Hà Nội: Ngôi nhà cổ gần 200 tuổi chứa bảo vật dát vàng

Ngôi nhà cổ gần 200 tuổi với bức thiều châu (cửa khám thờ) chạm trổ tinh xảo với các họa tiết hoa, lá, thỏ, sóc, chim muông... và được dát vàng.

Ngôi nhà cổ ở Trường Yên (Hà Nội) có tuổi đời gần 200 tuổi, nguyên bản của ngôi nhà cổ là tường đá ong, phần mái, cột xà bằng gỗ lim. Chủ nhân hiện tại của căn nhà là ông Trịnh Văn Hùng.

Ngôi nhà mang trong mình nhiều cổ vật, trong đó giá trị nhất là bức thiều châu dát vàng. Lối đi lên nhà vẫn giữ được nét cổ kính nguyên bản với tường được làm bằng đá ong.

Hà Nội: Ngôi nhà cổ gần 200 tuổi chứa bảo vật dát vàng - 1 Ngôi nhà cổ gần 200 tuổi

Chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà là cụ Trịnh Văn Tạc - một chánh tổng thời phong kiến, thân sinh nghệ sĩ hài Trịnh Mai.

Cụ Tạc thuộc diện giàu có, bề thế ở làng. Sau này, cụ chuyển đi, ông bà nội ông Hùng (họ hàng với cụ Tạc) đã gom tiền mua lại toàn bộ mảnh đất, nhằm giữ phần hương hỏa cho dòng họ Trịnh.

Từ đó tới nay, ngoài phần tường đá ong được lăn sơn lại và nền lát gạch hoa thay cho gạch Bát Tràng, căn nhà chưa phải sang sửa gì trong suốt gần 200 năm.

Hà Nội: Ngôi nhà cổ gần 200 tuổi chứa bảo vật dát vàng - 2 Gian chính giữa là bàn thờ và bức thiều châu. Ảnh: Vietnamnet

Ngôi nhà được thiết kế theo lối “3 gian 2 chái” đặc trưng của những ngôi nhà miền Bắc thời xưa. Gian chính giữa là bàn thờ và bức thiều châu (cửa khám thờ) chạm trổ tinh xảo với các họa tiết hoa, lá, thỏ, sóc, chim muông... và được dát vàng.

Ông Hùng và con cháu coi đây là bảo vật của dòng họ, từng có nhiều tay buôn đồ cổ tìm đến gạ mua với giá cao ngất ngưởng.

Hà Nội: Ngôi nhà cổ gần 200 tuổi chứa bảo vật dát vàng - 3 Bức cuốn thư cổ được treo trên cửa chính cũng được chạm trổ cầu kỳ và dát vàng một số chi tiết. Ảnh: Vietnamnet

Phần khung, kèo và cột nhà cũ vẫn còn nhưng đang bị sâu mọt đục khoét. Một thanh xà đã gãy đôi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Ông Hùng cho biết, gia đình ông cũng dự định tu bổ lại căn nhà, cho con cháu sinh sống được an toàn.

Đồng thời, ông cũng muốn bảo tồn, gìn giữ như một địa điểm văn hóa, tiếp các du khách khi có dịp về thăm làng. Tuy nhiên, kinh phí cao khiến gia đình ông chưa thực hiện được.

Ông Trịnh Văn Hùng rất tự hào về căn nhà đặc biệt mang nhiều giá trị về kiến trúc và văn hóa của gia đình, đó cũng là lí do ông quyết định giữ nguyên bản toàn bộ căn nhà.

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhạc sĩ Hoàng Vân như đám mây vàng trên bầu trời nhạc Việt

Nhạc sĩ Hoàng Vân như đám mây vàng trên bầu trời nhạc Việt

Đầu năm 2024, khi tôi viết các bài về những nhạc sĩ tên tuổi lớn như Văn Cao, Đỗ Nhuận, Trịnh Công Sơn, Văn Ký và lần lượt in trên Thời báo Văn học nghệ thuật, báo Văn nghệ Công an, gặp tôi ở nhà nhạc sĩ Xuân Đức (“Vua” chép nhạc), cụ nhạc sĩ Hoàng Giai đã 92 tuổi hứng khởi nói: “Tôi đã đọc các bài viết về bốn nhạc sĩ tài danh kia rồi, rất tuyệt vời, rất sinh động và cũng

Lịch thi đấu môn bơi lội SEA Games 33 mới nhất

Lịch thi đấu môn bơi lội SEA Games 33 mới nhất

(Tin thể thao, tin SEA Games) Bộ môn bơi lội tại SEA Games 33 diễn ra từ 10/12 đến 16/12 tại bể bơi Sports Authority of Thailand Complex, Bangkok. Trong 6 ngày thi đấu, các VĐV sẽ tranh tài ở 38 bộ huy chương với 4 kiểu bơi tiêu chuẩn gồm tự do, ngửa, ếch và bướm, bao gồm nội dung nam, nữ và tiếp sức hỗn hợp ở nhiều cự ly.

Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33 mới nhất

Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33 mới nhất

(Tin thể thao, bảng xếp hạng SEA Games 33) Bảng xếp hạng SEA Games 33 được cập nhật liên tục với nhiều đoàn thể thao tranh tài giành huy chương, trong đó các quốc gia như Thái Lan, Việt Nam và Indonesia luôn dẫn đầu và tạo ra cuộc đua hấp dẫn đến phút chót.