Giải mã kết thúc của siêu phẩm "hack não" Tenet

(VHNT) - Bộ phim bom tấn Tenet của Christopher Nolan đã thật sự để lại ấn tượng cho khán giả thông qua đoạn kết chóng mặt và điên cuồng.

Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung bộ phim Tenet. Độc giả cân nhắc kỹ trước khi đọc.

Bộ phim được mong chờ “Tenet” của đạo diễn Christopher Nolan đã chính thức được công chiếu tại Việt Nam. Vẫn là phong cách điển hình của Nolan khi bộ phim có một cái kết chặt chẽ, chóng mặt và “điên cuồng”. Thế nhưng, mặc dù Nolan đã làm tốt hơn trong việc giải thích cốt truyện của Tenet thông qua hình ảnh sống động và lời thoại sắc sảo, nhưng vẫn còn để lại rất nhiều điều khiến cho khán giả cảm thấy băn khoăn, “hack não” trong phần kết thúc của phim.

Vì vậy, bài viết sẽ làm rõ hơn các tình tiết quan trọng trong phần kết thúc của bộ phim.

Giải mã kết thúc của siêu phẩm "hack não" Tenet - 1 Bộ phim Tennet (Nguồn: Internet)  Kết thúc phim của Tenet:

Kết thúc của Tenet nằm trong một bối cảnh phức tạp diễn ra trong ít nhất ba thời điểm khác nhau cùng một lúc. Đầu tiên là thời điểm được diễn ra trong một căn cứ bí mật nơi Andrei Sator (Kenneth Bragagh) đang cất giữ các thuật toán – chìa khóa để hủy diệt quá khứ. Song song với bối cảnh đó, một đội sẽ thực hiện di chuyển theo hướng thời gian chuẩn, đội còn lại sẽ di chuyển theo chiều thời gian “đảo ngược”, thiết lập các nước đi chiến lược và cung cấp thông tin cho đội ở thời gian chuẩn.

Giải mã kết thúc của siêu phẩm "hack não" Tenet - 2 Kat (Elizabeth Debicki) và The Protagonist (John David Washington) (Nguồn: Internet)

Toàn bộ các hoạt động thực sự chỉ là sự đánh lạc hướng để The Protagonist (John David Washington) và Ives (Aaron-Taylor Johnson) có thể lẻn vào một căn cứ bí mật nhằm đánh cắp thuật toán. Sự thành công của họ phần lớn nhờ vào sự hỗ trợ từ một người lính bí ẩn mà họ không biết danh tính. Kết thúc phim, họ đánh cắp được thuật toán và được Nei (Robert Pattinson) kéo đến nơi an toàn vào phút cuối.

Cùng với thời điểm đó, Kat (Elizabeth Debicki) được đưa ngược thời gian về một trong những ký ức hạnh phúc nhất của Sator để đánh lạc hướng anh ta khỏi chiến dịch đang diễn ra và ngăn anh ta tự sát quá sớm (Sator ấp ủ ý định tự sát và kích hoạt các thuật toán cùng một lúc để hủy diệt thế giới). Kat đã thành công nhưng cuối cùng lại bắn Sator sớm hơn một chút so với kế hoạch, tuy nhiên điều đó không làm ảnh hưởng tới việc loại bỏ Thuật toán của các nhóm khác.

Quay trở lại bối cảnh tại căn cứ bí mật, sau khi The Protagonist và Ives thành công, cả hai chia nhau nắm giữ các phần của Thuật toán để bảo vệ nó, Neil đã quay ngược thời gian trở lại vài phút trước đó để đảm bảo các hoạt động diễn ra suôn sẻ - điều này có nghĩa anh sẽ phải hy sinh mạng sống của mình để đưa Ives và The Protagonist ra khỏi căn cứ bí mật vì anh chính là người lính bí ẩn đã được nhắc đến ở trên.

Tình tiết xoắn não nhất Tenet

Kết thúc của Tenet có rất nhiều tình tiết hack não, và chúng đều liên quan mật thiết với nhau. Đầu tiên phải kể đến việc Neil hóa ra là người lính đeo mặt nạ đã cứu The Protagonist trong một cảnh ở đầu phim. Từ đó, Neil giải thích rằng The Protagonist thực sự là người đã thuê anh ngay từ đầu, và anh ta cùng The Protagonist đã là bạn bè từ lâu trong dòng thời gian tồn tại của Neil. Nói cách khác, tương lai của The Protagonist liên quan đến việc quay ngược lại thời gian để tuyển dụng Neil cho chính nhiệm vụ mà họ vừa hoàn thành.

Như Neil đã nói với The Protagonist, "đối với tôi đây là sự kết thúc của một tình bạn đẹp, nhưng đối với anh, đó chỉ là sự khởi đầu."

Sau đó, bộ phim đã cho khán giả một sự tiết lộ lớn hơn: hóa ra, toàn bộ hoạt động ngăn chặn Sator đều nằm trong kế hoạch của The Protagonist trong suốt thời gian qua, anh từ tương lai đảo ngược bản thân trở lại thời điểm chính xác để đảm bảo mọi điều xảy ra chính xác như những gì nó phải xảy ra, giống như cách mà Neil đã làm trong trận chiến cuối cùng của anh. Quả thực, khi chúng ta đều nghĩ Sator đang giật dây tất cả với thông tin từ tương lai, thì The Protagonist đang dàn xếp toàn bộ các sự kiện, đặt tất cả các mảnh vào đúng vị trí bằng một gọng kìm thời gian cực kỳ dài và phức tạp.

Giải mã kết thúc của siêu phẩm "hack não" Tenet - 3 Neil (Robert Pattinson) và The Protagonist (John David Washington) (Nguồn: Internet)

Tenet đã giải thích rõ ràng lý do tại sao chúng ta không bao giờ thấy The Protagonist ở tương lai trong bộ phim: một điều bạn không thể làm khi đảo ngược thời gian là tiếp xúc với bản thân mình trong quá khứ. Vì vậy, The Protagonist ở thời hiện tại của bộ phim hoàn toàn không biết gì về tổ chức hay sự đảo ngược của Tenet.

Các tình tiết của Tenet thoạt đầu có vẻ phức tạp, nhưng giống như phần còn lại của bộ phim, nó đi theo lối mòn của phim “anh hùng, kẻ cướp” truyền thống: các anh hùng của chúng ta đã luôn đi trước một bước, ngay cả khi chúng ta không nhận ra điều đó. Tất nhiên, với trường hợp của Tenet, đó là bởi vì họ đã thực hiện vụ trộm rồi và chỉ quay ngược lại thời gian để đảm bảo cho kế hoạch thành công một lần nữa.

Rõ ràng, các tình tiết xoắn não của Tenet đã thực sự làm cho bộ phim có được sức hút của riêng mình. Đưa khán giả từ cung bậc cảm xúc này đến cung bậc cảm xúc khác. Có thể nói bom tấn này sẽ là một ván bài may rủi khi thử thách trí nhớ cũng như sự tập trung của khán giả nhưng đó cũng là những đặc điểm tạo nên sự khác biệt trong phim của  đạo diễn Christopher Nolan.

Duy Anh None

Tin liên quan

Tin mới nhất