Hải Phòng: Khai mạc ngày Sách và Văn hoá đọc lần thứ 3 năm 2024

Sáng 19/4, tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hải Phòng và các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Hội Sách Hải Phòng.

Năm 2024, là năm thứ ba thành phố Hải Phòng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, đồng thời cũng là năm thứ 10 hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách trên địa bàn thành phố. Đây là một sự kiện văn hóa hết sức ý nghĩa, tiếp nối truyền thống hiếu học, trọng tri thức của dân tộc ta.

Hải Phòng: Khai mạc ngày Sách và Văn hoá đọc lần thứ 3 năm 2024 - 1

Quang cảnh lễ khai mạc

Hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 diễn ra sôi nổi, rộng khắp. Hệ thống trường học, hệ thống thư viện, lực lượng an ninh quốc phòng, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: trưng bày, giới thiệu sách; giao lưu tác giả - tác phẩm; tổ chức quyên góp và trao tặng sách... Tiêu biểu có: Cuộc thi kể chuyện theo sách với chủ đề “Sách và Khát vọng tương lai”; Chương trình Triển lãm, Tọa đàm tại Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố, Thành đoàn Hải Phòng; Tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tại các quận, huyện; Tổ chức Ngày hội đọc sách tại các trường học trên địa bàn thành phố...

Hải Phòng: Khai mạc ngày Sách và Văn hoá đọc lần thứ 3 năm 2024 - 2

Các đại biểu thăm quan gian hàng sách

Là hoạt động thường niên, thiết thực, ý nghĩa được cộng đồng đón nhận, thu hút được sự tham gia của đông đảo bạn đọc và những người làm công tác xuất bản, in, phát hành; gắn kết sách với người đọc, tạo động lực góp phần làm thay đổi nhận thức cộng đồng về văn hóa đọc, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Hải Phòng: Khai mạc ngày Sách và Văn hoá đọc lần thứ 3 năm 2024 - 3

Bạn đọc đến thăm quan và mua sách tại Hội sách Hải Phòng năm 2024

Hội Sách Hải Phòng 2024 diễn ra trong 3 ngày (từ 08h30 ngày 19/4/2024 - 22h ngày 21/4/2024) tại Khuôn viên Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh, với sự tham gia của hơn 20 gian hàng và khoảng 12.000 đầu sách, nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng: sách thiếu nhi, sách văn học, văn hóa xã hội, sách kinh tế, khoa học kỹ thuật… được giới thiệu đến nhân dân thành phố.

Đặc biệt, tại Hội sách Hải Phòng năm 2024 sẽ có các sản phẩm máy đọc sách (thiết bị đọc sách trong thời đại công nghệ số, chuyển đổi số) của Công ty TNHH Thương mại điện tử Aki – Máy đọc sách Akishop chi nhánh Hải Phòng; Gian hàng sách của Nhà Xuất bản Hải Phòng trưng bày sách chính trị viết về lịch sử, miền đất, con người Hải Phòng; gian hàng của Hội Liên hiệp Văn văn học nghệ thuật Hải Phòng trưng bày sách của các nhà văn, nhà thơ Hải Phòng; Gian hàng của các đơn vị phát hành sách trong và ngoài thành phố mang đến Hội sách những tựa sách mới nhất, phong phú về đề tài thể loại: từ những tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng, kinh điển của Việt Nam và thế giới, những cuốn sách kiến thức, khoa học, kĩ năng dành cho các em thiếu nhi và độc giả trẻ, và những cuốn truyện tranh tươi vui, đầy màu sắc...

Hải Phòng: Khai mạc ngày Sách và Văn hoá đọc lần thứ 3 năm 2024 - 4

Trao giấy chứng nhận cho các thí sinh đạt giải Cuộc thi kể chuyện theo sách

Các gian trưng bày sách được trình bày, trang trí ấn tượng, các nhà phát sách có các chương trình ưu đãi và quà tặng hấp dẫn (giảm 30-50%...).

Theo ông Phạm Văn Tuấn – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cho biết: Hội sách sẽ là nơi kết nối bạn đọc với những người làm công tác xuất bản, in ấn và phát hành, để ngày hội sách không chỉ mang đến cho bạn đọc nhiều cuốn sách hay, bổ ích mà sẽ là ngày hội giao lưu, gặp gỡ giữa những người yêu sách và tôn trọng văn hóa đọc.

Hải Phòng: Khai mạc ngày Sách và Văn hoá đọc lần thứ 3 năm 2024 - 5

Ông Phạm Văn Tuấn, Uỷ viên thành uỷ, Giám Đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phát biểu tại lễ khai mạc

Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cấp, các ngành đã nỗ lực để gắn kết sách với người đọc, tạo động lực góp phần làm thay đổi nhận thức cộng đồng về văn hóa đọc, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân; cùng chung tay trong việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, xây dựng một xã hội học tập và học tập suốt đời; có thể nhận thấy hoạt động xuất bản, phát hành trên địa bàn thành phố đã có những bước phát triển quan trọng, góp phần tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nâng cao nhận thức, văn hóa đọc của người dân và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Tuấn Anh

Tin liên quan

Tin mới nhất