Đà Nẵng: Phạt đến 10 triệu đồng với người đi bộ, đi xe đạp tập thể dục, câu cá

Đà Nẵng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng nên những trường hợp đi bộ, đi xe đạp tập thể dục, câu cá có thể bị xử phạt đến 10 triệu đồng.

Ngày 15/8, bà Võ Thị Như Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng cho biết, các địa phương có thể áp dụng xử phạt hành chính đối với người đi bộ, đạp xe tập thể dục, câu cá trong thời gian thực hiện cách ly xã hội.

“Trong hôm nay, Sở Tư pháp thành phố sẽ ban hành văn bản chính thức gửi cho các đơn vị liên quan về quy định xử phạt này”, bà Hoa nói.

Theo bà Hoa, những nội dung về việc xử phạt đã được nêu trong Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, vì nội dung Nghị định chưa được cụ thể nên các địa phương còn lúng túng.

“Trong Nghị định tuy chưa rõ nhưng trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng và của UBND thành phố đã ghi rõ những trường hợp cần thiết để ra ngoài là những trường hợp nào. Cho nên các địa phương có thể căn cứ vào những quy định đó để xử lý”, bà Hoa cho biết thêm.

Đà Nẵng: Phạt đến 10 triệu đồng với người đi bộ, đi xe đạp tập thể dục, câu cá - 1 Lực lượng chức năng phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng xử lý người đạp xe tập thể dục. (Ảnh: UBND phường Nại Hiên Đông)

Liên quan đến chế tài xử phạt hành chính đối với hành vi ra đường không có lý do cần thiết trong thời gian cách ly xã hội, trước đó UBND quận Sơn Trà có văn bản đề nghị hướng dẫn và ngày 13/8 Sở Tư pháp Đà Nẵng có văn trả lời, nêu rõ những căn cứ pháp lý xử phạt.

Cụ thể, các địa phương có thể xử phạt 100.000 - 300.000 đồng theo điểm a, khoản 1, điều 11 (Nghị định 176/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó có nội dung xử phạt vì không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế) hoặc 5 - 10 triệu đồng theo điểm c, khoản 4, điều 11 (Nghị định 176/NĐ-CP, vì không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người tại nơi công cộng).

Qua tham khảo hướng dẫn này, ngày 14/8, các Tổ xử lý lưu động phòng chống dịch của UBND phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà đã xử lý 15 trường hợp đi bộ, đi xe đạp ra đường với lý do không cần thiết.

Theo đó, phường xử phạt hành chính 10 trường hợp với tổng số tiền là 2 triệu đồng (200.000 đồng/trường hợp), gồm 7 trường hợp đi xe đạp, 3 trường hợp đi/chạy bộ tập thể dục, 5 trường hợp còn lại thuộc các hộ nghèo, khó khăn nên địa phương lập biên bản nhắc nhở lần đầu và cho viết cam kết không tái phạm.

Đà Nẵng: Phạt đến 10 triệu đồng với người đi bộ, đi xe đạp tập thể dục, câu cá - 2 Lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý người đi bộ tập thể dục. (Ảnh: UBND phường Nại Hiên Đông)

Tại phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), lực lượng chức năng đã xử lý thêm những trường hợp người dân ra ngoài để câu cá.

Cũng trong ngày 14/8, nhiều địa phương áp dụng xử lý những trường hợp người dân ra ngoài khi không cần thiết như đạp xe, chạy bộ tập thể dục.

Liên quan đến xử lý vi phạm hành chính trong thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, từ ngày 27/7 đến chiều 14/8, các địa phương trên địa bàn Đà Nẵng đã xử phạt 561 trường hợp với số tiền 595 triệu đồng. Trong đó, nhiều nhất là hành vi vi phạm không đeo khẩu trang theo quy định, tụ tập đông người, không chấp hành cách ly y tế, ra đường trong trường hợp không cần thiết...

Theo VTC

None

Tin liên quan

Tin mới nhất