Hà Nội: Ngôi nhà cổ gần 200 tuổi chứa bảo vật dát vàng

Ngôi nhà cổ gần 200 tuổi với bức thiều châu (cửa khám thờ) chạm trổ tinh xảo với các họa tiết hoa, lá, thỏ, sóc, chim muông... và được dát vàng.

Ngôi nhà cổ ở Trường Yên (Hà Nội) có tuổi đời gần 200 tuổi, nguyên bản của ngôi nhà cổ là tường đá ong, phần mái, cột xà bằng gỗ lim. Chủ nhân hiện tại của căn nhà là ông Trịnh Văn Hùng.

Ngôi nhà mang trong mình nhiều cổ vật, trong đó giá trị nhất là bức thiều châu dát vàng. Lối đi lên nhà vẫn giữ được nét cổ kính nguyên bản với tường được làm bằng đá ong.

Hà Nội: Ngôi nhà cổ gần 200 tuổi chứa bảo vật dát vàng - 1 Ngôi nhà cổ gần 200 tuổi

Chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà là cụ Trịnh Văn Tạc - một chánh tổng thời phong kiến, thân sinh nghệ sĩ hài Trịnh Mai.

Cụ Tạc thuộc diện giàu có, bề thế ở làng. Sau này, cụ chuyển đi, ông bà nội ông Hùng (họ hàng với cụ Tạc) đã gom tiền mua lại toàn bộ mảnh đất, nhằm giữ phần hương hỏa cho dòng họ Trịnh.

Từ đó tới nay, ngoài phần tường đá ong được lăn sơn lại và nền lát gạch hoa thay cho gạch Bát Tràng, căn nhà chưa phải sang sửa gì trong suốt gần 200 năm.

Hà Nội: Ngôi nhà cổ gần 200 tuổi chứa bảo vật dát vàng - 2 Gian chính giữa là bàn thờ và bức thiều châu. Ảnh: Vietnamnet

Ngôi nhà được thiết kế theo lối “3 gian 2 chái” đặc trưng của những ngôi nhà miền Bắc thời xưa. Gian chính giữa là bàn thờ và bức thiều châu (cửa khám thờ) chạm trổ tinh xảo với các họa tiết hoa, lá, thỏ, sóc, chim muông... và được dát vàng.

Ông Hùng và con cháu coi đây là bảo vật của dòng họ, từng có nhiều tay buôn đồ cổ tìm đến gạ mua với giá cao ngất ngưởng.

Hà Nội: Ngôi nhà cổ gần 200 tuổi chứa bảo vật dát vàng - 3 Bức cuốn thư cổ được treo trên cửa chính cũng được chạm trổ cầu kỳ và dát vàng một số chi tiết. Ảnh: Vietnamnet

Phần khung, kèo và cột nhà cũ vẫn còn nhưng đang bị sâu mọt đục khoét. Một thanh xà đã gãy đôi, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Ông Hùng cho biết, gia đình ông cũng dự định tu bổ lại căn nhà, cho con cháu sinh sống được an toàn.

Đồng thời, ông cũng muốn bảo tồn, gìn giữ như một địa điểm văn hóa, tiếp các du khách khi có dịp về thăm làng. Tuy nhiên, kinh phí cao khiến gia đình ông chưa thực hiện được.

Ông Trịnh Văn Hùng rất tự hào về căn nhà đặc biệt mang nhiều giá trị về kiến trúc và văn hóa của gia đình, đó cũng là lí do ông quyết định giữ nguyên bản toàn bộ căn nhà.

None

Tin liên quan

Tin mới nhất