Chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội để đầu tư

(Arttimes) - Nếu so sánh với khu vực và thế giới thì sự hồi phục của thị trường chứng khoán Việt Nam là rất tích cực, thị trường đã lấy lại những gì đã mất từ đầu năm và vốn hóa thị trường hiện đạt 71,3% GDP.

Đây là thông tin tại buổi Tọa đàm với chủ đề “Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu COVID-19.”  do tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam vừa tổ chức.

Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho thấy, thanh khoản trên thị trường cơ sở tăng 2,7% và tăng 90% giao dịch trên thị trường phái sinh. Thanh khoản thị trường tốt hơn trên cả kỳ vọng.

Theo bà Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, năm 2020 là một năm đầy biến động đối với thị trường chứng khoán, đặc biệt, VN-Index giảm tới 33% trong quý 1 năm 2020. Tuy nhiên, sau đó thị trường phục hồi rất nhanh và mạnh.

Nếu so sánh với khu vực và thế giới thì sự hồi phục của thị trường chứng khoán Việt Nam là rất tích cực. Thị trường đã lấy lại những gì đã mất từ đầu năm và vốn hóa thị trường hiện đạt 71,3% GDP.

Chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội để đầu tư - 1 Vốn hóa thị trường hiện đạt 71,3% GDP.

Diễn biến của dòng vốn ngoại có tác động trực tiếp và mạnh mẽ lên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng năm nay thị trường đã có điểm khác biệt và ít phụ thuộc hơn vào khối ngoại và thị trường thế giới. Sự phục hồi cả về chỉ số, quy mô phụ thuộc vào nội lực.

Theo chuyên gia Nguyễn Đức Khánh, số liệu thống kê về nhà đầu tư cá nhân mở mới từ quý II đến nay đã tăng khá mạnh, nhưng so với quy mô dân số thì vẫn rất khiêm tốn. Khoảng 300.000 tài khoản mở mới trong giai đoạn gần đây vẫn quá thấp.

Chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội để đầu tư - 2 Lãi suất rất thấp giúp nguồn tiền lớn trong hệ thống ngân hàng khiến các nhà đầu tư tìm sang kênh đầu tư khác như chứng khoán.

Với triển vọng kinh tế, lãi suất rất thấp giúp nguồn tiền lớn trong hệ thống ngân hàng khiến các nhà đầu tư tìm sang kênh đầu tư khác như chứng khoán. So với rất nhiều nước trên thế giới, số lượng nhà đầu tư mới đầu tư trên thị trường chứng khoán rất nhiều.

Dư địa tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất lớn. Mặt bằng chung định giá cổ phiếu còn thấp với P/E (Hệ số giá/lợi nhuận một cổ phiếu) khoảng 16 lần. Dòng tiền luân chuyển khá tốt qua các nhóm cổ phiếu như ngân hàng như CTG, VPB, TCB...; nhóm thép cổ phiếu thép như HPG, HSG hay nhóm chứng khoán, công nghệ...

Ông Khánh cho rằng, thị trường vẫn còn nhiều cơ hội để đầu tư. Nhà đầu tư cần lưu ý chọn nhóm ngành cơ bản, kinh doanh tăng trưởng tốt để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư. Thị trường sẽ sớm quay lại mốc từ 990 – 1.000 điểm trong cuối năm 2020./.

Tuấn Trần None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Toàn cầu hoá và việc bảo vệ bản sắc dân tộc

Toàn cầu hoá và việc bảo vệ bản sắc dân tộc

Chúng ta đang sống trong thời đại phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ. Thế giới nhỏ bé thực sự trở thành ngôi nhà chung và loài người đang xích lại gần nhau hơn. Nhưng nhân loại cũng đang đứng trước một nguy cơ rất đáng sợ - nguy cơ nhất thể hoá. Trong xu thế ấy, phải chăng dân tộc, đơn vị cộng đồng từng là chủ thể đóng vai trò đầu tàu lịch sử hàng năm đã đánh mất ý