nhân viên ở đây cho biết mỗi bức vẽ của nghệ sĩ Triều Tiên được họ bán với giá khoảng 100.000 USD.

Chiêm ngưỡng nghệ thuật triển lãm và các phòng tranh "Đắt giá" của Triều Tiên - 10

Tuy lệnh trừng phạt đã ban hành rõ ràng nhưng theo các thương nhân buôn bán tranh ở Đan Đông luôn có cách để lách qua những biện pháp này. Ví dụ như tranh của trung tâm Mansudae có thể được bán dưới danh nghĩa trung tâm khác không bị trừng phạt hay các nghệ sĩ Triều Tiên đến Trung Quốc có thể dưới dạng thị thực trao đổi

văn hóa

, không dùng thị thực lao động.

T.T Huyền

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển:

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển: "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Trước hoàn cảnh hết sức khó khăn của đồng chí Thiếu tá Đào Huy Tiệp (phụ trách Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển) không may bị mắc bệnh suy thận mãn (phải thay thận và chạy thận thường xuyên, hai ngày một lần), trong khi điều kiện gia đình vô cùng khó khăn, vợ chưa có việc làm, hai con còn nhỏ; Thủ trưởng Ban giám đốc Trung tâm đã k