Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên và tổ chức Đoàn

Sáng 15/12/2022, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 với khẩu hiệu hành động “Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo”.

Tới dự Đại hội có các đồng chí: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; các nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng.

Cùng dự còn có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương, thành phố Hà Nội và các địa phương; đại biểu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các thời kỳ; đại diện thanh thiếu nhi tiêu biểu trong các lĩnh vực...

Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên và tổ chức Đoàn - 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham gia Đoàn chủ tịch Đại hội. (Ảnh: Báo Hànộimới)

Tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI

Tại phiên trọng thể của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã trình bày Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI trình Đại hội.

Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên và tổ chức Đoàn - 2

Toàn cảnh Lễ khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027. (Ảnh: Báo Hànộimới)

Nhiệm kỳ 2017-2022, công tác giáo dục của Đoàn luôn được quan tâm, chú trọng đổi mới nội dung, phương thức. Việc thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được coi là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Các giá trị, chuẩn mực trong hành vi, ứng xử của thanh thiếu nhi được các cấp bộ đoàn xây dựng và triển khai có hiệu quả. Trách nhiệm nêu gương, tự giác học trước, làm theo trước của đội ngũ cán bộ đoàn các cấp đã được nâng lên.

Phong trào “Thanh niên tình nguyện” tiếp tục giữ vai trò chủ lực của Đoàn các cấp, đã cổ vũ và phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích của tuổi trẻ. Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp bộ Đoàn đã thành lập hơn 10 nghìn đội hình thanh niên tình nguyện với hơn một triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia; vận động hàng trăm tỷ đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Trong nhiệm kỳ, đã có hơn 53 nghìn đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên, giảng viên trẻ và hơn 12 nghìn đề tài nghiên cứu khoa học được Đoàn, Hội hỗ trợ triển khai. Tuổi trẻ cả nước đã đóng góp gần 198 nghìn sáng kiến, giải pháp sáng tạo trong lao động, sản xuất, kinh doanh với giá trị làm lợi hơn một nghìn tỷ đồng.

Các cấp bộ Đoàn đã trao hơn 933 nghìn suất học bổng tặng học sinh, sinh viên vượt khó học tốt với tổng giá trị gần 2.800 tỷ đồng. Đã có khoảng 3.800 câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” với sự tham gia của hơn 45 nghìn cán bộ, đoàn viên được thành lập, phối hợp giúp đỡ, cảm hóa khoảng 30 nghìn thanh thiếu niên chậm tiến.

Toàn Đoàn đã hỗ trợ hơn 3,8 triệu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hơn 2,6 nghìn tỷ đồng. Phần mềm quản lý đoàn viên ra đời, đặt mục tiêu số hóa toàn bộ dữ liệu đoàn viên, thanh niên cả nước và 12 nghiệp vụ đoàn trong toàn hệ thống.

Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên và tổ chức Đoàn - 3

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trình bày dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội. (Ảnh: Báo Hànộimới)

Báo cáo cũng chỉ rõ những nguyên nhân của hạn chế, yếu kém; đồng thời rút ra sáu bài học kinh nghiệm trên cơ sở kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên nhiệm kỳ qua.

Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022, phân tích 8 nhóm kết quả chính, đồng chí Bùi Quang Huy khẳng định: “Từ kết quả quá trình phấn đấu, nỗ lực của toàn Đoàn, với những khó khăn đã vượt qua, với những dấu ấn, cảm xúc tốt đẹp để lại trong nhân dân, đến thời điểm hiện nay, chúng ta có thể tự hào khẳng định: Tổ chức Đoàn đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2017-2022”.

Thanh niên là lực lượng đi đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ cách mạng

Sau phần tham luận, đại hội đã nghe phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với chủ đề “Phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, kế thừa những bài học kinh nghiệm quý báu của Đảng, làm tốt hơn nữa công tác thanh vận, xây dựng Đoàn thanh niên và lực lượng thanh niên thật sự trở thành đội quân xung kích, dũng cảm, sáng tạo và đội hậu bị vững chắc, tin cậy của Đảng của nhân dân, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cách mạng trong giai đoạn mới”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, với trái tim đầy nhiệt huyết, với tinh thần sáng tạo, ham học hỏi và khát vọng cháy bỏng, thanh niên luôn luôn là lực lượng đi đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ cách mạng. Từ khi có Đảng lãnh đạo, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã nối tiếp nhau như lớp lớp sóng biển khơi cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đánh đuổi các thế lực thực dân, phong kiến, đế quốc, giành lại nền độc lập, tự do cho dân tộc, thống nhất đất nước.

Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên và tổ chức Đoàn - 4

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. (Ảnh: Báo Hànộimới)

Cùng với sự phát triển, trưởng thành của lớp lớp thanh niên, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cũng đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vinh quang được Đảng và Nhà nước giao phó, thực sự trở thành một tổ chức cách mạng của những người cộng sản trẻ tuổi, đội dự bị tin cậy của Đảng, là lực lượng xung kích của cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ.

Về những vấn đề còn hạn chế trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên nhiệm kỳ qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, vẫn còn một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống thực dụng, thiếu lý tưởng; có biểu hiện xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, sa vào chủ nghĩa cá nhân.

Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh mặc dù đã có nhiều cố gắng trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nhưng vẫn chưa bắt kịp yêu cầu của thực tiễn tình hình thanh niên, chưa thực sự hấp dẫn, gần gũi với thanh niên. Phong trào hành động của thanh niên tại một số nơi còn hình thức, chưa khoa học; tính bền vững của hoạt động chưa cao. Chất lượng tổ chức Đoàn, cán bộ Đoàn ở một số cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu. Tổng Bí thư yêu cầu: “Những hạn chế đó đòi hỏi cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp, đặc biệt là tổ chức Đoàn cần chú ý quan tâm và có biện pháp khắc phục”.

Đồng tình, nhất trí cao với những nhiệm vụ, giải pháp đã nêu trong dự thảo Báo cáo chính trị, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đề nghị đại hội nghiên cứu, đề ra thêm các giải pháp để cụ thể hóa những quan điểm, tư tưởng quan trọng về công tác thanh niên đã được nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên và tổ chức Đoàn - 5

Các đại biểu dự đại hội. (Ảnh: Báo Hànộimới)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị các đại biểu đại hội sáng suốt lựa chọn những đồng chí thật sự tiêu biểu, có đủ bản lĩnh, phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống trong sáng, năng lực, uy tín, nhiệt tình và trách nhiệm cao vào Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XII để thực hiện tốt các Nghị quyết mà đại hội đề ra, đưa công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên nước ta tiếp tục phát triển, đạt được nhiều thành tích to lớn hơn nữa, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân vào thế hệ trẻ.

Đồng chí Tổng Bí thư cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể, các địa phương cần quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương, tư tưởng chỉ đạo của Đảng về thanh niên và công tác thanh niên trong thời kỳ mới; tin tưởng, mạnh dạn giao nhiệm vụ cho thanh niên; quan tâm, giúp đỡ, động viên và tạo điều kiện để thanh niên tự tin tham gia vào các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước, của các địa phương, đơn vị.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước và nhân dân ta hết sức coi trọng, đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên và tổ chức Đoàn. Song bản thân thanh niên và tổ chức Đoàn cũng cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò và sứ mệnh quan trọng của mình, nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, không ngừng nỗ lực, phấn đấu học tập, tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao trình độ tri thức, đạo đức cách mạng để thực hiện bằng được sứ mệnh lịch sử, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, sáng tạo, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta giữ vững các thành quả của cách mạng, thực hiện bằng được mục tiêu cao cả: Xây dựng Tổ quốc ta ngày càng hùng cường; Đất nước ta ngày càng giàu mạnh; Nhân dân ta ngày càng hạnh phúc; Dân tộc ta ngày càng vẻ vang, ngẩng cao đầu sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới”.

Huyền Thương

Tin liên quan

Tin mới nhất