Dấu ấn di sản trên tà áo dài Việt

Lấy cảm hứng từ quần thể di tích Hoàng Thành Thăng Long với những giá trị văn hóa, kiến trúc đồ sộ gắn liền với các triều đại phát triển rực rỡ của Việt Nam, bộ sưu tập áo dài “Hoàng Thành Thăng Long - Dấu ấn vàng son” của nhà thiết kế Vũ Thảo Giang không chỉ là những thiết kế thời trang, nghệ thuật mà còn là hiện hữu của niềm tự hào với lịch sử, văn hóa ngàn năm của đất nước.

Hình ảnh hoa văn, họa tiết tiêu biểu của những bộ áo dài này là sự kết hợp giữa rồng, phượng, hoa sen, lá bồ đề, gốm sứ,… gợi nhớ nguồn gốc, dòng dõi "con Rồng cháu Tiên" và nghìn năm kinh qua các triều đại Lý, Trần, Lê Sơ, Mạc, Lê Trung Hưng - với nguồn cảm hứng từ những di vật khảo cổ Hoàng Thành Thăng Long mang nét cổ xưa, huyền bí nhưng lại khiến người ta không ngừng muốn biết, muốn hiểu nhiều hơn về văn hóa Đông Kinh.

Dấu ấn di sản trên tà áo dài Việt - 1

NTK Vũ Thảo Giang (phải) trong tà áo dài hoạ tiết thời Mạc và diễn viên Mai Thu Huyền (trái) trong tà áo dài hoạ tiết tượng phụ nữ quý tộc thời Lê.

Điểm nhấn đặc biệt nhất là những tà áo dài với hình ảnh Rồng Thăng Long. Hình tượng rồng của các triều đại mà kinh đô đặt tại Thăng Long được coi là đỉnh cao của nghệ thuật Việt Nam. Rồng Thăng Long thể hiện sự cường thịnh, mang ý nghĩa về chính trị, là biểu trưng cho quyền lực, biểu tượng của trí tuệ và kết tinh tinh hoa của linh vật, đồng thời thể hiện bản sắc văn hóa đất nước, chẳng hề "lẫn lộn" với hình ảnh rồng hay linh vật của bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Dù ở triều đại nào thì hình ảnh Rồng Việt - Rồng Thăng Long đều có đặc điểm sáng tạo khác nhau, có phong cách riêng trong khi tiếp nối liền mạch phổ hệ rồng thiêng đất Việt, luôn là hình tượng cao đẹp, biểu trưng cho nguồn gốc, sức sống mãnh liệt và sự trường tồn của dân tộc.

Họa tiết thời Mạc phối hợp với hình ảnh Rồng Việt được thể hiện hoàn hảo, mang lại cảm giác tự hào dân tộc, trong khi vẫn bảo tồn được nét thanh lịch, trang nhã của tà áo dài truyền thống Việt Nam.

Dấu ấn di sản trên tà áo dài Việt - 2

Toàn cảnh BST áo dài “Hoàng Thành Thăng Long - Dấu ấn vàng son”.

Tại sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brunei (1992 - 2022), BST “Hoàng Thành Thăng Long - Dấu ấn vàng son” đã được trình diễn bởi các nghệ sĩ, các nữ doanh nhân đại diện của Việt Nam thể hiện sự đoàn kết gắn bó, chung tay góp sức với mong muốn nét đẹp di sản văn hóa Việt Nam sẽ được quảng bá sâu rộng và đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Dấu ấn di sản trên tà áo dài Việt - 3

Đại biểu các nước ấn tượng với tà áo dài Việt Nam.

Có thể thấy, theo dòng chảy của lịch sử, chiếc áo dài đã có nhiều thay đổi để phù hợp với từng giai đoạn của xã hội, song nó vẫn luôn là biểu tượng của vẻ đẹp, văn hóa và là niềm tự hào của hàng triệu người con đất Việt.

Qua BST, NTK Vũ Thảo Giang không chỉ thể hiện niềm tự hào của dân tộc mà còn thông qua những thiết kế áo dài của mình để tạo sự khích lệ, truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ trong việc gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hoá truyền thống của đất nước.

Dấu ấn di sản trên tà áo dài Việt - 4

Những hoạ tiết thời Mạc, Lý, Trần... đều được NTK Vũ Thảo Giang đưa lên tà áo dài.

Đồng thời, tạo ra một không gian văn hóa Việt Nam đa dạng sắc màu, mang đậm dấu ấn truyền thống, góp phần quảng bá, giới thiệu văn hóa Việt Nam đến gần hơn với công chúng quốc tế.

Hà Nội hoan nghênh hỗ trợ quốc tế trong bảo tồn di sản Hoàng Thành Thăng Long

Phạm Hằng

Tin liên quan

Tin mới nhất