Gỡ vướng dạy văn hóa trong các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 226/TB-VPCP ngày 3/8/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về đào tạo nghề cho lao động nông thôn và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong tổ chức dạy văn hóa, dạy chương trình giáo dục thường xuyên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự họp và các cơ quan liên quan (trong đó có văn bản số 21/BC-BTP ngày 07/2/2022 của Bộ Tư pháp) để chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát văn bản số 2672/BGDĐT-GDTX ngày 20/6/2019, văn bản số 2570/BGDĐT-GDTX ngày 22/6/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; chủ động xử lý các vấn đề liên quan để bảo đảm văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ tuân thủ đúng quy định của pháp luật cả về nội dung và hình thức.

Gỡ vướng dạy văn hóa trong các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VPCP

Bên cạnh đó, hoàn thiện báo cáo Thủ tướng Chính phủ về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp xử lý các vướng mắc liên quan đến việc dạy văn hóa, dạy chương trình giáo dục thường xuyên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, việc dạy giáo dục nghề nghiệp trong các trường phổ thông theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thống nhất giải pháp đẩy mạnh hoạt động giáo dục nghề nghiệp trong khu vực nông nghiệp, nông thôn; đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ các vấn đề vượt thẩm quyền.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện các giải pháp phù hợp để các trường trong khối văn hóa nghệ thuật có đủ cơ sở tuyển sinh bình thường theo quy định.

PV

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đồng USD sắp có tuần giảm mạnh nhất trong 4 tháng: Điều gì đang diễn ra trên thị trường tiền tệ?

Đồng USD sắp có tuần giảm mạnh nhất trong 4 tháng: Điều gì đang diễn ra trên thị trường tiền tệ?

Đồng USD đang hướng tới tuần giảm giá mạnh nhất kể từ tháng 7 trong bối cảnh thanh khoản mỏng dịp Lễ Tạ Ơn và kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ là ngân hàng trung ương “đơn độc” trong chu kỳ cắt giảm lãi suất năm tới. Trong khi đó, loạt đồng tiền châu Á – Thái Bình Dương như yen Nhật, đô New Zealand và đô Australia đồng loạt tăng giá nhờ chính sách trong nước chuyển hư

Làn sóng sa thải lan rộng: Vì sao hàng loạt tập đoàn lớn đang cắt giảm nhân sự?

Làn sóng sa thải lan rộng: Vì sao hàng loạt tập đoàn lớn đang cắt giảm nhân sự?

Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều bất ổn, ngày càng nhiều tập đoàn tại Mỹ và châu Âu đồng loạt cắt giảm hàng chục nghìn việc làm. Từ công nghệ, ô tô, giải trí cho tới thực phẩm và hàng tiêu dùng, xu hướng “siết chi phí dồn lực cho AI” đang khiến thị trường lao động trở nên bất an hơn bao giờ hết.

Thi sĩ tồn tại để làm gì? (Về tập thơ “Dần sáng”, Nguyễn Thị Kim Nhung, Nxb Hội Nhà văn, 2025)

Thi sĩ tồn tại để làm gì? (Về tập thơ “Dần sáng”, Nguyễn Thị Kim Nhung, Nxb Hội Nhà văn, 2025)

Thi sĩ tồn tại để làm gì? là tên một tiểu luận của M. Heidegger (1946), như sự trả lời câu hỏi quan trọng của Hölderlin: Thi sĩ tồn tại để làm gì trong thời khốn khó. Những ưu tư thi ca và triết học nghệ thuật ấy đã gợi ý cho bài viết này, về tập thơ “Dần sáng” của Nguyễn Thị Kim Nhung.

Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam qua những mùa gian khó

Khát vọng tuổi trẻ Việt Nam qua những mùa gian khó

Trong hành trình dài của dân tộc Việt Nam, mỗi khi Tổ quốc đứng trước một ngã rẽ sinh tử, lực lượng được nhắc đến đầu tiên luôn là thanh niên. Từ những ngày đầu giành độc lập đến những mùa bão lũ mịt mờ bùn đất hôm nay, sức trẻ Việt Nam vẫn bền bỉ tỏa sáng như một ngọn lửa không chế ngự được, bất chấp mọi biến động của thời gian.