Chương trình “Tinh hoa Việt Nam” sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa

Vừa qua, Ban tổ chức chương trình “Tinh hoa Việt Nam” đã gặp gỡ báo chí thông tin về sự kiện. Theo đó, chương trình sẽ được tổ chức trong 2 ngày 15 và 16/10/2022 tại khu vực Đền Bà Kiệu, bên tượng đài Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh và quanh khu vực Phố đi bộ Hồ Gươm với nhiều hoạt động hấp dẫn và ý nghĩa.

Chương trình diễn ra nhân kỷ niệm 68 năm Giải phóng Thủ đô, tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 3.10.2012 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn Thành phố Hà Nội”.

Chương trình “Tinh hoa Việt Nam” sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa - 1

Đại diện Ban tổ chức chia sẻ về nội dung chương trình.

Theo ban tổ chức, tối 15/10 sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Tinh hoa Việt Nam” với kết cấu hai phần: “Tự hào Việt Nam” và “Hành trình tình yêu - Khát vọng tương lai”.

Phần 1 - “Tự hào Việt Nam” mang đến cái nhìn toàn cảnh về sự khéo léo và tình yêu bánh kẹo truyền thống của các nghệ nhân, người thợ giỏi, sự dung hòa của tinh hoa làng nghề ẩm thực cổ truyền dân tộc kết hợp với máy móc hiện đại qua phóng sự giới thiệu công đoạn sản xuất cặp bánh cốm - phu thê của Công ty Cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh. Đan xen với đó là các tiết mục nghệ thuật truyền thống, đặc biệt là màn thơ múa “Sự tích bánh cốm - bánh phu thê” điểm tô thêm nét đẹp tinh tế của ẩm thực truyền thống dân tộc.

Phần 2 - “Hành trình tình yêu - Khát vọng tương lai” có nhiều ca khúc mang âm hưởng hiện đại về tình yêu, hạnh phúc lứa đôi. Với phần mở đầu bằng phóng sự “Hành trình tình yêu - 10 năm thực hiện nếp sống văn minh trong đám cưới” tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn Thành phố Hà Nội”.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của của các ca sĩ: Tuấn Hưng, Minh Quân, Nguyễn Thu Thủy, Lê Anh, Lê Trang, Viết Danh, Như Quỳnh, Vũ đoàn Oscar, Câu lạc bộ Sao tuổi thơ… Và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC6 và livestream trên Fanpage Thành đoàn Hà Nội.

Chương trình “Tinh hoa Việt Nam” sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa - 2

NSƯT Lê Chức chia sẻ về màn thơ múa “Sự tích Bánh Cốm - Bánh Phu thê”.

Tại buổi họp báo, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Mai Anh cho biết, chương trình cũng là hoạt động ý nghĩa nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô về việc cưới theo nếp sống văn minh; phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đề cao lối sống tiết kiệm và văn minh trong giới trẻ; góp phần xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu trong việc cưới hỏi và hình thức tổ chức cưới linh đình, xa hoa, phô trương, lãng phí; khẳng định mô hình “Đám cưới tập thể theo nếp sống mới” là một trong những cách làm tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô trong thực hiện việc cưới văn minh, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Nghệ nhân Ngô Thị Tính, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bánh mứt kẹo Bảo Minh cho biết, đây là dịp vinh danh nét đặc trưng văn hóa ẩm thực truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là ẩm thực gắn với đám cưới truyền thống người Việt thông qua cặp bánh cốm - bánh phu thê đã trở thành “Bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam”.

Trong khuôn khổ chương trình sẽ diễn ra các hoạt động hấp dẫn như hướng dẫn làm bánh cốm và bánh phu thê, trưng bày các sản phẩm làng nghề truyền thống, màn trao nhẫn cưới cho 20 cặp tham dự chương trình... để du khách và người dân Thủ đô cùng tham gia, trải nghiệm.

Nguyễn Hoàng Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển:

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển: "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Trước hoàn cảnh hết sức khó khăn của đồng chí Thiếu tá Đào Huy Tiệp (phụ trách Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển) không may bị mắc bệnh suy thận mãn (phải thay thận và chạy thận thường xuyên, hai ngày một lần), trong khi điều kiện gia đình vô cùng khó khăn, vợ chưa có việc làm, hai con còn nhỏ; Thủ trưởng Ban giám đốc Trung tâm đã k