Facebook khóa hàng loạt tài khoản người dùng ở Việt nam không rõ lý do

(VHNT) - Facebook đã bất ngờ không cho phép đăng tải nội dung hay thậm chí là khóa tài khoản của nhiều người dùng tại Việt Nam mà không đưa ra lý do rõ ràng.

Hiện có rất nhiều người dùng Facebook ở Việt Nam nhận được thông báo là tài khoản của họ bị khóa với lý do “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng”.

Sau khi nhận được thông báo thì trong khoảng thời gian 3 đến 7 ngày họ sẽ không được phép đăng bất kỳ nội dung nào lên Facebook, thậm chí còn bị khóa Facebook trong vòng 30 ngày. Trong thời gian bị khóa Facebook, người dùng cũng không được gửi tin nhắn trong Messenger. 

Một số người dùng cho biết họ chỉ đăng tải những hình ảnh và thông tin bình thường hoặc đưa lên các sản phẩm cần bán, sau đó thì nhận được thông báo từ Facebook là “vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng”.

Trong thông báo đó của Facebook có đi kèm đường link nói về những tiêu chuẩn cộng đồng trên mạng xã hội. Tuy nhiên lại không đưa rõ nguyên nhân vi phạm của người dùng khiến nhiều người bất bình. 

Facebook khóa hàng loạt tài khoản người dùng ở Việt nam không rõ lý do - 1 Nhiều người dùng bị khóa tài khoản, không thể đăng nhập được và Facebook yêu cầu chờ đợi để xét duyệt lại (Facebook: Tri Dung Nguyen)

"Chẳng hiểu tại sao, chị đăng bán có cái máy hút sữa thôi mà Facebook lại khóa tài khoản hẳn 1 tuần. Chị đọc thông báo của nó (Facebook) rồi những vẫn chẳng hiểu mình vi phạm cái gì nữa", một ngươi sử dụng Facebook ở Việt Nam chia sẻ.

"Em cũng không biết tại sao tài khoản của mình lại bị khóa nữa. Facebook cho gửi khiếu nại nhưng em chẳng rõ mình vi phạm điều gì hay chính sách gì của họ để khiếu nại", một người dùng khác chia sẻ.

Được biết, tình trạng khóa tài khoản bất ngờ này của Facebook do “vi phạm chính sách cộng đồng”  không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. 

Nhiều người dùng Mỹ và các quốc gia khác đã chia sẻ rằng họ cũng nhận được thông báo khóa tài khoản của Facebook một cách bất ngờ khi họ không hề đăng hình ảnh hay thông tin gì vi phạm chính sách của Facebook. 

Facebook khóa hàng loạt tài khoản người dùng ở Việt nam không rõ lý do - 2 Tài khoản Twitter Wrapped Up N U chia sẻ về việc bị khóa tài khoản Facebook

Nhiều người trong giới công nghệ giải thích rằng Facebook đang siết chặt chính sách kiểm duyệt để ngăn chặn nhưng thông tin giả mạo hay sai sự thật về vấn đề COVID-19. Có thể khả năng nhận diện của hệ thông Facebook nhầm lẫn các bài đăng khiến nhiều tài khoản vô cớ bị khóa. 

Facebook hiện vẫn chưa đưa ra ý kiến gì về sự việc.

Ngọc Bích None

Tin liên quan

Tin mới nhất