Hà Nội: 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào quận Hoàng Mai

10-01-2021 15:49

Theo dõi trên

Đây là thông tin được lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội.

Chiều 7/1, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đã chủ trì cuộc họp BCĐ phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội.

Vẫn còn lỗ hổng

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế cho biết, một số đơn vị thực hiện việc cách ly tập trung trên địa bàn chưa đúng quy định nên nguy cơ làm lây truyền bệnh từ những người nhập cảnh cách ly khi trở về cộng đồng là rất lớn nếu không kịp thời khoanh vùng xử lý.

Điển hình như trường hợp bệnh nhân 1.498 (nam, 21 tuổi, quê quán tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 đã rời khỏi khu cách ly.

Hà Nội: 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào quận Hoàng Mai - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà NộiChử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp.

Nói thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết, tại khu cách ly quân đội cũng như tại khách sạn cần phải chấn chỉnh vì vẫn còn nhiều hạn chế. Việc khu cách ly tại khách sạn và quân đội chưa có sự thống nhất, thông báo cho người cách ly về thời gian thực hiện cách ly, thời gian hết cách ly. Phải đủ 14 ngày và sang ngày thứ 15 mới được ra khỏi khu cách ly. Kể cả kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 thì vẫn phải đủ 14 ngày mới được ra khỏi khu cách ly.

Việc ký thời gian hết cách ly còn thiếu chặt chẽ, đặc biệt là đối chiếu với các trường hợp xét nghiệm tại khu cách ly. Chính vì vậy mới xảy ra sự cố trong ngày 4/1 vừa qua. Ngoài ra, vẫn chưa có sự bàn giao người cách ly từ khu cách ly tới các địa phương (tỉnh, thành).

"Đây là một lỗ hổng trong công tác giám sát, theo dõi. Mặc dù sau 14 ngày là tương đối an toàn nhưng không phải là an toàn tuyệt đối vì vẫn có khả năng lây nhiễm và tái dương tính" - ông Hiền khẳng định.

Liên quan đến vụ việc 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào quận Hoàng Mai sáng ngày 7/1, lãnh đạo UBND quận cho biết, các đối tượng có đeo khẩu trang khi tiếp xúc. Qua kiểm tra, không có biểu hiện ho, sốt.

Ngay sau khi nhận được thông tin, đội phản ứng nhanh của Trung tâm y tế quận đã tiến hành điều tra dịch tễ, khử khuẩn (tại một số điểm các đối tượng dừng chân); lấy mẫu xét nghiệm (đợi kết quả) và đưa các đối tượng đi cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố.

Kiên quyết không để dịch bệnh lây lan...

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, liên quan đến trường hợp bệnh nhân 1498, đây là sự cố và thành phố đã chỉ đạo CDC Hà Nội thông tin đầy đủ đến các địa phương và truy vết ngay trong đêm ngày 4/1 và kết thúc vào rạng sáng 5/1.

Sở Y tế đã đình chỉ 10 ngày đối với Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ và yêu cầu tiếp tục đình chỉ công tác 2 cán bộ của Trung tâm y tế Chương Mỹ.

Từ trường hợp này, Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần nghiêm túc rút kinh nghiệm; các địa phương kiện toàn lại Ban Chỉ đạo và thực hiện chế độ họp giao ban đầy đủ, tham gia họp BCĐ thành phố đúng thành phần…

Để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch trong thời gian tới, ông Chử Xuân Dũng cũng đề nghị phát động phong trào đến từng gia đình, người dân tự giác phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép.

“TP sẽ tiếp tục xử lý nghiêm, công khai các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi công cộng”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Dũng cũng yêu cầu Công an thành phố khai thác lịch trình 5 người nhập cảnh trái phép ở quận Hoàng Mai, làm rõ mọi thông tin sớm nhất để phối hợp với các đơn vị khác đảm bảo không có thêm trường hợp nào lây nhiễm nào cộng đồng./.

Theo Tổ quốc
Nguồn toquoc.vn
Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội: 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào quận Hoàng Mai" tại chuyên mục Tin Tức. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 024 66 839 235 hoặc gửi về địa chỉ email toasoan.vhnt@gmail.com.  
Xem bình luận
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn đọc đặt Thời báo Văn học Nghệ thuật dài hạn vui lòng để lại thông tin