Đàn bầu Việt Nam tiếp tục tỏa sáng tại EXPO Dubai

Tối 12/10, tại sân khấu ngoài trời lớn nhất trong khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai, một trong những chương trình nghệ thuật hàng đầu của EXPO 2020 đã diễn ra với sự góp mặt của NSƯT đàn bầu Việt Nam Lệ Giang. Lần đầu tiên đàn bầu Việt Nam hòa tấu cùng ban nhạc truyền thống Trung Đông và ngôi sao nổi tiếng người Ảrập, nam ca sĩ Aseel Abu Baker.

NSƯT đàn bầu Việt Nam Lệ Giang biểu diễn tại EXPO 2020 Dubai. Ảnh: Bộ VHTTDL

Đêm nhạc Jalsat là loạt chương trình tổ chức hàng tháng, từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022 trong khuôn khổ EXPO 2020. Chương trình nhận được rất nhiều sự quan tâm của truyền thông và người dân các nước Vùng Vịnh. Các nhà tổ chức mong muốn không chỉ giới thiệu một phần di sản âm nhạc của UAE, mà còn đem lại cho người xem một trải nghiệm độc nhất vô nhị, khi đưa các nhạc cụ dân tộc của một số quốc gia trên thế giới cùng trình diễn với ban nhạc truyền thống Trung Đông và các nghệ sĩ tên tuổi trong khu vực.

Đàn bầu Việt Nam là nhạc cụ duy nhất được mời tham gia ngay trong chương trình Đêm nhạc Jalsat số đầu tiên. Xuất hiện trong tà áo dài màu vàng rực rỡ, NSƯT Lệ Giang gần như ngay lập tức trở thành tâm điểm của sân khấu. Âm thanh đàn bầu mở đầu tiết mục đã dẫn dắt người nghe vào giai điệu sôi động của ca khúc Gedar Gedar do nam ca sĩ Aseel Abu Baker trình bày. Sự điêu luyện của nghệ sĩ Việt Nam được thể hiện rõ trong những phút ngẫu hứng duyên dáng mà không làm mất đi sự hòa hợp với giọng hát ấm áp của danh ca người Saudi Arabia.

Aseel Abu Baker là ngôi sao rất được ưa thích tại Vùng Vịnh. Cha của anh, cố nghệ sĩ Abu Bakr Salem Balfaqih là một huyền thoại, được coi là “cha đẻ của dòng nhạc Ảrập đương đại”.

Giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, NSƯT Lệ Giang đã có hơn 30 năm gắn bó với đàn bầu và từng biểu diễn tại hơn 80 quốc gia, giành được nhiều giải thưởng, danh hiệu cao quý; tham gia các chương trình biểu diễn trên truyền hình trong và ngoài nước nhằm giới thiệu về đàn bầu Việt Nam; hợp tác với nhiều nghệ sĩ và nhà sản xuất âm nhạc uy tín của Việt Nam và quốc tế. NSƯT Lệ Giang là nghệ sĩ hiếm hoi từng đồng hành với Nhà Triển lãm Việt Nam tại các kỳ EXPO trước đây. 

Là một trong những triển lãm phi thương mại lớn nhất thế giới, EXPO 2020 Dubai lần đầu tiên diễn ra tại Trung Đông đã thu hút sự tham gia của hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế. Ngày 1/10 vừa qua, Nhà Triển lãm Việt Nam đã chính thức mở cửa đón khách. Trong lần thứ 7 tham dự EXPO, bên cạnh việc tiếp tục quảng bá và tôn vinh các tinh hóa văn hóa truyền thống dân tộc, Nhà Triển lãm Việt Nam còn giới thiệu một số tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ theo hướng bền vững, thân thiện môi trường.

Trong suốt 6 tháng tại EXPO 2020, Nhà Triển lãm Việt Nam sẽ tổ chức và tham gia nhiều hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau, nhưng được mong chờ nhất sẽ là Ngày Quốc gia (30/12/2021), nơi Việt Nam thật sự trở thành tâm điểm của toàn bộ sự kiện.

Ngày Quốc gia Việt Nam (30/12/2021) là sự kiện quan trọng bậc nhất của Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai với sự tham dự của đoàn lãnh đạo cấp cao từ trong nước sang. Bộ VHTT&DL phối hợp với các bộ, ngành và đơn vị liên quan đã lên kế hoạch cho một loạt các hoạt động đa dạng, như nghi lễ thượng cờ Việt Nam, lễ diễu hành, trình chiếu cờ đỏ sao vàng tại Al Wasl - một trong những quảng trường mái vòm 360 độ lớn nhất thế giới, chương trình biểu diễn nghệ thuật thời trang quy mô lớn tại sân khấu lớn ngoài trời, Tuần phim Việt Nam, chương trình xúc tiến du lịch-đầu tư thương mại…

Nguồn baochinhphu.vn

Tin liên quan

Tin mới nhất